Chủ đề nóng

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm hỏi Việt Nam về lũ lụt miền Trung

V.N Thứ năm, ngày 29/10/2020 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thư ký Liên hợp quốc, lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đã thăm hỏi Việt Nam về những thiệt hại do lũ lụt miền Trung, đồng thời gửi viện trợ kịp thời cho Việt Nam.
Bình luận 0

Được tin lũ lụt và sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số tỉnh miền Trung Việt Nam, ngày 29/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã gửi lời thăm hỏi sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Trong bức điện, Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, khẳng định LHQ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo để giúp Việt Nam sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm hỏi Việt Nam về lũ lụt miền Trung - Ảnh 1.

Ngôi nhà của một gia đình ở Hướng Hóa, Quảng Trị sập hoàn toàn trong mưa lũ. Ảnh: Trọng Hiếu.

Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á. Trong tuyên bố, ASEAN bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc trước những tổn thất to lớn về người và tài sản, cũng như những tác động tiêu cực tới đời sống người dân gây ra bởi các trận lũ lụt, lở đất ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan. ASEAN khẳng định tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân các nước bị ảnh hưởng và sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ cần thiết.

Lãnh đạo nhiều nước đã gửi thư, điện thăm hỏi về lũ lụt miền Trung Việt Nam, trong đó có lãnh đạo Campuchia, Mông Cổ, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Singapore, Mỹ… Trong đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia buồn với Chính phủ và người dân Việt Nam. Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết hỗ trợ trong công việc tái thiết, nỗ lực giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam và đã công bố dành 100.000 USD viện trợ khẩn cấp.

Liên minh châu Âu thông báo sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền Trung Việt Nam từ đầu tháng 10. Khoản viện trợ này sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Australia tuyên bố viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Úc cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra ở miền Trung. Chương trình đổi mới sáng tạo Aus4Innovation của Chính phủ Australia dành 20.000 đô la Úc để mang đến hệ thống xử lý nước cho những cộng đồng đang có nhu cầu. Thiết bị xử lý nước sáng tạo bởi nhóm UTS Rapido Vietnam (một dự án hợp tác giữa Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội và các đối tác địa phương)  có thiết kế đơn giản, được phát triển với sự hợp tác của các cơ quan quản lý thiên tai và Quỹ Sống (Nhà chống lũ) sẽ giúp một nhà trẻ và 70 hộ gia đình ở ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh được sử dụng nước uống sạch.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhận được nhiều khoản viện trợ khẩn cấp khác: Hội chữ thập đỏ Trung Quốc quyên góp 100.000 USD, Hàn Quốc viện trợ nhân đạo 300.000 USD, Nhật Bản viện trợ khẩn cấp 100.000 USD… để giúp các nạn nhân khắc phục hậu quả thiên tai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem