Chủ đề nóng

Tù binh tiết lộ lý do xót xa khiến lính Ukraine đầu hàng ở Bakhmut

Tuấn Anh (Theo Sputnik, Reuters) Thứ sáu, ngày 31/03/2023 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Binh sĩ Ukraine ở Bakhmut đầu hàng do không được tiếp viện và thiếu đạn dược, nội dung video phỏng vấn một quân nhân Ukraine tên là Andrei Krivozub bị nhóm Wagner bắt làm tù binh cho thấy.
Bình luận 0
Tù binh tiết lộ lý do xót xa khiến lính Ukraine đầu hàng ở Bakhmut  - Ảnh 1.

Lực lượng Wagner pháo kích vị trí của Ukraine gần Bakhmut hồi tháng 9/2022. Ảnh: RIA Novosti.

Theo Sputnik, Krivozub nói rằng anh ta thuộc biên chế đại đội trinh sát của Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 93 Lực lượng vũ trang Ukraine, bị bắt ngày 26/3 tại Bakhmut. "Có cuộc tấn công vào tòa nhà chín tầng mà chúng tôi đang cố thủ. Vì hết đạn nên chúng tôi yêu cầu tiếp viện nhưng không được. Vì thế nên khi bị quân Wagner áp sát chúng tôi đành phải đầu hàng, vì không thể chiến đấu được nữa", Krivozub nói.  Anh ta nói rằng khi bị bắt làm tù binh anh ta được đối xử tốt, được cho ăn uống, ngoài ra còn được sơ cứu vết thương ở cánh tay. 

Bakhmut  là đầu mối giao thông quan trọng để tiếp viện cho các nhóm quân Ukraine ở Donbass. Hơn sáu tháng nay ở ngoại ô thành phố diễn ra những trận đánh ác liệt, quân lính Ukraine liên tục bị bao vây.

Theo tin chiến sự Nga-Ukraine mới nhất, quân Nga đã cắt đứt hoặc dùng hỏa lực kiểm soát được tất cả các con đường trải nhựa dẫn đến thành phố, tình trạng đường xá lầy lội lúc giao mùa gây khó khăn nghiêm trọng cho việc vận chuyển đạn dược và nhân lực của phía Ukraine.

Ukraine hôm thứ Năm cũng cho biết các lực lượng Nga đã giành được một số vị trí bên trong thành phố chiến trường phía đông Bakhmut, nhưng với cái giá đắt về sinh mạng bị mất đã cản trở cuộc tấn công của Moscow khi Kiev chuẩn bị phản công.

Thành phố mỏ nhỏ Bakhmut là nơi diễn ra trận chiến bộ binh đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, với các lực lượng Nga tìm kiếm chiến thắng đầu tiên kể từ giữa năm 2022.

Ukraine đã ở thế phòng thủ trong gần 5 tháng nhưng cho biết họ sẽ sớm lên kế hoạch phản công.

"Các lực lượng Nga đã thành công ở một mức độ nào đó trong hành động tấn công thành phố Bakhmut",  Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một báo cáo. "Những người bảo vệ của chúng tôi đang phòng thủ ở thành phố và đang đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của kẻ thù", báo cáo cho biết thêm.

Báo cáo không đưa ra chi tiết về tiến triển của Nga. Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết quân đội Nga và lính đánh thuê Wagner đã chiếm được lãnh thổ ở phía nam và tây nam thành phố trong hai ngày qua, và Wagner đã chiếm một nhà máy kim loại ở phía bắc của thành phố trong tuần này.

Các lực lượng Nga đang tiến dần vào bên trong Bakhmut trong cuộc giao tranh ác liệt trên đường phố. Một tháng trước, Kiev dường như có khả năng từ bỏ thành phố nhưng sau đó đã quyết định ở lại và chiến đấu vì nó, với hy vọng phá vỡ lực lượng tấn công.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng tổn thất là không thể tránh khỏi, nhưng "tổn thất của kẻ thù còn lớn hơn gấp nhiều lần".

Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của quân đội Ukraine, nói với đài truyền hình quốc gia: "Bakhmut vẫn là tâm điểm của hoạt động quân sự...Ở đó vẫn không ngừng 'nóng'".

Khi đông qua xuân tới, câu hỏi cấp bách là Nga có thể duy trì cuộc tấn công của mình bao lâu nữa và khi nào hoặc liệu Ukraine có tấn công trả đũa hay không.

Các quan chức Ukraine và phương Tây chỉ ra những dấu hiệu cho thấy chiến dịch của Nga đang đi tới hồi kết. Số vụ tấn công trung bình hàng ngày của Nga vào tiền tuyến theo báo cáo của Bộ tổng tham mưu Ukraine đã giảm gần một nửa trong 4 tuần qua.

Chiến tranh đã phá hủy các thành phố của Ukraine và khiến hàng triệu người tị nạn phải chạy trốn. Hàng chục nghìn thường dân Ukraine và binh lính của cả hai bên được cho là đã thiệt mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem