Chủ đề nóng

Thực hư thông tin xét nghiệm Covid-19 cho người dân toàn TP.HCM

Bạch Dương Thứ hai, ngày 31/05/2021 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin thành phố sẽ xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân, Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế không xét nghiệm toàn bộ người dân thành phố mà sẽ xét nghiệm diện rộng ở những khu vực có nguy cơ cao.
Bình luận 0
Thực hư thông tin xét nghiệm Covid-19 cho người dân toàn TP.HCM - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân quận Gò Vấp.

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngành y tế đang tốc lực xét nghiệm diện rộng cho người dân tại những khu vực có nguy cơ cao, ghi nhận ca nhiễm Covid-19, trong đó tập trung chính vào quận Gò Vấp và quận Tân Phú, sau đó mở rộng ra những địa bàn khác.

Về đối tượng áp dụng, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, sẽ ưu tiên các thành viên điểm bầu cử, những người là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Sau đó sẽ mở rộng ra những địa phương cũng có nguy cơ cao chứ không lấy mẫu toàn thành phố.

Riêng quận Gò Vấp, nhiều phường của quận đã được lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và ngành y tế đang tiếp tục lấy mẫu, tiến tới xét nghiệm diện rộng trên toàn quận. Toàn quận Gò Vấp có khoảng 670.000 dân, trong ngày 30/5 đã lấy 82.199 mẫu. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy từ ngày 26/5 tại nhiều quận, huyện là 151.487 mẫu.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo song song với giãn cách xã hội, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng với công suất lấy mẫu lên 50.000 mẫu đơn/ngày để truy vết Covid-19.

Trước hết, việc lấy mẫu tập trung vào những đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, những nơi liên quan đến hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Bên cạnh đó, tất cả hơn 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Về nguồn nhân lực y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị huy động thêm sinh viên của Trường ĐH Y dược và Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện các đơn vị y tế có thể đảm đương công suất lấy mẫu lên 50.000 mẫu đơn/ngày. Riêng việc chạy mẫu có thể sẽ chậm hơn và ngành y tế đang cố gắng có kết quả nhanh nhất trong vòng vài ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem