Chủ đề nóng

NÓNG: Trung Quốc xả lũ liên tục 8 tiếng xuống sông Hồng từ 9 giờ sáng nay 20/8, cảnh báo mực nước dâng cao

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 20/08/2020 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 362/SNV-LS ngày 20/8/2020 gửi UBND tỉnh Lào Cai liên quan đến việc nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng.
Bình luận 0

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, sáng ngày 20/8/2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo về việc phía Trung Quốc chuẩn bị xả lũ trên sông Hồng.

Thủy điện Trung Quốc xả lũ, lo ngại mực nước sông Hồng dâng cao bất thường - Ảnh 1.

Văn bản thông báo nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ sáng 20/8 của Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai.

Thông báo của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu nêu rõ, gần đây, do ảnh hưởng của bão, khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao, để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9 giờ đến 17 giờ ngày 20/8/2020, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Sở Ngoại vụ Lào Cai thông tin để các cơ quan, địa phương được biết và thông báo đến nhân dân ở khu vực ven sông Hồng biết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Trao đổi với Dân Việt sáng ngày 20/8, ông Quảng Văn Việt, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, đã nắm được thông tin này và ngay lập tức Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai báo cáo lên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các địa phương, đơn vị trên địa bàn để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Thủy điện Trung Quốc xả lũ, lo ngại mực nước sông Hồng dâng cao bất thường - Ảnh 1.

Do mưa lớn kéo dài, nhiều thủy điện của Trung Quốc bắt buộc phải xả lũ. Ảnh: Reuters.

"Điều chúng tôi lo ngại là hiện chưa có thông tin về lưu lượng xả lũ của nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn là bao nhiêu để xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp, tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, cộng với thủy điện phía Trung Quốc xả lũ thì chắc chắn mực nước trên sông Hồng sẽ dâng cao hơn" - ông Việt cho biết.

Cũng theo ông Việt, hiện, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nhận được thông tin này, chủ động các biện pháp ứng phó.

Ông Việt cho rằng, việc nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mực nước sông Hồng, nhưng ảnh hưởng như thế nào thì khó đánh giá được ngay vì không nắm được thông tin xả lũ của họ. "Biện pháp quan trọng nhất lúc này là triển khai ngay các biện pháp ứng phó" - ông Việt nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem