Chủ đề nóng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Cán bộ lãnh đạo càng cao càng phải gương mẫu"

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 12/10/2020 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Vừa rồi có trường hợp không phải nói chúng ta biết cả rồi, rất đau xót. Sắp Đại hội đến nơi rồi mà một đồng chí lãnh đạo chủ chốt bị xử lý như thế, đây mới là bước đầu, có đau không? Dù không mong muốn như thế", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ tại Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội hôm nay.
Bình luận 0

Cán bộ lãnh đạo càng cao càng phải gương mẫu

Ngày 12/10, phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đảng bộ Hà Nội cần đặc biệt chú trọng tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu phải đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đề cao tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; người có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

"Cần kết hợp giữa tăng cường kỷ cương, kỷ luật, thượng tôn pháp luật với xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Thường xuyên giáo dục, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các căn bệnh của chủ nghĩa cá nhân", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Đại hội đến nơi rồi mà một lãnh đạo chủ chốt bị xử lý... có đau không?" - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Không những thế, Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng chính trị của Đảng, kiên quyết và thường xuyên đấu tranh, phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, xuyên tạc, thù địch; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Thực hiện tốt quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền. Xử lý nghiêm minh, đồng bộ cả kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và xử lý bằng pháp luật những cán bộ vi phạm. Nhưng đồng thời phát thời phát hiện, nêu gương, biểu dương người tốt việc tốt, chứ không phải chỉ một chiều xem xét xử lý kỷ luật. Phải xây dựng nhiều người tốt việc tốt. Cán bộ lãnh đạo thành phố càng cao thì càng phải gương mẫu.

Muốn thế, phải đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng theo hướng phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử và các cơ quan quản lý Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội. Tất cả phải vào cuộc, chứ không phải chỉ công an, toà án, kiểm sát, lấy xây là chính, đồng thời xây với chống, chống cũng là để xây.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ; khắc phục bằng được những yếu kém, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua về vấn đề này.

"Vừa rồi có trường hợp không phải nói chúng ta biết cả rồi. Rất đau xót! Sắp Đại hội đến nơi rồi mà một đồng chí lãnh đạo chủ chốt bị xử lý như thế. Đây mới là bước đầu, có đau không? Dù không mong muốn như thế!", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước xót xa chia sẻ.

Hà Nội cần chủ động hơn, không để bị động, bất ngờ

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước", Hà Nội cần chủ động hơn nữa, tranh thủ sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước và các tổ chức quốc tế, đồng thời các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cũng cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình, quan tâm phối hợp chặt chẽ với Hà Nội, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là về cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, các nguồn lực đầu tư, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Đại hội đến nơi rồi mà một lãnh đạo chủ chốt bị xử lý... có đau không?" - Ảnh 2.

Đại hội đại biểu thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 có gần 500 đại biểu dự.

"Đừng để Hà Nội - Thủ đô phải đi xin nhiều quá. Vừa rồi cái lớn nhất là có Luật Thủ đô, cái đó rất cần thiết, rất quý, một cái roi răn đe để tránh xảy ra những tiêu cực...", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Nhấn mạnh thêm Thủ đô Hà Nội là nơi hội tụ, đứng chân của nhiều cơ quan Trung ương và nhiều cơ quan đại diện nước ngoài, là địa bàn mà các thế lực cơ hội, thù địch luôn tập trung chống phá, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý, nhiệm vụ trực tiếp, thường xuyên và lâu dài của thành phố là phải luôn giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não, các hoạt động của Đảng và Nhà nước, các hoạt động đối ngoại quốc gia, các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn. 

"Cái này không chỉ khoán trắng cho lực lượng vũ trang được. Đây phải toàn dân làm, rất cảnh giác để không xảy ra là tốt nhất, luôn luôn có ý thức..." – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước cũng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô vững mạnh toàn diện, đồng thời xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; chủ động và kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân; tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Chủ động có các phương án phòng ngừa và kịp thời xử lý có hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ.

"Hà Nội đã từng được ngợi ca, vinh danh với những tình cảm tốt đẹp và bằng những ngôn từ cao quý như: "Hà Nội là hồn thiêng sông núi"; "Hà Nội linh thiêng và hào hoa"; "Hà Nội văn hiến và anh hùng"; "Hà Nội niềm tin và hy vọng"; "Hà Nội là Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người"; "Thành phố vì hoà bình"... Sinh thời, Bác Hồ thường căn dặn "Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các Đảng bộ khác", "Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải cố gắng làm sao cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khoẻ cả về vật chất và tinh thần". Tôi mong Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội thấm nhuần điều đó" – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem