Chủ đề nóng

TP.HCM sẽ tính toán lại giá đất dự án BT, đất tái định cư Thủ Thiêm

Hồ Văn Chủ nhật, ngày 28/07/2019 12:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính toán giá đất bình quân 26 triệu/m2 cho các dự án BT ở Thủ Thiêm, chỉ định bán thương mại các khu tái định cư Thủ Thiêm không qua đấu giá… được Thanh tra Chính phủ kết luận là trái quy định. Giờ đây, TP.HCM đang tính toán lại giá đất các dự án này để sửa sai, thu hồi thêm tiền cho ngân sách.
Bình luận 0

Tính toán lại chênh lệch giá đất dự án BT

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo TP.HCM cho biết, TP đang triển khai việc tính toán lại đơn giá đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT tại Khu (Đô thị mới) ĐTM Thủ Thiêm.

Dự án BT 4 con đường 12.000 tỷ đồng ở Thủ Thiêm nhìn từ hướng quận 1. Ảnh: TL

Ngày 26/6, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Kết luận nêu rõ, UBND TP.HCM đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác, không đúng quy định, làm giá tối thiểu để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính Khu ĐTM Thủ Thiêm đã được chỉ định nhà đầu tư, hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá theo quy định.

Từ đó, các nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn (chênh lệch địa tô) từ việc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo hình thức hợp đồng BT.

Theo vị lãnh đạo TP.HCM, trước đây, khi tính toán giá đất cho các dự án BT tại Thủ Thiêm (thời điểm 2013), một số đơn vị tham mưu lấy giá đất tại quận 7 và quận 1 để áp dụng khoảng 35 triệu/m2. “Tuy nhiên, nếu lấy giá đó áp vào Thủ Thiêm là chưa hợp lý. Vì vậy, TP đã lấy giá đất các dự án liền kề tại Thủ Thiêm là khoảng 26 triệu/m2 để tính đơn giá giao cho dự án BT. Nay, Thanh tra Chính phủ kết luận chưa chính xác, TP phải làm lại đơn giá”, vị này cho biết.

Như vậy, TP.HCM sẽ tính toán lại giá đất các dự án BT ở Thủ Thiêm theo giá thời điểm giao đất (năm 2013). Sau khi tính toán lại, đối ứng với diện tích đất được giao, TP sẽ thu hồi phần tiền chênh lệch này về cho ngân sách TP.

Trước đó, tại kết luận mới về Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc tính toán đơn giá 26 triệu/m2 chỉ bằng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu. Như vậy, có thể thấy, nếu TP tính lại đơn giá, sẽ gấp đôi giá tính ban đầu là 26 triệu đồng/m2.

Cũng tại kết luận mới về Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ có nhắc đến hai dự án BT được tính toán đơn giá đất thiếu chính xác là dự án 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm của Đại Quang Minh và dự án hạ tầng, kỹ thuật của CII.

Giá chuyển bán tái định cư sang thương mại bằng khởi điểm đấu giá?

Ngoài ra, việc chỉ định chuyển bán các khu tái định cư Thủ Thiêm sang bán thương mại cũng được UBND TP.HCM đề xuất và chờ ý kiến của Chính phủ.

Hiện nay, theo UBND TP.HCM, các khu tái định cư đã xây xong, nhưng không có nhu cầu ở, nên phải tính phương án bán thương mại.

Dự án tái định cư New City ở Thủ Thiêm chuyển bán thương lại khi chưa cho phép. Ảnh: TL

Chiếu theo luật định, việc chuyển bán các khu tái định cư này phải thông qua đấu giá theo quy định. Tuy nhiên, vị lãnh đạo TP cho biết, nếu vậy sẽ phải tính toán và trả lại tiền phần xây nhà cho các doanh nghiệp. Nhưng TP chưa biết lấy đâu nguồn để trả. “Vì vậy, UBND TP đã có kiến nghị trình Chính phủ tiếp tục xin chỉ định bán thương mại, nhưng giá bán sẽ được tính toán ngang với giá khởi điểm, nếu đưa ra đấu giá. Phương án này vừa không làm thiệt hại cho doanh nghiệp, vừa nhanh chóng thu lại tiền cho TP”, vị này nói.

Theo kết luận mới về Thủ Thiêm, đối với khu tái định cư 38,4ha thuộc Khu ĐTM Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ cho biết, tại thời điểm thanh tra, các dự án thuộc khu tái định cư này đã được Thanh tra Bộ Xây dựng và Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm tra và có kết luận. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP báo cáo và cung cấp hồ sơ bổ sung.

Bước đầu, trong 4 dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư có 3 dự án được các nhà đầu tư xây dựng hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND TP để bố trí tái định cư. Hiện, do chưa bố trí tái định cư, UBND TP tiếp tục cho đấu giá để chuyển sang nhà ở thương mại. Còn lại một dự án 1.330 căn hộ đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ.

UBND TP đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng về việc giao đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, trong cuộc họp với Chính phủ thời điểm cuối quý I/2019, UBND TP cũng trình và xin ý kiến cho phép “dự án khu tái định cư 30,224 ha tại phường Bình Khánh, Thủ Thiêm, đã xây móng, cọc…” của Công ty TNHH phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 tiếp tục chuyển sang xây dựng nhà thương mại. UBND TP sẽ tính toán giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường phù hợp.

Được biết, việc xin bán chỉ định nhà tái định cư sang thương mại và không qua đấu giá của UBND TP vẫn đang chờ ý kiến của Chính phủ.  

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về công tác đầu tư trên địa bàn TP. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo nhiều đầu việc liên quan đến các dự án trong Khu ĐTM Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

Cụ thể, về việc đấu giá quyền sử dụng 15 lô đất thuộc Khu chức năng số 3 và số 4 trong Khu ĐTM Thủ Thiêm, giao cho Trung tâm dịch vụ - Tư vấn đầu tư xây dựng Thủ Thiêm (thuộc Ban Quản lý Thủ Thiêm) tổ chức đo đạc, lập bản đồ hiện trạng vị trí quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các lô đất trên để làm cơ sở xác định giá khởi điểm phục vụ công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Giao Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì cùng UBND quận 2 tiếp xúc, vận động đại diện Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm hợp tác, đồng thuận cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và bàn giao mặt bằng trước để triển khai ngay công tác thi công tuyến đường Ven sông Sài Gòn (R3).

Đối với dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu ĐTM Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Giao thông Vận tải thẩm định, trình duyệt hạng mục cầu cạn trên tuyến R1 (Đại lộ vòng cung), đoạn qua Quảng trường trung tâm theo đúng quy định.

Sau khi Đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế được Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, thông qua, giao Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP triển khai thực hiện phương án đấu giá quyền sử dụng đất để chọn đơn vị có năng lực, quyết tâm thực hiện dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem