Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Khi trường công là cánh cửa hy vọng duy nhất
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM từ lâu đã được ví như một "cuộc đua" đầy cam go, nơi mỗi suất học là niềm mơ ước của hàng chục ngàn học sinh và gia đình.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, đế quốc Mỹ thực hiện âm mưu thôn tính Việt Nam nhằm khống chế vùng Đông Nam Á. Địch không từ một thủ đoạn tàn bạo, dã man nào để đánh phá cách mạng miền Nam, thẳng tay trả thù, sát hại nhân dân yêu nước và những người kháng chiến cũ.
Trong những năm tháng đó, mặc dù tổ chức đảng bị địch đánh phá ác liệt, nhưng bằng phương pháp hoạt động vừa bí mật, vừa công khai, hệ thống các cơ sở đảng vẫn được duy trì và tiếp tục lãnh đạo phong trào đấu tranh của nhân dân. Địa bàn Hớn Quản (tỉnh Bình Long) là một trong những địa phương tiếp thu nhạy bén “Đề cương cách mạng miền Nam” và Nghị quyết của Xứ ủy, sớm có tổ chức và hoạt động vũ trang hỗ trợ cho phong trào quần chúng.
Nổi bật trong giai đoạn này là chiến dịch Phước Long - Đồng Xoài năm 1965, trọng điểm là hướng Phước Long, Bình Long. Sau 64 ngày đêm chiến đấu quyết liệt, bộ đội chủ lực và địa phương đã tiêu diệt gần 4.500 tên địch (có 73 cố vấn Mỹ), bắn hạ 31 máy bay và phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh, phá hàng loạt ấp chiến lược, dinh điền của địch, giải phóng hàng vạn dân. Chiến thắng chiến dịch Phước Long - Đồng Xoài cùng với chiến thắng Bình Giã, Ba Gia và nhiều nơi khác trên chiến trường miền Nam đã góp phần làm thất bại chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, buộc đế quốc Mỹ phải bị động chuyển sang chiến lược “chiến tranh cục bộ”, ồ ạt đưa quân Mỹ và quân chư hầu vào tham chiến tại miền Nam Việt Nam.
Vượt qua khó khăn, tấn công địch, giải phóng quê hương
Sau hơn 3 năm đương đầu với Mỹ - Ngụy trong chiến lược “chiến tranh cục bộ” đầy ác liệt, gian khổ và hy sinh, đảng bộ và nhân dân hai tỉnh Bình Long, Phước Long đã ra sức xây dựng lực lượng cả về quân sự và chính trị, giữ vững thế tiến công liên tục, cùng quân - dân Đông Nam bộ và cả miền Nam bẻ gãy hai gọng kềm “tìm diệt và bình định”, đánh bại hai cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965 - 1966 và 1966 - 1967 của Mỹ - Ngụy.
Lực lượng của Khu 10 và của miền Nam liên tục tấn công vào Tiểu khu Bình Long, Phước Long và các chi khu quân sự khác; phát động quần chúng nổi dậy, góp phần cùng quân - dân miền Nam thực hiện cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, đồng loạt tấn công vào sào huyệt và căn cứ của Mỹ - Ngụy khắp miền Nam.
Ngày 31/01/1971, Trung ương Cục quyết định thành lập Đảng bộ và Phân khu Bình Phước gồm hai tỉnh Bình Long, Phước Long, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Cục. Đến cuối năm 1972, Trung ương Cục lại có quyết định chuyển Phân khu Bình Phước thành tỉnh Bình Phước.
Thực hiện nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Trung ương Cục tháng 10/1971, quân và dân Bình Phước đã cùng quân chủ lực của ta mở chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972, giải phóng hoàn toàn các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập và từng mảng ấp chiến lược, mở rộng vùng căn cứ nối liền biên giới Campuchia thành hậu phương trực tiếp của chiến trường B2, góp phần buộc Mỹ phải chịu thất bại trên bàn Hội nghị Giơ-ne-vơ.
Hiệp định Paris được ký kết ngày 27/1/1973, Mỹ chịu rút hết quân viễn chinh và chư hầu, chấm dứt dính líu vào cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam. Lộc Ninh trở thành thủ phủ của Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam. Bình Phước được vinh dự thay mặt nhân dân miền Nam và cả nước đón những người con chiến thắng từ các nhà tù Mỹ - Ngụy trở về trong niềm thương yêu, xúc động và khâm phục.
Trong chiến cuộc Đông Xuân 1974 - 1975, được sự chi viện của Trung ương và của Miền, quân và dân Bình Phước đã tham gia chiến dịch đường 14 - Phước Long, liên tiếp giải phóng hoàn toàn huyện Bù Đăng ngày 14/12/1974, Đồng Xoài ngày 26/12/1974. Đến ngày 6/1/1975, quân ta tấn công và làm chủ tiểu khu - tỉnh lỵ Phước Long. Chiến thắng Phước Long có ý nghĩa chiến lược quan trọng, lần đầu tiên một tỉnh của miền Nam được hoàn toàn giải phóng, là “đòn trinh sát chiến lược”, tạo tiền đề cho Bộ Chính trị, Trung ương có quyết định và hạ quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam trong thời gian sớm.
Nhận thấy không có khả năng tiếp cứu cho nhau và biết nguy cơ bị tiêu diệt, ngày 23/3/1975, địch rút chạy về Chơn Thành, An Lộc - trung tâm tỉnh lỵ tỉnh Bình Long được giải phóng. Ngày 2/4/1975, Chơn Thành là địa phương cuối cùng của tỉnh Bình Long được giải phóng, góp phần cùng quân và dân các tỉnh miền Nam và các binh đoàn chủ lực tiến về giải phóng Sài Gòn.
Từ một tỉnh nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, điểm xuất phát nền kinh tế sau giải phóng rất thấp, quy mô kinh tế nhỏ, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp năm 1997 chiếm hơn 70%, đến nay quy mô nền kinh tế Bình Phước đạt 115.357 tỷ đồng, tăng gấp 92 lần so với năm 1997.
Tốc độ tăng trưởng GRDP của Bình Phước trong 28 năm qua luôn ở mức cao so với bình quân chung cả nước. Năm 2024, tỉnh ghi nhận tốc độ tăng GRDP đạt 9,32%, cao nhất khu vực Đông Nam bộ và đứng thứ 11 cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, với tỷ trọng khu vực nông - lâm - thủy sản chiếm 22,98%, công nghiệp - xây dựng chiếm 45,96%, dịch vụ chiếm 31,06%.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng, trong đó xuất khẩu năm 2024 đạt 4,6 tỷ USD, tăng gần 29 lần so với cả giai đoạn 1997 - 2000; nhập khẩu 2,9 tỷ USD, tăng 460 lần so với năm 2001. Thu ngân sách đạt 11.250 tỷ đồng, tăng hơn 65 lần so với năm 1997 (năm 1997 chỉ thu được 172,861 tỷ đồng).
Thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm, năm 1997 chỉ đạt 2,2 triệu đồng, năm 2024 đạt 108,4 triệu đồng, tăng hơn 49 lần. Các nhu cầu hưởng thụ vật chất, văn hóa của người dân cơ bản được đáp ứng.
Hạ tầng giao thông ngày càng được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân; hạ tầng công nghiệp ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp; kết cấu hạ tầng thông tin liên lạc, chuyển đổi số từng bước hoàn thiện, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển; hoạt động chuyển đổi số từng bước được xây dựng trên ba trụ cột là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, bước đầu đã đạt được các kết quả quan trọng, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của tỉnh luôn nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của Bình Phước là điểm sáng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng nhanh qua các năm.
Bình Phước đã và đang phát triển mạnh về nhiều mặt. Giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Công tác quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Quan hệ đối ngoại được mở rộng, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.
Tây Tấn có vị đại thần là Giả Sung (217-282). Ông có công giúp 2 quyền thần nhà Tào Ngụy là Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu phát triển thế lực và trở thành công thần khai quốc nhà Tấn. Thế nhưng, con cháu của Giả Sung lại không có hậu vận tốt đẹp...
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM từ lâu đã được ví như một "cuộc đua" đầy cam go, nơi mỗi suất học là niềm mơ ước của hàng chục ngàn học sinh và gia đình.
CLB CAHN nhận hơn 10 tỷ đồng tiền thưởng dù chỉ về nhì ở Shopee Cup 2024/2025, ghi dấu ấn mạnh với màn trình diễn xuất sắc và cá nhân nổi bật.
Mặc dù chưa hoàn thành nhưng tuyến đường Vành đai 3.5 dài 5,5 km (đoạn qua huyện Hoài Đức) đã kéo giá đất khu vực tăng chóng mặt, lên tới hơn 100 triệu đồng/m2. Tăng gấp 4-5 lần so với thời điểm chưa có dự án.
Năm 2025 được xem là thời điểm hoàng kim của điện ảnh Việt, khi liên tiếp 5 bộ phim nội địa cán mốc doanh thu trên 200 tỷ đồng – một thành tích chưa từng có trong lịch sử điện ảnh nước nhà.
Sự sáp nhập giữa hai vùng đất ở miền Trung không chỉ là câu chuyện hành chính, mà là bước chuyển mình, hứa hẹn đánh thức du lịch với những sản phẩm độc đáo, nét đặc biệt tại dải đất hẹp hình chữ S.
Sau khi đùa nghịch, bé trai 6 tuổi đã cho ngón tay vào vòng móc khoá rồi bị kẹt cứng, ngay sau đó phải nhập viện cấp cứu.
Ngày 22/5, tại Vườn quốc gia Cúc Phương có trụ sở tỉnh Ninh Bình đã tổ chức sự kiện ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2025. Đây là dịp quan trọng để nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với sự sống trên Trái Đất. Cũng tại rừng Cúc Phương đã thực hiện tái thả 8 con động vật hoang dã quý hiếm, là 8 con gà lôi trắng về tự nhiên.
Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định về quản lý mỹ phẩm, trong đó đề xuất nhiều quy định chặt chẽ liên quan đến hoạt động quảng cáo mỹ phẩm.
Bánh xèo cá kình đầm Chuồn là nét độc đáo chỉ có ở Đầm phá Tam Giang, huyện Phú An (TP Huế), một món ăn dân giã nhưng bổ dưỡng và ngon miệng.
Bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/5/2025.
Anh Nguyễn Quốc Vượng (ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã nuôi chồn hương (một loài động vật hoang dã) quy mô hơn 130 con. Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi con đặc sản bài bản, anh thu hàng trăm triệu đồng/năm từ bán chồn hương giống, chồn hương thịt.
Liên quan đến vụ việc hai sản phẩm mỹ phẩm do công ty của ông Nguyễn Quốc Vũ (chồng ca sĩ Đoàn Di Băng) phân phối bị đình chỉ lưu hành và thu hồi, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa có thông tin nhanh về kết quả kiểm tra, xử lý.
Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine xác nhận, chiếc xe UAZ Patriot chở nhóm đặc nhiệm tinh nhuệ Akhmat của Nga đã bị nổ tung ở Kherson, theo Pravda.
Theo Tam quốc diễn nghĩa, trảm Hoa Hùng là thắng lợi đầu tay của Quan Vũ và cũng là uy chấn càn khôn đệ nhất công. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng tình tiết này là hư cấu. Thực tế Hoa Hùng do Tôn Kiên giết chết.
Khi những dòng phóng sự, bài viết, hình ảnh và tiếng nói từ đồng ruộng, làng xóm được vinh danh trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, cũng là lúc báo chí thực sự được nhìn nhận như một phần máu thịt trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nâng cao vị thế người nông dân và hiện đại hóa nông thôn Việt Nam.
Sáng 22/5, tại Công viên Văn hóa quận Đống Đa, TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức khai mạc Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2025.
Phòng CSGT Công an TP.HCM (PC08) đang xác minh đoạn clip ghi lại cảnh một chiến sĩ CSGT bám vào xe máy đang chạy trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.
HLV Amorim đã tỏ ra rất thẳng thắn và mạnh dạn đối diện với sự thực cay đắng sau khi M.U thua Tottenham ở trận chung kết Europa League. Vấn đề với M.U bây giờ là ban lãnh đạo của họ phải có kế hoạch thực sự nghiêm túc để hướng tới quá trình giúp đội bóng hồi sinh.
Với sự tín nhiệm từ chủ đầu tư danh tiếng Vinaconex, SGO Land đã chính thức trở thành Tổng Đại lý phân phối độc quyền dự án Vera Diamond City. Bước tiến hợp tác chiến lược giữa hai thương hiệu lớn này không chỉ khẳng định vị thế của các bên mà còn là bảo chứng vững chắc, đưa Vera Diamond City – biểu tượng sống thịnh vượng – đến tay các nhà đầu tư và khách hàng, dự báo sẽ khuấy động mạnh mẽ thị trường bất động sản Móng Cái trong thời gian tới.
Theo cơ quan chức năng, Công ty Chị Em Rọt có 6 cổ đông, vốn điều lệ ban đầu là 5 tỷ đông, trong đó, bà Phạm Thị Nhật Lệ (chị gái Quang Linh Vlogs) góp 13,67% vốn điều lệ, tương đương góp hơn 683 triệu đồng. Luật sư phân tích góc độ pháp lý của cổ đông trong công ty.
Một nghiên cứu mới cho thấy làm việc quá nhiều giờ mỗi tuần có thể làm tăng thể tích não lên tới 19% ở một số vùng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và khả năng nhận thức.
Tức giận vì con gái bị bố chồng la mắng, người đàn ông ở Huế dùng dao chém gục thông gia rồi bỏ trốn. Người này bị tòa phạt tù về tội Giết người.
Chiều 22/5, Thành Đoàn TP.HCM đã công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội Thiếu nhi (Kids Fest) lần thứ 3 năm 2025. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa, giải trí bổ ích và an toàn cho các em nhỏ cùng gia đình nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, với mục tiêu thu hút ít nhất 10.000 lượt người tham gia.
Từ đầu năm đến ngày 18/5, số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM là 79 ca. Khoảng 2-3 tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM có tăng lên.
Tác phẩm duy nhất của cố nhà văn Kim Dung chỉ có một phiên bản phim ảnh nhưng không xuất hiện nhân vật Tây Thi.
Tiền đạo U23 Việt Nam rời Ninh Bình, trở lại HAGL? Luka Modric rời Real Madrid; Chelsea chia tay sao trẻ; Bruno Fernandes để ngỏ khả năng chia tay M.U; Son Heung-Min ôm vợ đồng đội ăn mừng.
Va chạm giữa xe tải và xe máy xảy ra tại khu vực chợ đầu mối Thủ Đức (TP.Thủ Đức, TP.HCM) khiến 2 người tử vong tại chỗ, chiều 22/5.
Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo thẩm tra, xác minh đối với Chi nhánh Công ty do TikToker Võ Hà Linh làm đại diện pháp luật.
Sau 5 năm tạm dừng hoạt động, đoàn tàu khách liên vận quốc tế giữa Việt Nam - Trung Quốc sẽ chính thức hoạt động trở lại từ ngày 25/5/2025.
Khuya 21/5, thiếu tá công an tên K. chạy xe máy đậu giữa cầu An Thạnh, Long An sau đó nghi nhảy khỏi cầu xuống sông.