Chủ đề nóng

TP.HCM: Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dương Thanh Chủ nhật, ngày 17/05/2015 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 17.5, TP.HCM tổ chức khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, toạ lac trước trụ sở UBND TP.HCM, trên quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ hướng về công viên Bạch Đằng. Đây là một trong nhiều hoạt động kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2015).
Bình luận 0

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khen ngợi Đảng bộ và nhân dân thành phố, đã xuất sắc hoàn thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng với tầm vóc, nhân cách sáng ngời của Người và khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư nhấn mạnh, đối với miền Nam, đối với Sài Gòn, Bác Hồ luôn có tình cảm đặc biệt sâu nặng. Trong trái tim Người luôn có một "miền Nam thành đồng Tổ quốc, đi trước về sau"; một Sài Gòn chan chứa tình thương yêu - nơi Người đã cất bước ra đi tìm đường cứu nước và luôn cháy bỏng một khát vọng được trở lại Sài Gòn, thăm lại miền Nam.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải – Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu: “Đảng bộ và nhân dân thành phố mãi mãi ghi tạc công ơn trời biển của Người; luôn ước ao được đón Bác để thỏa lòng kính yêu nhưng Bác chưa kịp về thăm lại đồng bào miền Nam. Từ nỗi niềm ấy, TP có ước muốn tha thiết được xây dựng tượng đài Bác giữa lòng thành phố để được gần Người hơn...”.

“Tượng đài Bác đặt tại trung tâm hành chính của thành phố, nơi có vị trí trang trọng nhất, đẹp nhất và thuận lợi để nhân dân mọi miền đất nước, bạn bè quốc tế được chiêm ngưỡng”, ông Lê Thanh Hải nói.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao tối đa tính từ cao độ vỉa hè hiện hữu đến phần cao nhất của tượng đài là 7,2m.

Để xây dựng tượng đài Bác Hồ, năm 2013, UBND TP.HCM đã phát động cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài, thu hút đông đảo tác giả tham gia. Qua tuyển chọn, TP.HCM tổ chức trưng bày, giới thiệu 32 mẫu phác thảo dự thi với công chúng, đặt tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (TP.HCM), thu hút hơn 4.000 người xem với 3.054 phiếu góp ý. Hội đồng nghệ thuật đã chấm giải, chọn ra 3 mẫu phác thảo để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện. Tác phẩm của họa sĩ Lâm Quang Nới được chọn để triển khai, thực hiện tượng đài.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao tối đa tính từ cao độ vỉa hè hiện hữu đến phần cao nhất của tượng đài là 7,2m (tượng cao 4,5m, bệ tượng cao 2,7m), được thực hiện với kinh phí 7 tỉ đồng. Chiều cao này đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và công trình trụ sở UBND TP, phù hợp cảnh quan kiến trúc xung quanh công viên. Bệ tượng đài là khối đá tảng đặc, màu đen (sẫm), bền chắc, nguyên vẹn, đẹp, có xuất xứ trong nước. Các hạng mục xây dựng khác trong công trình được sử dụng đá khối tự nhiên, xuất xứ trong nước, được ốp lát trang nhã và bền vững.

Hoạt động văn nghệ chào mừng khánh thành Tượng đài Bác

Cùng với việc triển khai xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND TP cũng đã thực hiện việc nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Huệ thành quảng trường phố đi bộ với kinh phí 430 tỷ đồng. Công trình nhằm tạo không gian đẹp và tôn vinh tượng đài Bác Hồ.

Ngoài ra, để phần không gian quanh tượng đài được rộng rãi, thành phố tiếp tục mở rộng công viên hiện hữu về phía đường Lê Thánh Tôn 12m, mở rộng về phía vòng xoay nút giao thông trục đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi 5m. Trong công trình bố trí các chủng loại cây xanh mang đặc trưng, phù hợp với phong cách Nam bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem