Chủ đề nóng

Tin thế giới: Thủ lĩnh Al-Qaeda bất ngờ kêu gọi tấn công Nga, Mỹ, châu Âu

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 13/09/2019 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp tin đồn ốm yếu, thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahri vẫn lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo tấn công các mục tiêu của Mỹ, châu Âu, Israel và Nga trong bài phát biểu mới nhất.
Bình luận 0

Thủ lĩnh Al-Qaeda kêu gọi các tín đồ Hồi giáo cuồng tín tấn công các mục tiêu của Mỹ, châu Âu, Israel và Nga trong  bài phát biểu nhân kỷ niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9.

Ayman al-Zawahri, 68 tuổi cáo buộc rằng, quân đội Mỹ '"hiện diện trên toàn thế giới" với nạn tham nhũng lan rộng và các căn cứ của Mỹ đang xả rác ra các quốc gia khác.

Ayman al-Zawahri, 68 tuổi. Ảnh chụp năm 1998.

Ông cũng chỉ trích 'những kẻ quay lưng' từ thánh chiến, đánh đập họ vì đã thay đổi quan điểm về vụ tấn công 11/9 trong nhà tù - tức giận vì giờ đây họ nghĩ rằng họ không thể chấp nhận được vì thường dân vô tội bị hại. 

"Quân đội Mỹ hiện diện trên toàn thế giới, từ phương Đông đến phương Tây. Các quốc gia tràn ngập các căn cứ của Mỹ, với tất cả những kẻ ngoại đạo ở đó và nạn tham nhũng lan rộng", Ayman al-Zawahri tuyên bố.

Vụ không tặc do Al-Qaeda phối hợp thực hiện vào ngày 11/9/2001 đã giết chết gần 3.000 người, khi các máy bay chở khách bị cướp đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu năm góc cũng như vùng nông thôn Pennsylvania.

Bài phát biểu của Al-Zawahri được ghi lại trong đoạn video dài 33 phút 28 giây do nhóm truyền thông as-Sahab của mạng lưới khủng bố này sản xuất.

Đề cập đến việc Tổng thống Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel hôm 25/3, thủ lĩnh Al-Qaeda kêu gọi người Palestine tìm cách "tử vì đạo" bằng cách tấn công tự sát nhắm vào người Israel.

Al-Zawahri, người Ai Cập trở thành lãnh đạo của al-Qaeda sau khi Osama bin Laden bị đặc nhiệm SEALs của Hải quân Mỹ bắt và tiêu diệt năm 2011 tại Abbottabad, Pakistan. Al-Zawahri được cho là đang trốn ở đâu đó trong khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan. Một báo cáo vào tháng 7 của Liên Hợp Quốc đã trích dẫn các nguồn tin nói rằng, thủ lĩnh Al-Qaeda "có sức khỏe kém" nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem