TP.HCM: Xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ đầu mối

Bạch Dương Thứ năm, ngày 29/12/2022 13:53 PM (GMT+7)
Từ đêm 28/12 đến sáng 29/12, đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra, giám sát nguồn gốc, an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối và một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0
TP.HCM: Xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ đầu mối - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra khu vực trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức. Ảnh: B.D

Ông Nguyễn Tấn Quang Vinh, Giám đốc kinh doanh Công ty CP quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho hay, lượng hàng về chợ đã tăng từ tháng Chạp, ở mức 3.300 tấn/ngày, tăng 800 tấn/ngày so với trước đó, chủ yếu là các loại trái cây nội. Để làm tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm, đơn vị quản lý thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương đăng ký kinh doanh trong chợ, trong đó quan trọng nhất là các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm.

Khó khăn lớn nhất của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là lâu nay một số thương nhân không nhập hàng vào các ô vựa mà nhập về các hộ kinh doanh xung quanh chợ (bên ngoài phạm vi kiểm soát của chợ) để tránh việc kiểm soát của công ty đối với sơ chế tại nguồn. Do chợ có không gian mở sát với khu dân cư có nhiều ngõ ra vào nên việc giám sát này không thể đạt hiệu quả cao. Với các trường hợp hàng hóa chưa sơ chế này rất khó xử lý vì họ thường chia nhỏ lượng hàng để chuyển vào ô vựa.

TP.HCM: Xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ đầu mối - Ảnh 3.

Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra chứng từ nguồn gốc thực phẩm. Ảnh: B.D

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, lượng hàng về chợ đã tăng 20%, nguồn hàng dồi dào, giá cả chỉ biến động nhẹ, không có bất thường. Công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đã được tăng cường để bảo đảm chất lượng an toàn mùa Tết.

TP.HCM: Xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ đầu mối - Ảnh 4.

Kiểm tra tem nhãn phụ của thùng hàng. Ảnh: B.D

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chợ được kiểm soát chặt, nhưng xung quanh khu vực bên ngoài chợ xuất hiện ngày càng nhiều điểm kinh doanh tự phát, gây bức xúc lớn cho tiểu thương trong chợ.

"Vấn đề các điểm bán tự phát ăn theo chợ gây nên nhiều hệ lụy liên quan đến an ninh trật tự, gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo nên sự cạnh tranh không công bằng đối với các tiểu thương trong chợ. Họ kinh doanh không xin phép, không đóng thuế, không chịu sự quản lý nên xả rác bừa bãi vào chợ, cạnh tranh giá rất quyết liệt với các tiểu thương trong chợ", ông Lê Văn Tiển phản ánh.

TP.HCM: Xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ đầu mối - Ảnh 5.

Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra xe chở thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: B.D

Không chỉ ở chợ đầu mối, đây cũng là thực trạng xảy ra ở nhiều chợ truyền thống. Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó trưởng ban quản lý chợ An Nhơn (quận Gò Vấp) cho biết, hiện nay, các siêu thị tiện ích, các điểm tự phát và các hộ dân khu vực giáp ranh chợ cho thuê mặt bằng kinh doanh trên vỉa hè, buôn bán đủ các mặt hàng kể cả các ngành hàng kinh doanh có điều kiện.

"Cơ quan an toàn thực phẩm các cấp tiếp tục kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm vừa đảm bảo công bằng trong và ngoài khuôn viên chợ, vừa tạo điều kiện để tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống bám trụ tại chợ lâu dài", ông Nghiệp kiến nghị.

TP.HCM: Xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ đầu mối - Ảnh 6.

Nguồn thực phẩm về các chợ đầu mối khá dồi dào. Ảnh: B.D

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, vấn đề chợ tự phát "ăn theo" các chợ đầu mối tồn tại từ lâu và nằm ngoài tầm kiểm soát của các đơn vị quản lý chợ. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, thực trạng này càng rở rộ hơn từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay do thời điểm đó, việc buôn bán thực phẩm tự phát được nới lỏng để đảm bảo cung ứng cho người dân. Mặc dù hiện nay cuộc sống đã bình thường hóa nhưng thực trạng này vẫn tiếp diễn và kéo theo nhiều hệ lụy.

TP.HCM: Xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ đầu mối - Ảnh 7.

Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: B.D

Hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm đang đề xuất UBND Thành phố yêu cầu các địa phương phối hợp triển khai quyết liệt, trong đó Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ là đầu mối. "Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh xử lý các điểm buôn bán ăn theo chợ đầu mối để nhằm kiểm soát tốt hơn chất lượng thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng", bà Lan nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem