Chủ đề nóng

Tổng thống Mexico cáo buộc Lầu Năm Góc do thám chính phủ của ông

Lê Phương (Reuters) Thứ tư, ngày 19/04/2023 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 18/4 cáo buộc Lầu Năm Góc do thám chính phủ của ông sau vụ rò rỉ thông tin mật của Mỹ, đồng thời cho biết ông sẽ bắt đầu phân loại thông tin từ các lực lượng vũ trang để bảo vệ an ninh quốc gia.
Bình luận 0
Tổng thống Mexico cáo buộc Lầu Năm Góc do thám, thề sẽ không để tình trạng tiếp diễn - Ảnh 1.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Bình luận của ông được đưa ra vài ngày sau khi tờ Washington Post đưa tin về những căng thẳng rõ ràng giữa Hải quân và Quân đội Mexico, trích dẫn một cuộc họp ngắn của quân đội Mỹ được tiết lộ trong các hồ sơ quân sự bí mật bị rò rỉ trực tuyến.

"Chúng tôi sẽ bảo vệ thông tin khỏi Hải quân và Bộ Quốc phòng, bởi vì chúng tôi đang là mục tiêu do thám của Lầu Năm Góc", ông Lopez Obrador nói trong cuộc họp báo hàng ngày của mình.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ có "mối quan hệ đối tác quốc phòng hợp tác mạnh mẽ" với Quân đội và Hải quân Mexico, và các bên sẽ giải quyết những thách thức chung "bằng cách tôn trọng chủ quyền của nhau cũng như các chương trình nghị sự chính sách đối ngoại tương ứng".

Lầu Năm Góc trước đây đã gọi vụ rò rỉ là một "hành động tội phạm có chủ ý".

Ông Lopez Obrador đã chịu áp lực buộc quân đội phải chịu trách nhiệm về những cáo buộc lạm dụng trong nhiều năm, bao gồm cả những vụ mất tích và giết người. Mặc dù vậy, ông đã tăng cường vai trò của quân đội đối với an toàn công cộng và tìm cách đặt Lực lượng Vệ binh Quốc gia, một lực lượng cảnh sát quân sự, dưới sự kiểm soát của Quân đội Mexico.

Hôm 17/4, ông Lopez Obrador đã mô tả tình báo Mỹ trong vụ rò rỉ là một "sự xâm nhập lạm dụng không được chấp nhận trong bất kỳ trường hợp nào", nói thêm rằng ông không có kế hoạch quở trách Mỹ, nhưng sẽ thảo luận về "các điều kiện để giải quyết vấn đề này".

Hôm 18/4, trình bày trước những cáo buộc mới về việc sử dụng phần mềm gián điệp gây tranh cãi Pegasus trong chính phủ, ông Lopez Obrador nhắc lại rằng chính quyền của ông không sử dụng gián điệp.

Tổ chức nhân quyền nổi tiếng có trụ sở tại Mexico, Centro Prodh hôm 18/4 cho biết điện thoại hai nhân viên của họ đã bị Pegasus nhắm mục tiêu năm ngoái, theo một phân tích của cơ quan giám sát kỹ thuật số có trụ sở tại Toronto, Citizen Lab.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem