Chủ đề nóng

Tiếp xúc cử tri quận 1, Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời về dự án "treo" hơn 20 năm

Bạch Dương Thứ tư, ngày 19/05/2021 12:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM - ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM khóa X – đã thẳng thắn trả lời câu hỏi của cử tri về dự án khu Mả Lạng bị "treo" hơn 20 năm.
Bình luận 0
Tiếp xúc cử tri quận 1, Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời về dự án "treo" hơn 20 năm - Ảnh 1.

Người dân sống tạm bợ trong khu Mả Lạng, chờ dự án giải tỏa hơn 20 năm qua.

Cử tri Phan Thị Phương Tiến cho biết, bà đại diện hơn 1.500 cử tri khu phố 8, phường Nguyễn Cư Trinh gửi gắm các đại biểu HĐND TP.HCM khóa X có đề xuất, tham mưu để đẩy nhanh dự án giải tỏa khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh. Bà con đặt câu hỏi, dự án đã "treo" hơn 20 năm đến nay có còn khả thi hay không?

Về việc này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, khi làm việc với quận 1, thành phố đã đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét điều kiện pháp lý này do đã kéo dài quá lâu. Dự án này được UBND TP.HCM chấp thuận cho một chủ đầu tư từ năm 2006, nhưng nhà đầu tư này triển khai công tác bồi thường chậm.

Vừa qua, Bộ KHĐT cũng có văn bản hướng dẫn rà lại pháp lý của dự án này, xem việc chấp thuận chủ đầu tư trước đây có đúng không. Do vậy, TP.HCM đang rà lại pháp lý dự án này để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng) trước năm 1975 vốn là một nghĩa trang, được giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, Trần Đình Xu, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh (nay thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM).

Sau năm 1975 nghĩa trang này bị giải tỏa. Từ những năm 1980-1982, khu Mả Lạng được hình thành từ làn sóng người đi kinh tế mới trở lại thành phố. Nơi đây một thời từng được biết đến như một khu "ổ chuột" giữa lòng thành phố bởi tính phức tạp và là tụ điểm của nhiều tệ nạn xã hội.

Vào năm 2000, UBND TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa nhằm thực hiện quy hoạch chỉnh trang đô thị khu Mả Lạng và dự án khu Mả Lạng được xem là một trong những chiến lược đột phá của TP.HCM trong việc cải tạo, chỉnh trang đô thị, với mục tiêu xây dựng một khu phức hợp, bao gồm nhiều công trình có chức năng khác nhau như: Văn phòng, thương mại, dịch vụ, căn hộ, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí… với quy mô lớn, hiện đại.

Thời điểm đó, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được giao làm chủ đầu tư nhưng sau đó công ty này đã không đủ khả năng thể thực hiện. Đến năm 2007, TP.HCM tiếp tục có chủ trương giao cho một tập đoàn khác đầu tư, tuy nhiên, đến thời điểm này, mọi việc mới chỉ dừng lại ở các bước chuẩn bị khiến cuộc sống của người dân nơi đây lâm vào tình cảnh chật vật, khốn khổ dù mang tiếng là sống trên "đất vàng" của TP.HCM.

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh bao gồm ba khu phố 4,5,8 của phường Nguyễn Cư Trinh với 1.424 hộ dân nằm trong diện giải tỏa. Theo quy hoạch, diện tích thu hồi là 68.500m2. Phần lớn người dân tại đây là người lao động mưu sinh bằng các nghề như: Chạy xe ôm, phụ hồ, bán vé số,… xen lẫn đó là cuộc sống với nhiều thế hệ chen chúc nhau tại những ngôi nhà nhỏ, thậm chí có nhà chưa đến 20m2, đang mong mỏi chờ đến ngày đến bù giải tỏa.

Ngoài vấn đề về khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, ông Nguyễn Thành Phong còn khẳng định, trong nhiệm kỳ này, TP.HCM sẽ xem dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm với khoảng 2.600 hộ là một trong những dự án cần giải quyết trong nhiệm kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem