Chủ đề nóng

Tổng thống Putin tiết lộ ưu tiên của Nga trong 10 năm tới

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 25/11/2022 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow cần mở rộng đáng kể việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thập kỷ tới.
Bình luận 0
Tổng thống Putin tiết lộ ưu tiên của Nga trong 10 năm tới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong hội nghị quốc tế Hành trình trí tuệ nhân tạo ở Moscow. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin nói với những người tham dự hội nghị Hành trình trí tuệ nhân tạo (AIJ) ở Moscow rằng mặc dù đất nước đã "đi trước một bước" về AI, nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm hơn nữa trong lĩnh vực này.

"Nhiệm vụ của Nga trong 10 năm tới là đảm bảo việc phổ biến đại trà trí tuệ nhân tạo. Điều này sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, xã hội, cũng như hệ thống chính phủ", ông nói.

Theo Tổng thống Putin, đất nước cần đạt được "chủ quyền thực sự về công nghệ, kỹ thuật số và ở một mức độ lớn là văn hóa, giáo dục, chủ quyền dựa trên giá trị".

Ông kêu gọi chính phủ hợp tác với các công ty trong ngành để chuẩn bị một dự thảo luật cho phép phổ biến AI hiệu quả hơn.

"Nga sẽ tổ chức nhiều hội nghị hơn về vấn đề này và các đồng nghiệp nước ngoài từ các quốc gia 'mong muốn tham gia' nên được mời đến dự", ông Putin gợi ý.

Ông nói: "Tỷ lệ thất nghiệp sẽ không gia tăng bất kể sự phổ biến rộng rãi của trí tuệ nhân tạo và robot hóa… Ngược lại, động thái này sẽ dẫn đến sự xuất hiện của những ngành nghề mới, sáng tạo hơn, có ý nghĩa và thú vị hơn".

Ông Putin giải thích rằng những tiến bộ công nghệ chủ yếu nhằm cải thiện mức sống của người Nga, đồng thời cho biết thêm việc giới thiệu các hệ thống thông minh, robot công nghiệp và nơi làm việc tự động sẽ giúp giảm số lượng công việc thường xuyên và giảm thiểu sự tham gia của con người vào các khu vực sản xuất nguy hiểm.

Cũng trong hôm 24/11, Tổng thống Putin tuyên bố hệ thống thanh toán quốc tế độc lập có thể được tạo ra trên cơ sở tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ blockchain.

Ông Putin nhấn mạnh rằng "trong thời đại ngày nay, một trong những ưu tiên lớn nhất là thanh toán. Hệ thống thanh toán quốc tế hiện tại rất đắt đỏ, hệ thống tài khoản đại lý và quy định của nó được kiểm soát bởi một nhóm hẹp gồm các quốc gia và tập đoàn tài chính. Trên thực tế, họ thực sự độc quyền kiểm soát mọi thứ".

Ông tuyên bố: “Dựa trên công nghệ của tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống đăng ký được phân bố, chúng ta có thể tạo ra một hệ thống thanh toán quốc tế mới, tiện lợi hơn nhiều, nhưng đồng thời hoàn toàn an toàn cho người tham gia và quan trọng là không phụ thuộc vào các ngân hàng và sự can thiệp của các nước thứ ba".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem