Chủ đề nóng

Tổng thống Putin tuyên bố điều chắc chắn khiến Mỹ, NATO, Ukraine 'ngồi trên đống lửa'

Phương Đăng (theo RT) Chủ nhật, ngày 26/03/2023 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin mới đây tuyên bố Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus theo yêu cầu của nước này đồng thời chỉ đích danh quốc gia đứng sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream).
Bình luận 0
Tổng thống Putin tuyên bố điều chắc chắn khiến Mỹ, NATO, Ukraine 'ngồi trên đống lửa' - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Sputnik

Theo RT, ông Putin nhấn mạnh việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus “không có gì bất thường và không vi phạm các thỏa thuận liên quan đến không phổ biến vũ khí hạt nhân và phù hợp với các thỏa thuận tương tự mà Mỹ có với một số đồng minh châu Âu.

"Mỹ đã làm điều này trong nhiều thập kỷ. Họ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh, các quốc gia NATO và ở châu Âu từ lâu”, RT dẫn lời Tổng thống Putin.

“Chúng tôi đã thống nhất sẽ làm điều tương tự. Tôi nhấn mạnh rằng điều này không vi phạm nghĩa vụ vụ quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân”, ông Putin nói thêm.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm rằng, vào ngày 1/7, nước này sẽ hoàn thành việc xây dựng kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của Belarus.

Ngoài ra, ông Putin còn cho biết Nga đã bàn giao cho Belarus hệ thống tên lửa Iskander có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi đã bàn giao cho Belarus hệ thống Iskander rất hiệu quả của mình và vốn có thể mang (vũ khí hạt nhân)”, nhà lãnh đạo Nga nói và khẳng định sẽ giúp Belarus huấn luyện lực lượng để vận hành.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí, có khoảng 100 vũ khí hạt nhân của Mỹ được cất giữ ở châu Âu trên sáu căn cứ ở 5 quốc gia, mặc dù chúng được đặt dưới sự kiểm soát của Washington. Mỹ có tổng cộng 5.428 đầu đạn hạt nhân trong kho. Trong khi đó, Nga được cho là sở hữu 5.977 đầu đạn hạt nhân trong kho.

Trong cuộc phỏng vấn với Russia 24 TV hôm 25/3, ông Putin cũng tuyên bố Washington đã dàn dựng vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) vào tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga thừa nhận rằng sẽ “rất khó” để đưa toàn bộ sự thật ra ánh sáng song cũng bày tỏ hy vọng vào một thời điểm nào đó sự thật sẽ được phơi bày bằng cách nào đó.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem