Tiêu đỏ Kiền Kiền ở Đắk Nông là loại hạt tiêu gì mà giá bán cao gấp 7 lần hạt tiêu thường?
Tiêu đỏ Kiền Kiền ở Đắk Nông là loại hạt tiêu gì mà giá bán cao gấp 7 lần hạt tiêu thường?
Hoài An
Thứ hai, ngày 11/12/2023 13:56 PM (GMT+7)
Những năm gần đây, giá cả hồ tiêu giảm mạnh cùng với dịch bệnh trên cây tiêu khiến thu nhập người dân giảm đáng kể. Trước thực tế đó, Hợp tác xã NN DVTM Nguyễn Công ở Đắk Nông đã nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm Tiêu đỏ Kiền Kiền giá trị cao gấp 7 lần, cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.
Thấy chúng tôi có vẻ rất ấn tượng với tên gọi Tiêu đỏ Kiền Kiền, anh Nguyễn Công Khanh – Giám đốc Hợp tác xã Nguyễn Công vui vẻ giải thích: "Rất nhiều người cũng tò mò với tên gọi Kiền Kiền, đây là một tên gọi gắn liền với địa danh. Kiền Kiền là một khu đất rộng toàn mọc lên những cây gỗ kiền kiền to, đường kính từ 1m- 2m nên dân địa phương đặt tên là kiền kiền.
Sản phẩm Tiêu đỏ Kiền Kiền của hợp tác xã Nguyễn Công được chứng nhận OCOP 3 sao tỉnh Đắk Nông
Khu đất này nằm cách núi lửa Thuận An khoảng 7 km về phía Tây, có độ cao từ 700m – 900m so với mực nước biển. Kiền kiền là một vùng đất bazan trù phú, có điều kiện thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt để người dân nơi đây sản xuất ra những hạt tiêu thơm và ngon hơn hẳn những vùng khác".
Hồ tiêu tại Đắk Nông thường được thu hoạch từ tháng 12 cho tới tháng 2 năm sau. Hồ tiêu chủ yếu được thu hoạch thủ công bằng cách bắc thang và hái từng chùm tiêu trên cây.
Phương pháp thu hoạch thủ công này khá vất vả và tốn công lao động nhưng đảm bảo hái lựa được những chùm quả chín đỏ.
Quy trình sản xuất Tiêu đỏ tuy là phương pháp thủ công nhưng cũng rất cầu kỳ, yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận. Tiêu đỏ Kiền Kiền chỉ dùng những chùm quả chín màu đỏ, tách hạt, xịt rửa sạch sẽ, phơi khô trên sàng bởi nắng tự nhiên.
Đến độ khô nhất định, tiêu được rửa lại lần nữa với nước sạch nhằm loại bỏ những hạt lép, sâu, hư hỏng, chọn lựa được những hạt chắc mẩy chất lượng nhất. Tiếp đó tiêu được phơi lại trên sàng đến độ khô như lần 1. Bước này rất quan trọng, bởi nó quyết định hương vị của tiêu, rồi sau đó đóng gói thành phẩm.
Hồ tiêu là một trong những loại gia vị phổ biến trong ẩm thực của hầu hết các nước trên thế giới. Hạt tiêu khô dùng để tẩm ướp, chế biến món ăn. Mùi thơm và vị cay nóng của tiêu có thể át đi vị tanh của thực phẩm, làm cho món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn. Hồ tiêu có thể sơ chế, chế biến thành các loại như tiêu đen, tiêu sọ, tiêu đỏ, bột tiêu hoặc tiêu xanh ngâm…. Hiện nay người dân xuất bán chủ yếu là tiêu đen phơi khô hoặc sấy khô, giá cả phụ thuộc vào thị trường.
Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Nông, với diện tích trên 30 ngàn ha, sản lượng khoảng 67 ngàn tấn, Đắk Nông được coi là tỉnh có diện tích và sản lượng hồ tiêu lớn của cả nước.
Anh Khanh chia sẻ: "Chúng tôi không dùng phương pháp sấy, mặc dù phương pháp phơi khô tự nhiên sẽ cần rất nhiều công lao động và mất nhiều thời gian hơn, bởi vì chúng tôi muốn giữ được màu sắc và vị tiêu tự nhiên nhất".
Anh Khanh cho biết thêm, tiêu đỏ trên thị trường có giá 400- 450 ngàn đồng/kg, trong khi tiêu đen chỉ 60-70 ngàn đồng.
Vì vậy, việc chế biến sản phẩm tiêu đỏ mang lại giá trị kinh tế lớn hơn gấp nhiều lần so với việc xuất bán thô.
Không những vậy, việc trồng hồ tiêu theo tiêu chuẩn để lấy nguyên liệu chế biến tiêu đỏ còn góp phần giúp người dân hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học gây ô nhiễm nguồn đất, dẫn đến lây bệnh trên vườn cây.
Anh và hợp tác xã đã phổ biến và hướng dẫn bà con sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ của Công ty TNHH Olam Việt Nam.
Sản phẩm Tiêu đỏ Kiền Kiền của hợp tác xã đã được chứng nhận OCOP 3 sao năm 2020 của tỉnh Đắk Nông.
Sản phẩm Tiêu đỏ Kiền Kiền cũng vừa tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 của huyện Đắk Mil, (tỉnh Đắk Nông) được người tiêu dùng đánh giá có chất lượng thơm ngon.
Hiện tại, sản phẩm tiêu đỏ Kiền Kiền đang được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và được người tiêu dùng đón nhận một cách tích cực.
Sản lượng tiêu đỏ bán ra của HTX năm sau luôn cao hơn năm trước, trung bình mỗi năm Hợp tác xã cung cấp cho thị trường trên 10 tấn tiêu đỏ, với quy cách đóng gói 100 gam và 250 gam, tương đương trên 100.000 sản phẩm và khoảng 100 tấn tiêu đen, tiêu sọ…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.