Chủ đề nóng

Tòa án Hiến pháp Thái Lan hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử hôm 02.2

Thứ sáu, ngày 21/03/2014 16:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống Hội đồng thẩm phán Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã nhất trí hủy bỏ cuộc bầu cử Quốc hội hôm 02. 2 vừa qua vì vi hiến.
Bình luận 0
Báo Bangkokbiznews dẫn lời người phát ngôn Tòa án Hiến pháp Thái Lan ông Pimol Thampitakpong cho biết, tại cuộc họp sáng nay (21.3) Hội đồng thẩm phán Tòa án Hiến pháp gồm 9 thành viên đã tiến hành thảo luận về tính hợp hiến của cuộc bầu cử Quốc hội hôm 02.2 vừa qua.

Tại cuộc thảo luận đa số ý kiến cho rằng cuộc bầu cử đã trái với Điều 108 trong Hiến pháp khi các đơn vị bầu cử trên toàn quốc không thể tiến hành bầu cử trong cùng một ngày. Sau đó các thành viên Hội đồng thẩm phán đã tiến hành bỏ phiếu, với kết quả 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống để hủy bỏ cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.


Hình minh họa

Trước đó, hôm 19.3 Tòa án Hiến pháp đã triệu tập đại diện của Cơ quan Thanh tra, Chính phủ và Ủy ban Bầu cử quốc gia để thẩm vấn liên quan đến việc Cơ quan Thanh tra đề nghị Tòa án Hiến pháp hủy bỏ cuộc bầu cử 02.2 vì cho rằng cuộc bầu cử là vi hiến khi các cử tri không thể bỏ phiếu ở một số đơn vị bầu cử và sắc lệnh tình trạng khẩn cấp của Chính phủ đã thiên vị đảng cầm quyền.

Được biết, trong cuộc bầu cử 02.2 vừa qua đã có 28 khu vực không thể tiến hành bầu cử do không có ứng cử viên ra tranh cử, bên cạnh đó hàng nghìn điểm bỏ phiếu khác ở khu vực miền nam cũng không thể diễn ra vì bị người biểu tình của phe đối lập cản trở.

Với phán quyết nói trên của Tòa án Hiến pháp, Thái Lan phải tiến hành một cuộc bầu cử mới trong thời gian tới.
Xuân Lăng (theo Bangkokbiznews) (Xuân Lăng (theo Bangkokbiznews))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem