Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky tuyên bố kế hoạch 'tái chinh phục' Crimea đã bắt đầu

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 19/12/2022 07:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù không có hoạt động cụ thể nào đang được tiến hành, nhưng quá trình giành lại lãnh thổ từ Nga đã khởi động trong đầu mọi người, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lập luận.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky tuyên bố kế hoạch 'tái chinh phục' Crimea đã bắt đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Tổng thống Zelensky nói với đài truyền hình Pháp TF1 trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/12 rằng người dân Ukraine hiện đã sẵn sàng về mặt tâm lý để giành lại bán đảo Crimea từ Nga bằng vũ lực. "Cuộc tái chinh phục Crimea được cho là đã bắt đầu trong đầu người Ukraine", Tổng thống tuyên bố.

"Bản thân chiến dịch vẫn chưa bắt đầu", ông Zelensky nói khi được hỏi về kế hoạch của Kiev đối với Crimea. "Khi chiến dịch bắt đầu được triển khai, mọi người chắc chắn sẽ biết", ông nói với TF1, đồng thời lưu ý thêm rằng "việc giành lại Crimea đã bắt đầu trong đầu mọi người, và điều đó rất quan trọng".

Theo ông Zelensky, việc Kiev chỉ liên tục tuyên bố rằng bán đảo là một phần của lãnh thổ Ukraine là chưa đủ. Ông nói Ukraine nên sẵn sàng kiểm soát lại khu vực này bằng vũ lực.

Tổng thống giải thích: "Quá trình tái chinh phục Crimea sẽ bắt đầu với những thay đổi trong nhận thức của người dân Ukraine, họ cần phải có ý chí và chuẩn bị sẵn sàng".

Tổng thống Zelensky không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về thời gian thực hiện chiến dịch, tuy nhiên ông tiết lộ rằng sẽ rất tuyệt nếu đến thăm một Crimea "đã được giải phóng" vào mùa hè 2023.

Đầu tuần này, người đứng đầu hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Aleksey Danilov cho biết Kiev có kế hoạch lấy lại bán đảo. "Chúng tôi sẽ chiến đấu vì Crimea nếu cần", ông nói và nhấn mạnh Kiev không cần xin phép để làm điều đó.

Nga sáp nhập Crimea kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Tổng thống Zelensky nhiều lần tuyên bố ông có ý định giành lại quyền kiểm soát Crimea, cũng như 4 khu vực cũ của Ukraine gần đây đã bỏ phiếu để gia nhập Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem