Chủ đề nóng

Những người hưởng lương gần 100 triệu đồng/tháng ở Việt Nam thuộc vị trí nào?

Thùy Anh Thứ năm, ngày 09/02/2023 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mức lương này chủ yếu rơi vào các vị trí quản lý những ngành "hot" như Ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ... Mức lương dao động trong khoảng 10.000 USD. Các vị trí tổng giám đốc/giám đốc điều hành ngành bảo hiểm mức lương có thể lên đến 40.000 USD/tháng (khoảng 950 triệu đồng).
Bình luận 0

Tiền lương cấp trung, cấp cao vẫn tăng đều 

Khảo sát tiền lương năm 2023 của Navigos Group cho thấy dù được đánh giá kinh tế khủng hoảng, còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bức tranh thị trường lao động Việt Nam có nhiều điểm sáng, lực lượng lao động có xu hướng tăng nhanh và ổn định.

Ông Gaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group đánh giá rất cao thị trường lao động Việt Nam. Trong năm 2022, dù thời điểm cuối năm có xảy ra tình trạng các doanh nghiệp gia công hàng xuất khẩu gặp khó khăn về đơn hàng, phải cắt giảm lao động nhưng đánh giá chung của vị chuyên gia về nguồn nhân lực, việc này không ảnh hưởng nhiều đến tình hình lao động chung. Lực lượng lao động vẫn đang phát triển theo hướng nâng cao chất lượng và mức lương của nhóm nhân sự trung, cao cấp vẫn tăng trưởng đều đặn.

tiền lương nhân sự cấp cao

Tiền lương của nhóm lao động cấp cao đang tăng thường xuyên. Ảnh: I.T

Cụ thể, có hơn 67% nhân sự thuộc nhóm này được khảo sát trả lời là có tăng thu nhập. Trong đó, 27% trả lời tăng lương ở mức 5%-10%, tăng lương ít hơn 5% chiếm hơn 15%, mức tăng từ 10%-15% là gần 12%, tăng lương 15%-20% là hơn 9%, tăng trên 20% có gần 4%. Chỉ có 0,21% người trả lời là lương giảm.

Trong nhóm nhân sự trung và cao cấp, những vị trí có mức lương 1.000 USD/tháng có rất nhiều. Những công việc có mức lương 10.000 USD/tháng (gần 240 triệu đồng/tháng) cũng không hiếm, đặc biệt là trong các ngành đang "hot" như ngân hàng, bất động sản, xây dựng, hàng tiêu dùng nhanh…

Nhóm ngành có nhiều vị trí công việc có mức lương 10.000 USD (hơn 20 triệu đồng) nhất trong năm 2022 vẫn là ngành ngân hàng. Nhưng mức lương cao nhất ghi nhận được lại là vị trí tổng giám đốc/giám đốc điều hành ngành bảo hiểm, với con số lên đến 40.000 USD/tháng (khoảng 950 triệu đồng).

Ngành bất động sản khá trầm lắng trong năm 2022 nhưng vẫn ghi nhận mức tiền lương cao nhất cho vị trí tổng giám đốc ở TPHCM là 20.000 USD/tháng. Mức lương vị trí này của các doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội thấp nhất là 10.000 USD/tháng nhưng mức tối đa thì không được trả lời.

Ở lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, các vị trí Giám đốc/Trưởng bộ phận/Giám đốc điều hành/Tổng giám đốc có mức lương từ 3.000 – 20.000 USD (tại Hà Nội), và từ 5.000 – 20.000 USD (tại TP.HCM); mảng phát triển kinh doanh có kinh nghiệm mức lương từ 500 - 1.500 USD/tháng (Hà Nội) và 800 - 2.000 USD/tháng (TP. HCM).

Ngoài vị trí giám đốc điều hành, giám đốc/trưởng bộ phận một số bộ phận trọng điểm trong doanh nghiệp thường có mức lương cao là kế toán/tài chính, nhân sự, công nghệ, truyền thông…

Trưởng bộ phận kế toán ở doanh nghiệp bất động sản và xây dựng, bảo hiểm và tiêu dùng có mức lương cao nhất đến 15.000 USD/tháng (hơn 30 triệu đồng/năm), ở ngành ngân hàng là 20.000 USD/tháng (hơn 40 triệu đồng/tháng). Giám đốc/trưởng bộ phận công nghệ thông tin ở ngành ngân hàng ghi nhận mức lương cao nhất đến 25.000 USD/tháng (hơn 50 triệu đồng/tháng).

Bức tranh tiền lương khá đa dạng, nhưng mức lương "khủng" không nhiều

Cũng theo khảo sát trên của Navigos, gần một nửa số người tham gia khảo sát kỳ vọng trong năm 2023 sẽ được tăng lương từ 10% trở lên. Một số khác thì hy vọng công ty có thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể. Họ mong muốn doanh nghiệp có thêm trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ và tăng thêm các khoản phụ cấp.

Bên cạnh các kỳ vọng về lương, thưởng và phúc lợi, người lao động cũng đặt thêm nhiều kỳ vọng khác vào doanh nghiệp. Họ quan tâm hơn đến các yếu tố về tinh thần và kỳ vọng vào một sự nghiệp hạnh phúc. Người lao động mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp.

tiền lương

Mức tiền lương cao gần 100 triệu đồng/tháng không có nhiều ở Việt Nam, tập trung chủ yếu ở vị trí nhân sự cấp cao. Ảnh: N.T

Đánh giá về mức tiền lương của lao động, ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, mức lương gần 100 triệu đồng/tháng là mức lương cao của lao động. Mức lương này chủ yếu rơi vào các vị trí quản lý cấp cao, chức danh tổng giám đốc, giám đốc.

"Mức lương này không đại diện cho số đông, chính vì vậy không thể hiện bức tranh tiền lương của Việt Nam. Tuy nhiên đây là con số khủng, thể hiện sự đa dạng về bức tranh tiền lương", ông Thành nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem