Khi bị dẫn trước 2-0, Lý Đức nhắc "Hãy nhìn lên khán đài và chiến đấu vì màu cờ sắc áo"
Sau khi bị U22 Thái Lan dẫn 0-2 ở hiệp một, Lý Đức đã có những lời thúc đẩy tinh thần giúp các cầu thủ U22 Việt Nam vững tin lật ngược thế trận.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thùy Dương sinh năm 1988, từng tốt nghiệp Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội ngành diễn viên và Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương ngành Quản lý văn hóa hệ Cao học. Cô đầu quân cho Nhà hát Kịch Hà Nội từ năm 2011. Thùy Dương từng tham gia một số phim truyền hình: Nơi ẩn nấp bình yên, Hoa nở trái mùa, Người phán xử, Giao mùa, Mê cung, Hướng dương ngược nắng…
Thùy Dương kết hôn năm 19 tuổi và làm mẹ đơn thân năm 21 tuổi. Người trong nghề nhìn nhận, Thùy Dương là nữ diễn viên 8x có gương mặt xinh đẹp bậc nhất trong giới sân khấu. Nhiều người còn ưu ái gọi cô là "hoa hậu làng kịch".
Mới đây, Thùy Dương được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao giải Cá nhân xuất sắc với vai Thỏn trong vở kịch "Làng song sinh" của Nhà hát Kịch Hà Nội. Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với Thùy Dương.
Giải thưởng Cá nhân xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam dành cho vai Thỏn trong vở diễn "Làng song sinh" do Thùy Dương thủ vai mới đây có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?
Tôi khá bất ngờ khi được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao cho giải Cá nhân xuất sắc với vai Thỏn trong "Làng song sinh". Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được nhận giải thưởng đó.
Tôi về công tác ở Nhà hát Kịch Hà Nội ngay khi tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh năm 2011. Tuy nhiên, cá nhân tôi nhìn nhận rằng, mình chỉ thực sự bén duyên với sân khấu cách đây có vài năm thôi. Đó là quãng thời gian tôi thấy mình thực sự chín trong nghề và có những bước tiến về diễn xuất. Vai diễn khiến tôi tương đối hài lòng là vai Mỵ Nương trong vở "Trương Chi – Mỵ Nương" do NSƯT Phùng Tiến Minh đạo diễn và mới đây là vai Thỏn trong "Làng song sinh".

Thùy Dương nhận giải thưởng xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hôm 21/2 vừa qua. Ảnh: NVCC.
Trước đây, tôi cũng được giao vai trong một số vở nhưng không thấy mình tạo được dấu ấn để khán giả để ý tới. Tôi nghĩ rằng, sự đánh giá của khán giả và những người làm nghề là khách quan nhất. Do đó, tôi luôn lấy sự đánh giá của họ làm thước đo tiêu chuẩn. Tôi không thể vỗ ngực mình diễn hay mà khán giả hoặc người trong nghề chẳng biết gì về tôi cả. Đó là điều tôi thẳng thắn nhìn nhận ở bản thân mình. Cho nên nói tôi hoạt động sân khấu 11 năm rồi nhưng kỳ thực là chỉ vài năm gần đây là tôi mới thấy hài lòng với chính mình.
Tôi nghĩ, cái này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài việc làm nghề lâu năm sẽ giúp mình tích lũy được vốn kinh nghiệm nhất định thì việc trải qua nhiều biến cố cũng cho mình những vốn sống rất quý để làm giàu cho vai diễn của mình.
Có những bạn diễn viên trẻ, ngay khi ra trường đã có những vai diễn tạo được dấu ấn. Đó là những người có năng khiếu nghệ thuật từ khi còn bé. Nhưng tôi thì hoàn toàn không có một chút năng khiếu nào. Bố mẹ tôi không theo nghệ thuật và tôi cũng không có ai đỡ đầu. Chính vì thế mà quãng đường tôi đi sẽ chậm tiến đích hơn.
Ngày xưa, khi học cấp 3, tôi rất hay tham gia văn nghệ ở trường và phong trào văn nghệ quần chúng. Một lần, khi tôi múa phụ họa cho một tiết mục của ca sĩ Ngọc Dung thì được chị ấy khuyên nên thi trường nghệ thuật. Chính chị Ngọc Dung là người đã dạy thanh nhạc cho tôi và liên hệ các trường để luyện các môn năng khiếu cho tôi thi vào Sân khấu – Điện ảnh. Và sau đó thì tôi thi đỗ vào Đại học Sân khấu – Điện ảnh. Tôi vẫn nghĩ là nghề chọn mình chứ mình không chọn được nghề.

Thùy Dương từng đóng phim: Người phán xử, Tình yêu không hẹn trước, Hoa nở trái mùa... Ảnh: NVCC.
Mặc dù tạo hiệu ứng khá tốt trên phim ảnh nhưng Thùy Dương lại không xuất hiện ồ ạt như nhiều diễn viên cùng trang lứa. Bạn kén chọn kịch bản hay không thu xếp được thời gian?
Với phim ảnh, thực ra tôi cũng là người khá kén kịch bản. Tôi không có sự kén giữa vai dài với vai ngắn, vai chính với vai phụ mà chỉ nhận vai nào cảm thấy phù hợp với mình. Tôi đã yêu thích vai nào thì kể cả rất ngắn tôi cũng làm, còn nếu đọc kịch bản mà thấy không thích thì dài đến mấy tôi cũng từ chối. Đó không phải chảnh chọe gì đâu mà cá tính của tôi là vậy.
Riêng với sân khấu thì Nhà hát giao vai gì tôi cũng nhận vì vai nào tôi cũng thích. Vai diễn trên sân khấu là tôi có thời gian và cơ hội để nhào nặn, trở thành vai diễn của mình. Vì thế, vai nào tôi cũng yêu thích và hết mình với nó.
Với Thùy Dương, dạng vai nào thì phù hợp hoặc được bạn yêu thích?
Với sân khấu thì vai hiền lành, đanh đá, ác độc… gì tôi cũng thích cả. Không hiểu sao, tôi cảm thấy diễn sân khấu rất khó. Cũng đều là những vai diễn bình thường như con người mà mình hàng ngày tiếp xúc nhưng khi đưa lên sân khấu thì đòi hỏi phải có lối thể hiện tinh tế hơn. Nếu mình hời hợt, lướt qua thì vai diễn sẽ không mang lại được ấn tượng gì cho khán giả cả.
Khó hơn cả với tôi là những vai cổ trang. Cách đây không lâu, tôi được giao vai Thị Mầu. Đây là một thử thách với tôi vì vai diễn này đã là một vai kinh điển trên sân khấu nghệ thuật truyền thống: Chèo, Tuồng, Cải lương… nếu tôi không biết cách làm mới vai diễn thì sẽ rất chán. Tôi thấy việc diễn một vai như thế này còn khó gấp mấy lần những vai diễn thông thường.

Thùy Dương hiện đang thuộc biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội. Ảnh: NVCC.
Ở phim ảnh, lúc mới bén duyên tôi rất thích đóng những vai yếu đuối, nhẹ nhàng, hiền lành, dịu dàng… Nhưng mấy năm trở lại đây, tôi thường được giao những vai hơi ghê gớm, đanh đá, cá tính…. Có lẽ vì tôi cũng đã có tuổi rồi nên không thể đóng những vai như những ngày đầu nữa. Bây giờ thì tôi thích những vai diễn có chất khác hẳn với những vai trước đây tôi từng thể hiện.
Bạn có nghĩ rằng, nếu trước đây có một người dìu dắt mình thì bây giờ con đường sự nghiệp của mình đã tiến xa hơn?
Tôi không nghĩ vậy đâu. Tính cách con người tôi từ trước tới nay là luôn đi bằng hai chân của mình, không thích dựa dẫm vào ai, ngay cả gia đình. Tất nhiên, để có được như ngày hôm nay, tôi đã nhận được sự hỗ trợ gián tiếp từ rất nhiều đồng nghiệp và bạn bè nhưng đó là sự hỗ trợ phía sau.
Bản thân tôi luôn xác định, mình về đích chậm cũng được nhưng phải là do mình tự nỗ lực chứ không phải dựa vào người khác. Và tôi nghĩ, với khả năng của mình (không có năng khiếu bẩm sinh, không có sự hậu thuẫn của gia đình nghệ thuật) thì đến bây giờ mới bộc lộ cũng là phải thôi, không thể sớm hơn được. Tức là mọi thứ đều diễn ra theo đúng như những gì mình đã suy đoán từ trước.
Bạn có nghĩ, phụ nữ mà có cá tính đó thường dễ nhận những thiệt thòi về mình?
Tôi không nghĩ thế. Vì con người mình, nếu luôn nhìn thấy không đủ thì bao nhiêu cũng không đủ, nếu mình thấy đủ thì sẽ đủ. Tôi suy nghĩ đơn giản lắm, không bao giờ muốn mình sẽ là ông nọ, bà kia. Từ xưa đến giờ, tôi luôn an nhiên đón nhận những thứ đến và đi trong đời mình. Mình bước được tới đâu thì bước, không bước được thì vẫn hài lòng với điều mình có. Tôi không phải dạng bon chen, không đề ra cái gì đó quá cao để mình phải quá sức vươn tới.

Thùy Dương sinh năm 1988 và tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, Ảnh: NVCC.
Vậy ngẫm ra, bạn có phải hơi an phận không?
Tôi nghĩ mình cũng không phải dạng người an phận. Tôi có đọc được trong kinh nhà Phật nói rằng, hạnh phúc đó là sự thanh thản trong tâm ta. Ta cảm thấy bằng lòng, an nhiên và vui vẻ với những gì ta đang có là hạnh phúc rồi. Mình có một ngôi nhà đủ ấm để ở, một chiếc xe để đi, một công việc để làm… vậy tại sao mình còn đòi hỏi cao xa hơn để mình lao lực, khổ sở chạy theo. Và biết chạy theo điều đó rồi liệu mình có với tới được không.
Từ xưa tới nay, tôi luôn cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhàng, kể cả những lúc vấp ngã, thất bại. Ngay những lúc tồi tệ nhất, tôi cũng thấy đó là một điều tốt bởi tôi tìm thấy niềm vui trong chính điều tồi tệ đó. Và tôi tận hưởng điều tồi tệ đó. Với tôi, tồi tệ, buồn chán, bi thương… cũng là một dạng cảm xúc giúp mình vun đắp chiều sâu cho những vai diễn.
Cảm ơn Thùy Dương đã chia sẻ thông tin.
Sau khi bị U22 Thái Lan dẫn 0-2 ở hiệp một, Lý Đức đã có những lời thúc đẩy tinh thần giúp các cầu thủ U22 Việt Nam vững tin lật ngược thế trận.
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên, nhưng chỉ cần một cảnh phim, chúng lại bật dậy, rõ ràng đến lạnh người.
Từ Thọ Huy là một trong những thủ lĩnh quan trọng của nghĩa quân Hồng Cân vào giai đoạn cuối nhà Nguyên, đầu thời Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông từng xưng đế, lập ra nước Thiên Hoàn, nhưng chỉ là một “hoàng đế bù nhìn”, quyền lực thực tế nằm trong tay các tướng lĩnh dưới trướng...
Ngay tại sân vận động quốc gia Thái Lan, khi tiếng còi mãn cuộc của trận chung kết SEA Games 33 vang lên, trung vệ Nguyễn Hiểu Minh đổ gục xuống sân cỏ, không phải vì kiệt sức, mà vì hạnh phúc. Hiểu Minh đã chơi một giải đấu để đời, góp công lớn đưa U22 Việt Nam trở lại ngôi vương bóng đá Đông Nam Á.
Chia sẻ sau khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Thái Lan 3-2 để giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, Nguyễn Thanh Nhàn, Khuất Văn Khang, Phạm Minh Phúc đều cho biết, chính những lời động viên của HLV Kim Sang-sik ở giờ nghỉ đã giúp họ tự tin để thực hiện cuộc lội ngược dòng.
Một số tờ báo ở khu vực Đông Nam Á đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi U22 Việt Nam lội ngược dòng đánh bại U22 Thái Lan với tỷ số 3-2 ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sở hữu chiều cao ấn tượng 1m91 cùng sải tay dài, Trần Trung Kiên không chỉ gây sốt với giá trị chuyển nhượng kỷ lục mà còn vừa ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình bảo vệ tấm Huy chương Vàng SEA Games 33 của U22 Việt Nam.
Chiến thắng 3-2 giúp các chàng trai áo đỏ hạ gục U22 Thái Lan để giành HCV SEA Games 33. Người dân cả nước đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng lịch sử này.
Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.
Bị U22 Thái Lan dẫn trước 2-0 ngay trong hiệp 1, U22 Việt Nam không gục ngã mà bùng nổ mạnh mẽ ở hiệp hai để gỡ hòa 2-2. Bước ngoặt ở hiệp phụ giúp thầy trò HLV Kim Sang-sik tạo nên màn ngược dòng ngoạn mục, giành HCV SEA Games 33.
Tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ tư tối 18/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh vai trò đồng hành của báo chí trong phản ánh khách quan hoạt động của cơ quan dân cử, lan tỏa quyết tâm đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Chứng kiến U22 Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U22 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, các fan hâm mộ xứ sở chùa vàng không khỏi bất ngờ.
Trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan, Nguyễn Thanh Nhàn là người hùng lập công lớn khi ghi bàn thắng để Việt Nam vươn lên dẫn trước 3-2.
Đình Bắc, Thanh Nhàn và pha phản lưới nhà của U22 Thái Lan giúp “những chiến binh sao vàng”giành HCV bóng đá nam SEA Games 33.
Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1 nhưng các học trò HLV Kim Sang-sik xuất sắc lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 sau 120 phút để giành HCV.
Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình phá hoại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến Nga–Ukraine, đồng thời đẩy châu Âu vào nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.
Trong vòng cấm của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận nhảy múa và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bạn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.
LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi lời xin lỗi tới ĐT nữ Việt Nam sau sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài, dẫn đến việc đội bóng áo đỏ bị tước một bàn thắng hợp lệ trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 gặp Philippines, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.
Từ quả treo bóng của Lê Văn Thuận, cả Phạm Lý Đức và Nguyễn Hiểu Minh đều nhảy lên tranh chấp với cầu thủ U22 Thái Lan và bóng đã chạm người Waris đi vào lưới. 2-2 cho U22 Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, trong một tuyên bố hiếm thấy, bất ngờ công bố chi phí chiến tranh với Ukraine “ngốn” 80% ngân sách quốc phòng, theo Euromaidanpress.
Nhận đường chuyền của Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc đi bóng xộc thẳng vào vòng 5m50, buộc hậu vệ U22 Thái Lan phải phạm lỗi. Trọng tài lập tức chỉ tay vào chấm 11m.
Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã quốc tế Vũ Đức Việt (SN 1995, trú thôn Dưỡng Thái Nam, xã Phú Thái, TP.Hải Phòng) ra đầu thú. Đây là đối tượng liên quan vụ án “Giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 25/8/2023 tại phường Sampeou Poun, TP. Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.
Tiếp xúc cử tri tại phường Lái Thiêu và Bình Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị liên quan đến đất đai và chuyển cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.
ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?; HLV người Anh sắp dẫn dắt ĐT Indonesia; Ronaldo tiết lộ về màn cầu hôn Georgina Rodriguez; M.U ra giá bán Bruno Fernandes; Mbappe áp sát kỷ lục của Mbappe.
Nga có thể tịch thu 127 tỷ USD tài sản của phương Tây để trả đũa việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của nước này để viện trợ cho Ukraine. Mối đe dọa này đã khiến Bỉ, Ý và Áo lo ngại và đang được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu - theo Financial Times.
Ngày 6-11, Tổ kiểm lâm địa bàn liên xã Du Già, Hạt Kiểm lâm khu vực XIV phối hợp cùng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và Phòng Kinh tế xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cũ) đã tiến hành thả hơn 20 con chim hoang dã, nghi là loài chim ngũ sắc và chim quế lâm trở về môi trường tự nhiên.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chia sẻ định hướng đột phá về quy hoạch, sắp xếp bộ máy và triển khai các dự án chiến lược, tạo nền tảng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.