Tim Cook: "Tôi được tận mắt thấy những giá trị của con người Việt Nam"

Khải Phạm Thứ ba, ngày 16/04/2024 17:08 PM (GMT+7)
Chia sẻ cảm nhận về chuyến công tác 2 ngày tại Việt Nam trên chương trình tài chính - Kinh doanh VTV, CEO Apple Tim Cook cho hay: "Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng vượt bậc và thật tuyệt vời khi được đến đất nước này và được tận mắt thấy những giá trị của con người nơi đây".
Bình luận 0

CEO Apple Tim Cook tại Việt Nam. Video Khải Phạm.

CEO Apple Tim Cook dành nhiều thời gian cho nhà sáng tạo nội dung

Trong 2 ngày làm việc tại Hà Nội, CEO Apple Tim Cook đã dành nhiều thời gian cho các nhà sáng tạo nội dung có tầm ảnh hướng lớn trên mạng xã hội tại Việt Nam. 

Tim Cook: "Tôi được tận mắt thấy những giá trị của con người Việt Nam"- Ảnh 1.

CEO Apple Tim Cook dành nhiều thời gian cho các nhà sáng tạo nội dung số. Ảnh X nhân vật.

Đặc biệt, ngày 15/4, CEO Apple đã gặp Duy Thẩm (Ngô Đức Duy), nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng review các sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đạo diễn Phương Vũ, diva Mỹ Linh, Mỹ Anh, Suboi, đạo diễn Việt Max.

Điều này cho thấy, vị CEO Apple đang có định hướng rõ ràng cho việc phát triển các nội dung số liên quan đến các sản phẩm của thương hiệu táo khuyết. 

Chia sẻ nhanh trên chương trình Tài chính - Kinh doanh VTV, phát sóng trưa 16/4, CEO Apple Tim Cook đánh giá cao thị trường Việt Nam và muốn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào nước ta.

"Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng vượt bậc và thật tuyệt vời khi được đến đất nước này và được tận mắt thấy những giá trị của con người nơi đây. Chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong cả việc tạo ra những nhà sáng tạo nội dung mới, phát triển ứng dụng cho các sản phẩm của chúng tôi, tăng cường khả năng sản xuất và tăng khả năng kinh doanh. Chúng tôi đã đánh giá đất nước các bạn một cách tổng thể và thật tuyệt vời khi được đến đây", Tim Cook chia sẻ.

Tim Cook: "Tôi được tận mắt thấy những giá trị của con người Việt Nam"- Ảnh 2.

CEO Tim Cook cho biết Apple sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Ảnh Khải Phạm.

Ở Việt Nam, Apple không chỉ đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới mà còn phát triển nhiều ứng dụng liên qua. Đặc biệt, Apple muốn đẩy mạnh ở mảng nội dung số và muốn tạo ra những nhà sáng tạo nội dung mới hấp dẫn người xem hơn về những sản phẩm của mình, iPhone là chính.

Với sự quan tâm đặc biệt cho các nội dung, không khó hiểu khi CEO Apple đã dành gần như cả ngày đầu tiên để gặp các nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng ở Việt Nam.

Ngày làm việc thứ 2 trong tuyến công tác Việt Nam, CEO Apple Tim Cook đã gặp gỡ, giao lưu với các học sinh tại trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội. Ngôi trường được doanh nghiệp Mỹ đầu tư và vị CEO này cho rằng giáo dục và kinh tế có mối tương quan lớn.

"Có mối tương quan giữa sự thịnh vượng của nền kinh tế và giáo dục", Tim Cook nói.

Đưa ra lời khuyên với các học, CEO Apple cho rằng cần hiện thực hoá mục tiêu trung hoà Carbon: "Tôi nghĩ, việc trung hoà carbon và ứng phó với biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ hơn cả với các thế hệ trước. Như đã thấy trong lớp học hôm nay, các học sinh được học về cách giảm rác thải tái chế, đây là một lối suy nghĩ rất tốt và mọi người cần chung tay thực hiện.

Tuy nhiên phần lớn nỗ lực cần đến từ thế hệ trẻ, đây sẽ là những người quyết định tương lai của hành tinh. Và chúng tôi tin rằng sự giao thoa giữa giáo dục và môi trường là một mối quan hệ quan trọng và Việt Nam nên dành sự quan tâm cho điều này".

Tim Cook: "Tôi được tận mắt thấy những giá trị của con người Việt Nam"- Ảnh 3.

Tim CookCEO Apple Tim Cook gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh Chinhphu.vn.

Ngoài ra, CEO Apple Tim Cook còn có cuộc gặp với lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Văn phòng Chính phủ trong buổi sáng 16/4 trước khi về Mỹ bằng chuyên cơ riêng vào đầu giờ chiều. 

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu.

Đáp lại, Tim Cook kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực.

CEO Apple cho biết, các hoạt động của Apple đã tạo hơn 200 nghìn việc làm tại Việt Nam. Hãng cũng đã chi khoảng 400 nghìn tỷ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại Việt Nam từ năm 2019 tới nay.

"Tôi hết sức hài lòng và không thể nào vui mừng hơn về những thành tựu hợp tác mà chúng ta đã đạt được, là ví dụ của quan hệ hai bên cùng thắng, cùng có lợi; và hết sức kỳ vọng vào những việc mà chúng ta có thể cùng làm để đạt những thành tựu lớn hơn nữa trong tương lai", ông Tim Cook nói

Tim Cook cam kết mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam; mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập, mang đến cơ hội lớn hơn cho họ trong chuỗi cung ứng.

Trên các diễn đàn, nhiều người cho rằng, trong thời gian tới, rất có thể sẽ có Apple Store tại Việt Nam, điều này được mong chờ hơn cả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem