Chủ đề nóng

TP.HCM cần thêm nhiều HTX bò sữa với cách làm mới để gia tăng giá trị

Trần Khánh Thứ ba, ngày 23/08/2022 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chăn nuôi bò sữa nông hộ đang đứng trước nhiều tác động tiêu cực. Ngành chăn nuôi bò sữa TP.HCM cần thêm nhiều HTX bò sữa điển hình để phát triển bền vững và gia tăng giá trị.
Bình luận 0

Cần thêm nhiều HTX bò sữa điển hình

Tính đến 4/2022, tổng đàn bò sữa là 60.127 con, nuôi tại 4.122 cơ sở chăn nuôi và 1 trại quốc doanh. So với cùng kỳ năm 2021, đàn bò sữa giảm hơn 10% về tổng đàn và 6,78 số hộ chăn nuôi.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM, có nhiều yếu tố đang tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa như đô thị hóa, công nghiệp hóa, quy mô chăn nuôi không đủ lớn để tạo ra lợi thế kinh tế.

Đặc điểm quan trọng của ngành chăn nuôi bò sữa ở Thành phố là không có đồng cỏ chăn thả, lệ thuộc vào nguồn thức ăn xanh trồng hoặc mua từ các hộ gia đình chuyên trồng cỏ.

Chăn nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Chăn nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Các nông hộ không có đất trồng cỏ, không tự chủ được thức ăn xanh và phụ thuộc vào nguồn lao động thuê nên tổng chi phí tăng cao.  Đây là rào cản quan trọng đối với các hộ gia đình thiếu tiềm lực tài chính.

Bà Hoàng Thị Mai – Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết, bò sữa được xác định là một trong những lĩnh vực chủ lực của ngành nông nghiệp TP.HCM.

Thành phố đang tập trung nâng cao năng suất và chất lượng đàn bò sữa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững.  Chủ trương của Thành phố là không tăng đàn bò sữa, chỉ tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Trong đó, giải pháp quan trọng là giảm những hộ nuôi bò sữa nhỏ lẻ. Vận động khuyến khích người chăn nuôi loại thải những con bò sữa kém năng suất. "Đặc biệt là khuyến khích người chăn nuôi bò sữa tham gia HTX", bà Mai nói.

Tính đến tháng 6/2022, trên địa bàn TP.HCM 4 HTX chuyên hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa: HTX Bò sữa Tân Thông Hội, HTX bò sữa Đông Thạnh, HTX Bò sữa Bình Mỹ - Như Khánh Milk, HTX Nông nghiệp Xanh. Ngoài ra còn có 1 HTX chuyên doanh tổng hợp, trong đó có chăn nuôi bò sữa là HTX Nông nghiệp Xuân Lộc. TP.HCM có 17 tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa.

Kinh tế hợp tác sẽ giúp ngành chăn nuôi bò sữa TP.HCM phát triển bền vững, gia tăng giá trị. Ảnh: Trần Khánh

Kinh tế hợp tác sẽ giúp ngành chăn nuôi bò sữa TP.HCM phát triển bền vững, gia tăng giá trị. Ảnh: Trần Khánh

Thời gian qua, mô hình HTX trong lĩnh vực bò sữa trên địa bàn TP.HCM có những bước phát triển liên tục về quy mô, diện tích lẫn sản phẩm, tập trung ở 2 huyện ngoại thành là Hóc Môn và Củ Chi.

Trong đó có thể kể đến 2 HTX tiêu biểu là HTX Nông nghiệp Xanh (huyện Củ Chi) và HTX Nông nghiệp - Thương Mại - Dịch vụ Bò sữa Đông Thạnh (huyện Hóc Môn).

Các HTX bò sữa này có những cách làm mới, thành công theo phương thức sán xuất gắn với chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Bà Mai cho biết, thời gian tới, TP.HCM định hướng phát triển ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững, ổn định. Vì vậy, TP.HCM cần có nhiều hơn nữa những mô hình kinh tế hợp tác điển hình để liên kết nông dân phát triển bền vững và gia tăng giá trị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem