Kiểm soát ô nhiễm môi trường các làng nghề tại TP.HCM

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 17/09/2023 10:00 AM (GMT+7)
Bên cạnh tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất xen cài trong khu dân cư, UBND TP.HCM còn chỉ đạo kiểm soát ô nhiễm môi trường ở các làng nghề.
Bình luận 0
TP.HCM: Kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề - Ảnh 1.

TP.HCM chỉ đạo kiểm soát ô nhiễm môi trường ở các làng nghề trên địa bàn. Ảnh: T.Đ

Theo đó, UBND TP.HCM giao UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất, đặc biệt là các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, các cơ sở thường xuyên có phản ánh, khiếu kiện, khiếu nại về môi trường trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực môi trường theo thẩm quyền. Đặc biệt, đối với các nguồn thải lớn, các khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp, làng nghề, các điểm nóng có nhiều phản ánh về ô nhiễm môi trường kéo dài.

Về làng nghề, hiện nay trên địa bàn TP còn hàng chục làng nghề đang tồn tại và hoạt động. Trong đó, có 5 làng nghề, làng nghề truyền thống nằm trong kế hoạch hỗ trợ phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025.

Cụ thể, 5 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND TP.HCM đưa và bảo tồn và phát triển, gồm: Làng nghề sản xuất bánh tráng (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi); Làng nghề đan đát (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi); Làng nghề se nhang (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh); Làng nghề sản xuất muối (xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ); Làng nghề trồng mai vàng (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh - làng nghề mới).

Bên cạnh việc quản lý, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề hoạt động sản xuất, TP yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bảo vệ môi trường đến người dân và các cơ sở sản xuất trên địa bàn TP nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng TP có chất lượng sống tốt và môi trường xanh, sạch.

TP.HCM: Kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề - Ảnh 3.

Bên cạnh kiểm soát môi trường, TP còn khuyến khích làng nghề thay đổi công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường. Ảnh: T.Đ

Ngoài ra, các địa phương phối hợp các sở, ban ngành liên quan hỗ trợ và hướng dẫn các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong việc thay đổi công nghệ xử lý ô nhiễm, khuyến khích thay đổi công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường; hỗ trợ tìm địa điểm và các chính sách hỗ trợ khi thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường theo quy định.

UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, dự thảo văn bản trình UBND TP kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem