TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết

Thứ bảy, ngày 31/12/2022 12:18 PM (GMT+7)
Không khí làm việc tại làng nghề làm nhang ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (TP.HCM) diễn ra hết sức nhộn nhịp. Các xưởng làm nhang ở đây đang tất bật hoàn thành đơn hàng để kịp phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023.
TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 1.

Những ngày này chạy dọc tuyến đường Mai Bá Hương, Thích Thiện Hòa (huyện Bình Chánh, TP.HCM) không khó bắt gặp những bó nhang đang được phơi nắng. Được biết đây là khu vực làng nghề làm nhang xã Lê Minh Xuân - làng nghề có tuổi đời trăm năm.

TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 2.

Xưởng làm nhang của chị Nguyễn Cát Bụi Thúy là một trong những xưởng lớn nhất ở đây với hơn 5000m2. Tại đây có hơn 30 nhân công liên tục làm việc. Theo chị Thúy, có nhiều nhân công từ miền Tây lên đây làm việc mùa cao điểm, tại xưởng chị Thúy có bố trí phòng trọ để các công nhân có thể ở lại.

TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 3.

Chị Lê Cát Bụi Thúy - chủ xưởng làm nhang ở làng nghề làm nhanh Lê Minh Xuân cho biết: "Năm nay tình hình sản xuất có phần giảm. Số lượng đơn hàng năm nay gần như giảm một nửa, so với năm ngoái. Giá nguyên liệu nhập vô thì cao, nhưng mình vẫn bán ra giá cũ".

TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 4.

Để làm ra được một cây nhang hoàn chỉnh, trước hết người thợ cần chuẩn bị tăm nhang, sau đó nhúng sơn đỏ phần đuôi và mang đi phơi nắng. Người thợ tiến hành trộn bột áo (bột gỗ, bột màu và keo) sau đó cho vào máy để thực hiện công đoạn se nhang.

TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 5.

Sau khi nhang được se xong sẽ được đi sấy trong phòng có quạt gió, thời gian sấy trung bình từ 10 tiếng đồng hồ. Những hộ không có phòng sấy, hoặc số lượng nhang nhiều sẽ dùng phương pháp phơi nắng.

TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 6.

Những ngày này công nhân tại xưởng nhang ở làng nghề nhang xã Lê Minh Xuân làm việc không ngơi tay. Tiền công được chủ xưởng trả theo số lượng nhang làm được. Một người làm việc năng suất, trung bình một ngày có thể kiếm được 200.000- 300.000 đồng.

TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 7.

Mỗi ngày, xưởng của chị Nguyễn Cát Bụi Thúy cho ra khoảng 2000 - 3000 thiêng nhang (1 thiên =1000 cây nhang). Giá bán dao động theo từng loại nhang, trung bình từ 27.000 đến 30.000 đồng/1 thiên

TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 8.

Dọc con đường Mai Bá Hương (huyện Bình Chánh) có nhiều hộ làm nhang quy mô hộ gia đình, tận dụng không gian trước nhà làm bãi phơi nhang.

TP.HCM: Làng nghề làm nhang chộn rộn vào vụ Tết - Ảnh 9.

Phần lớn các xưởng sản xuất nhang ở làng nghề nhang xã Lê Minh Xuân cung cấp nhang sỉ. Các đầu mối lấy hàng về, sau đó xịt dầu thơm, đóng gói, dán nhãn riêng và đưa ra thị trường.


Quang Sung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem