Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky tiếp lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Romania, Điện Kremlin lập tức nhắn nhủ

Minh Nhật (theo Interfax/Pravda) Thứ sáu, ngày 17/06/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine tuyên bố nước này có sự ủng hộ kiên định của liên minh quốc tế sau cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Romania tại thủ đô Kiev hôm 16/6. Trước đó, Điện Kremlin bày tỏ hi vọng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ khuyến khích ông Zelensky cân nhắc tình hình thực tế.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky tiếp lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Romania, Điện Kremlin liền nhắn nhủ điều này - Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky tiếp lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Romania tại Kiev. Ảnh Interfax

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak tối 16/6 cho biết, cuộc gặp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Iohannis cùng ngày đã kết thúc.

Ông Yermak tiết lộ, trong cuộc gặp, phía Ukraine đã chuyển cho lãnh đạo các nước châu Âu một gói đề xuất các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

“Chúng ta phải gia tăng sức ép lên Nga, thực hiện gói trừng phạt thứ 7 với lệnh cấm vận khí đốt", ông Yermak viết trên Telegram.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi sáng sớm 16/6 đã đáp xe lửa đến Kiev rồi cùng với Tổng thống Romania Klaus Iohannis tham quan Irpin, ngoại ô Kiev trước khi hội đàm với Tổng thống Zelensky.

Tổng thống Macron tuyên bố chuyến thăm mang đến một thông điệp về sự đoàn kết của Liên minh châu Âu với Ukraine và sự hỗ trợ của họ với chính quyền nước này "trong hiện tại và tương lai".

Về quan hệ giữa Paris và Kiev (vốn đôi khi căng thẳng), ông Macron khẳng định, Pháp "luôn đứng về phía người dân Ukraine, ủng hộ Ukraine dưới mọi hình thức một cách lâu dài. Hiện tại Ukraine cần kháng cự để giành lấy chiến thắng" trong cuộc chiến với Nga ở Donbass.

Tổng thống Zelensky tiếp lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Romania, Điện Kremlin liền nhắn nhủ điều này - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo Ukraine, Đức, Pháp, Ý, Romania chụp ảnh tại Kiev. Ảnh IT

Về phía Berlin, Thủ tướng Olaf Scholz nhấn mạnh: "Chừng nào Ukraine còn cần thì Đức sẽ còn hỗ trợ từ mặt tài chính đến nhân đạo, quân sự".

Cuộc họp giữa Tổng thống Zelensky với bốn lãnh đạo châu Âu tập trung vào hai vấn đề chính. Một là Kiev tiếp tục kêu gọi các đối tác châu Âu tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, kể cả việc cung cấp vũ khí hạng nặng, và thứ hai là thủ tục kết nạp Ukraine vào EU.

Tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23-24/06/2022, EU sẽ quyết định có chấp nhận cho Ukraine quy chế ứng viên gia nhập Liên minh hay không. Đây sẽ là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán và tiến trình kết nạp Kiev có thể kéo dài nhiều năm.

Về phần mình, ông Dmitry Peskov, Người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin cùng ngày cho biết Điện Kremlin hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Pháp, Ý và Đức sẽ "khuyến khích ông Zelensky xem xét tình hình thực tế".

Tổng thống Zelensky tiếp lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, Romania, Điện Kremlin liền nhắn nhủ điều này - Ảnh 3.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh Pravda

Điện Kremlin hy vọng rằng ông Macron, Draghi và Scholz tới Kiev sẽ không tập trung vào việc tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine, bởi vì nó sẽ tiếp tục gây ra đau khổ cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem