Chủ đề nóng

Tổng Bí thư: Máu đào của anh hùng liệt sỹ tô thắm lá cờ cách mạng

Nhóm PV Thứ năm, ngày 27/07/2017 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: "Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Chính họ đã làm rạng rỡ trang sử dân tộc, vẻ vang giống nòi".
Bình luận 0

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đàm Duy)

Sáng 27.7, tại Hà Nội, Ban chấp hành TƯ Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP.Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27.7.1947 -27.7.2017).

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đọc diễn văn kỷ niệm. Tổng Bí thư gửi tới các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Theo Tổng Bí thư, trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập tự do, sự thống nhất toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời.

"Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Hàng triệu ông bà cha mẹ, người vợ, người chồng, người con... mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình - các anh hùng liệt sỹ. Chính họ đã làm rạng rỡ trang sử dân tộc, vẻ vang giống nòi. Tiếng thơm của các đồng chí sẽ muôn đời lưu truyền trong sử sách", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự buổi lễ mít tinh kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sĩ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. (Ảnh: Đàm Duy)

Tổng Bí thư cho biết, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ. Khi đất nước mới được độc lập, người đã ra sắc lệnh nhận con em những anh hùng liệt sỹ làm con nuôi. Trong giai đoạn cuộc kháng chiến đang gay go, quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị chọn một ngày trong năm để làm ngày thương binh để bày tỏ tình cảm thắm thiết, sâu sắc. 

Theo đó, tại Đại Từ, Thái Nguyên, ngày 27.7.1947 đã được chọn để ghi dấu hoạt động tri ân, chăm lo những người có công với cách mạng và gia đình.

"70 năm qua, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đến nay có hơn 9 triệu lượt người có công được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi... Đồng thời chúng ta cũng đã đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ, xây dựng, tu bổ hàng nghìn nghĩa trang liệt sĩ...", Tổng Bí thư cho biết. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, quan tâm chăm sóc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh bệnh binh gia đình liệt sỹ người có công với cách mạng là chủ trương quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, là đạo lý truyền thống của dân tộc.

Để phát huy kết quả và thành tích đã đạt được trong 70 năm qua, đồng thời tiếp tục chăm sóc người có công bệnh binh gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, Tổng Bí thư yêu cầu, trong thời gian tới các cấp ủy chính quyền, MTTQ và các đoàn thể và tổ chức xã hội cần tiếp tục và tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh bệnh binh gia đình liệt sỹ, người có công trong cán bộ đảng viên và nhân dân. 

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm trọng thể 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ sáng nay. (Ảnh: Đàm Duy)

Tổng Bí thư yêu cầu, cần đặc biệt quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng trước đây, phấn đấu không để hộ người có công thuộc diện hộ nghèo. Ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh.

"Đẩy mạnh phong trào xã hội hoá công tác người có công với cách mạng. Trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước, phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú...", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem