Chủ đề nóng

Tìm thấy kho báu tiền vàng hàng nghìn năm tuổi dưới đáy biển

Thứ ba, ngày 24/02/2015 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một trong những kho báu lớn nhất từng được phát hiện.
Bình luận 0

Những thợ lặn người Israel vừa tìm thấy ở vùng biển Địa Trung Hải 2.000 đồng tiền vàng có niên đại 1.000 năm tuổi. Ban đầu, khi tìm thấy 2.000 đồng tiền vàng, nhóm thợ lặn không chuyên gồm những người yêu lặn biển đã cho rằng đây là những đồng tiền giả. Vì vậy, họ chỉ lấy đi vài đồng để đem đi kiểm tra, sau khi được khẳng định là vàng thật, câu lạc bộ lặn biển này đã quay lại vị trí tìm thấy 2.000 đồng tiền vàng để trục vớt kho báu.

Các chuyên gia khảo cổ ở Israel đánh giá phát hiện này là “vô giá”. Những đồng tiền vàng giờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước, trở thành tài sản quốc gia, các thợ lặn tìm thấy kho báu được ghi công, nhưng ngoài ra, họ không được hưởng bất cứ giá trị vật chất nào từ việc phát hiện kho báu này.

Tìm thấy 2.000 đồng tiền vàng 1.000 năm tuổi

Những thợ lặn biển người Israel vừa tìm thấy gần 2.000 đồng tiền vàng. Những đồng tiền này từng rất thông dụng trong giao thương buôn bán ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi thời kỳ năm 909-1171.

Vùng biển - nơi tìm thấy 2.000 đồng tiền vàng - từng một thời là hải cảng sầm uất, là trung tâm giao thương buôn bán ở thời kỳ La Mã cổ xưa. Giờ đây, số tiền vàng với khối lượng gần 9kg đã được trục vớt lên khỏi mặt nước.

Theo Ủy ban Khảo cổ Israel, đây là kho báu tiền vàng lớn nhất từng được phát hiện ở đất nước này. Thoạt tiên, các thợ lặn cho rằng mình đã tìm thấy những đồng tiền giả, vì vậy, họ chỉ lấy lên vài đồng. Sau khi được xác nhận đây là vàng thật và có giá trị lịch sử rất lớn, họ đã quay trở lại vùng biển vừa lặn để đưa kho báu lên khỏi mặt nước.

Tìm thấy 2.000 đồng tiền vàng 1.000 năm tuổi
Các thợ lặn ban đầu cho rằng đây là những đồng tiền giả. Họ chỉ lấy lên một vài đồng đem đi giám định. Sau khi được khẳng định là vàng thật, họ đã trở lại đưa 2.000 đồng tiền vàng lên khỏi mặt nước.

Ủy ban Khảo cổ Israel sẽ tiến hành những cuộc khảo sát sâu rộng hơn nữa ở khu vực vừa tìm thấy những đồng tiền vàng với hy vọng có thể tìm thêm những thông tin về nguồn gốc của kho báu dưới đáy biển này.

Có thể ở nơi các thợ lặn tìm thấy những đồng tiền vàng có một xác tàu đắm của một thuyền buôn hoặc thuyền thu thuế của nhà nước thời bấy giờ.

(Theo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem