TP.HCM giao quản lý khu đất làm bãi đậu xe trước nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 06/10/2022 14:42 PM (GMT+7)
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có văn bản phản hồi Cảng vụ Hàng không miền Nam về việc quản lý điều hành làm bãi đậu xe trước nhà ga quốc tế Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Bình luận 0

Trước đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã có công văn đề nghị UBND TP.HCM thu hồi khu đất góc đường Bạch Đằng tiếp giáp đường vào nhà ga quốc tế (diện tích khoảng 3.541,9m2) từ Cảng vụ Hàng không miền Nam để giao cho đơn vị có kinh nghiệm, năng lực quản lý, vận hành bãi đậu xe cho các phương tiện ra/vào phục vụ hành khách tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết ngày 17/8 vừa qua, Sở này đã có công văn gửi Cảng vụ Hàng không miền Nam về việc quản lý điều hành làm bãi đậu xe trước nhà ga quốc tế Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

TP.HCM giao quản lý khu đất làm bãi đậu xe trước nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

TP.HCM đã quyết định giao toàn bộ 5.193.411,9m2 đất cảng hàng không cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Ảnh: H.T

Trong đó, có nội dung trong tổng số 5.193.411,9m2 đất tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 5.173.470,4m2 đất không thuộc lòng đường, nút giao thông và 19.941,5m2 đất thuộc quy hoạch đường, nút giao thông. Do vậy, UBND TP.HCM đã quyết định giao toàn bộ 5.193.411,9m2 đất cảng hàng không cho Cảng vụ Hàng không miền Nam thực hiện chức năng quản lý Nhà nước. 

Trong đó, đối với phần diện tích không thuộc lộ giới đường, nút giao thông giao lâu dài không thu tiền sử dụng đất; phần diện tích thuộc quy hoạch đường, nút giao thông Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý cho đến khi Nhà nước thực hiện quy hoạch là phù hợp.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng cho biết, phần đất làm bãi đậu xe taxi (3.541,9m2 trong đó có 3.182,9m2 thuộc quy hoạch đường và nút giao thông) nằm trong phạm vi Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nên thuộc chức năng quản lý của Cảng vụ Hàng không miền Nam. Do vậy, UBND TP.HCM giao Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý toàn bộ phần diện tích đất này theo phù hợp quy định. Trong đó, phần đất thuộc quy hoạch đường, nút giao thông theo quy hoạch thì Cảng vụ Hàng không miền Nam có trách nhiệm bàn giao khi Nhà nước thực hiện đầu tư xây dựng.

TP.HCM giao quản lý khu đất làm bãi đậu xe trước nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Tân Sơn Nhất thường ùn tắc vào cao điểm vì thiếu taxi. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết theo quy định thì Cảng vụ Hàng không miền Nam thuộc đối tượng thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà đất; Do đó, Sở này đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam thực hiện báo cáo kê khai, đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý khu đất trên gửi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trước đó, để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã có văn bản đề xuất những giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, bảo đảm an ninh trật tự và hoạt động vận tải đường bộ tại khu vực. 

Trong đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam đề nghị UBND TP.HCM thu hồi khu đất góc đường Bạch Đằng tiếp giáp đường vào ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất có diện tích khoảng 3.500m2 để giao cho đơn vị có kinh nghiệm, năng lực quản lý, vận hành để làm bãi đậu xe, bãi đệm cho các phương tiện ra, vào phục vụ tại sân bay. Hiện khu đất này đang được tạm giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý từ năm 2017.

Theo đơn vị quản lý Tân Sơn Nhất, nếu có thể bố trí được bãi đất trống hơn 3.000 m2 trên đường Hồng Hà tiếp giáp với Bạch Đằng ngay bên ngoài sân bay, sẽ đáp ứng được khoảng 100 vị trí đậu xe để các hãng taxi đậu chờ phục vụ hành khách, rút ngắn thời gian di chuyển của xe đậu chờ vào nhà ga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem