Chủ đề nóng

Quảng Nam trả lời về một huyện miền núi “cõng” 12 dự án thủy điện: Chính quyền và người dân ủng hộ

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 19/08/2022 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước phản ánh của cử tri, UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, việc đầu tư, thi công các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Nam Trà My nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng và các quy định khác của pháp luật.
Bình luận 0

Ngày 19/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo về trả lời ý kiến cử tri trong tỉnh sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trong đó vấn đề cử tri phản ánh về việc một huyện miền núi Nam Trà My có đến 12 dự án thủy điện.

Theo đó, trước vấn đề cử tri huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam phản ánh, hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều dự án và công trình thủy điện đang thi công, tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở, ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho người dân xung quanh vùng dự án. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra và có giải pháp khắc phục.

Tỉnh Quảng Nam nói gì về một huyện miền núi “cõng” 12 dự án thủy điện - Ảnh 1.

Một dự án thủy điện nhỏ được đầu tư ở huyện miền núi Quảng Nam. (Ảnh: CTV)

Trước vấn đề phản ánh của cử tri, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn huyện Nam Trà My có 12 dự án thủy điện nằm trong quy hoạch, hiện 1 công trình đang vận hành là Trà Linh 3; 7 công trình đang triển khai thi công là Nước Biêu, Đăk Di 1, Đăk Di 2, Nước Bươu, Trà Linh 2, Trà Linh 1, Trà Leng 2 và 4 dự án đang thực hiện chuẩn bị đầu tư là Tăk Lê, Trà Leng 1, Nước Lah 1, Nước Lah 2.

"Việc đầu tư, thi công các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Nam Trà My nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng và các quy định khác của pháp luật có liên quan như bảo vệ môi trường, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng…", UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Nam giải thích thêm, ngày 14/10/2021, Sở Công Thương tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các Sở: KHĐT, TNMT, NNPTNT, lãnh đạo UBND huyện Nam Trà My và các phòng, ban, địa phương của huyện làm việc về tình hình đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Qua theo dõi, việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Nam Trà My đều nhận được sự ủng hộ của chính quyền và người dân. Thời gian qua, các chủ đầu tư đã tích cực thực hiện đầu tư theo tiến độ cam kết và cũng đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong quá trình thực hiện các dự án; đến thời điểm kiểm tra, các cơ quan, đơn vị và địa phương chưa nhận được các phản ánh về các vấn đề, vướng mắc và nổi cộm.

Tỉnh Quảng Nam nói gì về một huyện miền núi “cõng” 12 dự án thủy điện - Ảnh 2.

Khu vực xây dựng thủy điện Nước Lah, huyện Nam Trà My. (Ảnh: CTV)

Bên cạnh đó, mới đây nhất trong năm 2022, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch về việc thực hiện công tác quản lý chất lượng các công trình xây dựng chuyên ngành và quyết định về kiểm tra liên ngành lĩnh vực an toàn đập, hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2022.

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương đã phối hợp với các ngành và UBND huyện Nam 4 Trà My tổ chức kiểm tra tình hình đầu tư và công tác quản lý an toàn các công trình thuỷ điện đang thi công xây dựng trên địa bàn huyện Nam Trà My; qua kiểm tra, các chủ đầu tư cơ bản thực hiện đầu tư theo tiến độ cam kết, thực hiện đảm bảo các quy định về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý an công trình, an toàn lao động, công tác bồi thường - giải phóng mặt bằng được thực hiện theo đúng quy định, chưa phát sinh các vấn đề, vướng mắc và nổi cộm.

"Đề nghị Sở Công Thương tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện Nam Trà My tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các chủ đầu tư trong việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Nam Trà My; kịp thời xử lý các vướng mắc, phát sinh (nếu có), trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định...", UBND tỉnh nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem