Chủ đề nóng

Tỉnh Kon Tum: Yêu cầu làm rõ vụ tai nạn lao động làm 6 người thương vong tại thủy điện Plei Kần

Lê Kiến Thứ năm, ngày 26/11/2020 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ tai nạn lao động khiến 3 người chết và 3 người bị thương xảy ra tại thủy điện Plei Kần của Công ty Tấn Phát đã hơn 5 tháng nhưng vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức. Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo kết quả để báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum.
Bình luận 0
Tỉnh Kon Tum: Yêu cầu làm rõ vụ tai nạn lao động làm 6 người thương vong tại thủy điện Plei Kần
Thủy điện Plei Kần, 6 lao động đang thi công công trình bị đứt dây cáp khiến 3 người chết và 3 người bị thương. Vụ việc xảy ra hơn 5 tháng nhưng vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức.

Ngày 26/11, tin từ UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi Công an tỉnh và các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-LĐ&XH), Sở Xây dựng, Công Thương về việc "triển khai thanh tra công tác đảm bảo an toàn lao động, tai nạn lao động tại công trình thủy điện Plei Kần, huyện Ngọc Hồi" – Nơi xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người chết và 3 người khác bị thương vào tháng 5/2020.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở LĐ-LĐ&XH căn cứ kết luận của đoàn điều tra tai nạn lao động tại thủy điện Plei Kần (ngày 1/6/2020) để tham mưu cho UBND tỉnh để báo cáo kết quả điều tra cho Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum nắm rõ vụ việc. Trường hợp chưa có kết luận chính thức, yêu cầu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra công tác đảm bảo an toàn lao động tại thủy điện Plei Kần. Nếu Giám đốc Sở LĐ-LĐ&XH không chấp hành phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Tỉnh Kon Tum: Yêu cầu làm rõ vụ tại nạn lao động làm 6 người thương vong tại thủy điện Plei Kần - Ảnh 1.

Thủy điện Plei Kần, 6 lao động đang thi công công trình bị đứt dây cáp khiến 3 người chết và 3 người bị thương. Vụ việc xảy ra hơn 5 tháng nhưng vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức.

Đồng thời, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các đơn vị gồm: Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở LĐ-LĐ&XH và các đơn vị liên quan phải khẩn trương báo cáo kết quả vụ tai nạn lao động xảy ra tại thủy điện Plei Kần. Kết quả phải báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/11/2020. Nếu đơn vị nào không triển khai hoặc triển khai chậm trễ theo thời gian quy định phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch và UBND tỉnh.

Thủy điện Plei Kần thi công từ tháng 4/2018, công suất 17MW do Công ty Cổ phần Tấn Phát làm chủ đầu tư. Ngày 25/5/2020, tại đây xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, đứt dây cáp khiến 6 lao động rơi xuống đất làm 3 người chết và 3 người bị thương. Trong số 6 lao động này có 1 người là trẻ em dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên vụ việc đến nay đã xảy ra hơn 5 tháng nhưng cơ quan Công an tỉnh Kon Tum vẫn chưa có công bố kết quả điều tra chính thức hay khởi tố vụ án tai nạn lao động gây chết người này. Mặc dù ngày 26/5/2020, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo điều tra, xử lý vụ tai nạn lao động và ngày 13/7/2020, UBND tỉnh lại tiếp tục ra văn bản số 2489/UBND-HTKT thúc giục các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức. Sự việc im lặng quá lâu không khỏi khiến dư luận nghi ngờ có gì đó khuất tất?

Liên quan đến thủy điện Plei Kần, như báo điện tử Danviet.vn đã phản ánh, gần 2 tháng nay thủy điện Plei Kần của Công ty Tấn Phát liên tục tự ý tích nước trái phép để vận hành nhà máy khi chưa được cấp phép. Thậm chí, ngay trong mùa mưa bão đơn vị này vẫn tích nước vô lối khiến nông dân trở tay không kịp, đe dọa đến tính mạng và tài sản của nông dân.

Tỉnh Kon Tum: Yêu cầu làm rõ vụ tại nạn lao động làm 6 người thương vong tại thủy điện Plei Kần - Ảnh 2.

Thủy điện Plei Kần tự ý tích nước khiến hơn 350 ha đất vùng sản xuất của người dân bị cô lập, không thể thu hoạch nông sản. Nhiều nông sản của dân đã bị bỏ rụng, hư thối do đường ngập.

Nghiêm trọng nhất là 350 ha đất sản xuất của dân tại thôn Đắk Dế, xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô bị cô lập hoàn toàn… Trong khi cà phê, cao su đang vào mùa thu hoạch, nếu không xử lý kịp sẽ gây hư thối. Đến nay, Công ty Tấn Phát vẫn chưa làm xong đường và đền bù thiệt hại cho nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem