Chủ đề nóng

Thương vong đầu tiên của quân đội Mỹ sau vụ không kích diệt tướng Iran

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 06/01/2020 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ chỉ huy châu Phi của quân đội Mỹ xác nhận một binh sĩ và hai nhân viên quốc phòng Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 5.1 nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Kenya.
Bình luận 0

Bức ảnh do phiến quân al-Shaabab đăng tải cho thấy một chiếc máy bay bốc cháy.

Theo RT, một số lượng không xác định những người bị thương đã được đưa đi sơ tán và hiện tình hình sức khỏe đã ổn định, thông cáo của quân đội Mỹ cho biết.

Trại Simba là nơi đóng quân thường trực của binh sĩ Mỹ và binh sĩ Kenya, hứng chịu đợt tấn công vào sáng ngày 5.1. Căn cứ này nằm ở ven biển Kenya, giáp biên giới Somalia.

“Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và những người bạn của các đồng đội đã bỏ mạng ngày hôm nay”, tướng quân đội Mỹ Stephen Townsend, phát biểu.

Tướng Townsend khẳng định “sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm” về vụ tấn công và ngăn nhóm phiến quân al-Shabaab tiếp tục tạo ra “nơi ẩn náu an toàn” ở châu Phi.

Theo các nguồn tin, quân đội Mỹ ở căn cứ Simba “đã trực tiếp đấu súng với phiến quân”. Các tay súng khủng bố vượt qua được vòng ngoài căn cứ, nhưng sau đó đã bị đẩy lùi. 6 phương tiện di chuyển trên không nằm trong căn cứ Mỹ “bị hư hại ở các mức độ nhất định”.

Trại Simba được hình thành năm 2004, là nơi Mỹ huấn luyện các đơn vị quân đội Kenya. Năm 2019, cờ Mỹ được kéo lên ở căn cứ, đánh dấu việc binh sĩ Mỹ hiện diện thường trực. Căn cứ đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động của Mỹ ở Somalia và Yemen, bao gồm cả tạo vùng đệm để máy bay không người lái không kích.

Quân đội Kenya nằm trong nhóm liên minh châu Phi chống phiến quân al-Shaabab - nhóm Hồi giáo cực đoan ở Đông Phi. Mỹ coi al-Shaabab là tổ chức khủng bố từ năm 2008.

Đây là thương vong đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ sau vụ không kích tiêu diệt tướng Iran gần sân bay Baghdad, Iraq hôm 3.1.

Hai đêm liên tiếp đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng tên lửa

Nhiều tên lửa không dẫn hướng rơi gần đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq vào tối ngày 5.1, theo các nguồn tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem