Vụ tai nạn lao động ở Nhà thi đấu Phú Thọ, khiến 2 người thương vong: Ban QLDA TP.HCM báo cáo gì?
Trong lúc vận chuyển thiết bị để lắp đặt thang nâng hàng tại Nhà thi đấu Phú Thọ, nhóm công nhân gặp sự cố khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về xã Điện Thắng Nam hỏi nhà anh Chương trồng nấm ai cũng biết, bởi mô hình trồng nấm bào ngư của anh là mô hình điểm của địa phương, được nhiều nông dân trong và ngoài xã đến tham quan học hỏi.
Chúng tôi đến thăm mô hình trồng nấm bào ngư của anh Chương, được anh cho biết: Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Huế, anh đã vào Gia Lai làm một thời gian, rồi sang tận Campuchia để làm ăn.
Gần 10 năm bôn ba nơi đất khách quê người nhưng chẳng dư dả được bao nhiêu, năm 2017 anh quyết định trở về quê hương để bắt đầu quá trình khởi nghiệp cho bản thân.

Nhờ trồng nấm bào ngư mà anh Nguyễn Chương ở thôn Phong Lục Tây, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thu lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Trần Hậu.
Vốn xuất thân trong một gia đình thuần nông, cộng với việc học từ Trường Đại học Nông Lâm Huế là nền tảng vững chắc để anh khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp.
Nói về cơ duyên đến với nghề trồng nấm, anh Chương cho biết, với đam mê sản phẩm nông nghiệp sạch, nên anh thường xuyên xem các chương trình nông nghiệp, đọc các báo, tạp chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn...
Sau một lần tình cờ xem ti vi thấy mô hình trồng nấm bào ngư khá hiệu quả, anh bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu và nhận thấy mô hình trồng nấm bào ngư không quá khó về kỹ thuật và cũng không mất nhiều công chăm sóc, anh đặc biệt ấn tượng vì đây là loại nấm dễ trồng, dễ tiêu thụ.
Từ đó, anh chọn mô hình trồng nấm bào ngư làm bước phát triển kinh tế cho gia đình. Ban đầu do vốn ít, nên anh chỉ sản xuất khoảng 3.000-5.000 bịch phôi nấm, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, mô hình trồng nấm phát triển ổn định, cho năng suất.
"Lứa nấm đầu tiên sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi 10 triệu đồng. Nhận thấy mô hình trồng nấm bào ngư cho hiệu quả kinh tế, lấy ngắn nuôi dài, tôi lấy số tiền lãi thu được và vay thêm vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Điện Bàn để mở rộng quy mô. Dần dần phát triển lên được cơ sở trồng nấm như ngày hôm nay…", anh Chương nhớ lại.
Hiện nay anh Chương đang sở hữu 3 trại ươm với diện tích hơn 1.000 m2. Để đảm bảo ổn định đầu ra với sản lượng không bị giảm sút, anh Chương đã bố trí xoay vòng cả 3 trại để có thể thu hoạch đều quanh năm. Nấm từ lúc ươm đến lúc cấy giống từ 70 - 90 ngày, thời gian thu hoạch là 4 tháng; giá bán khoảng 50.000 đồng/kg.

Hiện mỗi tháng anh Chương bán ra thị trường khoảng 500kg nấm các loại. Ảnh: Trần Hậu.
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm, anh Chương cho biết, ở khâu nguyên liệu nên chọn mùn cưa của cây cao su, sau đó trộn với vôi để diệt khuẩn và đảm bảo độ ẩm đạt 60 - 70%; lò hấp phải được khử trùng với nhiệt độ 100 độ C; khu cấy mô phải đảm bảo đạt chuẩn với yêu cầu kín gió và có thiết bị để tiêu diệt bào tử nấm dại; khu vực ủ tơ và nuôi trồng phải thông thoáng, nhiệt độ trang trại luôn giữ mức 25 - 30 độ C.

Cơ sở trồng nấm bào ngư của anh Chương sản xuất theo hình thức gối đầu và có công suất hơn 60.000 bịch nấm/năm. Ảnh: Trần Hậu.
"Môi trường sạch chính là yếu tố bắt buộc với mô hình canh tác này. Nước sử dụng tưới cho nấm phải là nước sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu… Tất cả quy trình được giám sát chặt chẽ, nhằm cho ra nấm sạch, đạt chất lượng tốt...", anh Chương cho hay.
Anh Chương chia sẻ, nhiều bạn trẻ như anh ban đầu khởi nghiệp khó khăn nhất là nguồn vốn và kinh nghiệm. Tuy nhiên, anh được sự quan tâm giúp đỡ rất lớn từ chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã Điện Thắng Nam.
Đặc biệt, là nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Điện Bàn đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho anh mạnh dạn đầu tư mô hình sản xuất nấm.

Mô hình trồng nấm bào ngư của anh Chương là địa điểm tham quan, học hỏi của nhiều nông dân trong và ngoài xã. Ảnh: Trần Hậu.
Mỗi năm cơ sở sản xuất nấm của anh Chương sản xuất hơn 60.000 bịch phôi nấm theo hình thức gối đầu. Hiện mỗi tháng anh bán ra thị trường khoảng 500kg nấm các loại, với giá bán giao động từ 45.000-50.000 đồng/kg.
Theo anh Chương, nấm bào ngư là loại thực phẩm sạch, giàu chất xơ và đạm nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nên không lo về đầu ra sản phẩm.
Cơ sở sản xuất nấm của anh Chương ngoài sản xuất và cung cấp nấm bào ngư, còn sản xuất bịch phôi nấm (với khoảng 300.000 bịch phôi nấm/năm), chả nấm và snack nấm tự nhiên. Hàng năm, cơ sở sản xuất nấm bào ngư của anh Chương cho doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí anh lãi hơn 300 triệu đồng.

Sản phẩm nấm bào ngư qua sơ chế. Ảnh: Trần Hậu.
Đến nay, sau 5 năm hoạt động sản phẩm nấm bào ngư của anh Chương đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, sản phẩm đến kỳ thu hoạch đều được các thương lái đến tận nhà thu mua. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất nấm của anh cũng là địa chỉ tin cậy cung cấp bịch phôi nấm cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh.
Ngoài việc làm kinh tế giỏi, cơ sở sản xuất nấm của anh Chương hiện đang giải quyết cho 10 lao động thường xuyên, với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
Được biết, cơ sở sản xuất nấm của anh Chương có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao do UBND tỉnh Quảng Nam công nhận năm 2020 là chả nấm bào ngư và snack nấm bào ngư.
Trong lúc vận chuyển thiết bị để lắp đặt thang nâng hàng tại Nhà thi đấu Phú Thọ, nhóm công nhân gặp sự cố khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.
Điều tra xác định tổng doanh thu các công ty thuộc hệ thống Z Holding thông qua sản xuất, buôn bán hàng hóa là gần 6.700 tỷ đồng và kết luận giám định xác định 26 sản phẩm là hàng giả có doanh hơn 2.436 tỷ đồng.
Hậu vệ phải 21 tuổi của HAGL thăng tiến vượt bậc; M.U và AS Roma bất đồng về thương vụ Zirkzee; FIFA tiếp lửa U22 Việt Nam trước chung kết SEA Games 33; Real Madrid gia hạn cơ hội cho Xabi Alonso; Gặp vấn đề tim mạch, Oscar giải nghệ.
Sở GDĐT TP.HCM vừa thông tin, học sinh có thể nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày, kéo dài đến hết mùng 6 tháng Giêng.
Lực lượng Phòng thủ Ukraine phá vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Nga và cải thiện vị trí chiến thuật ở mặt trận Lyman, đồng thời tiêu diệt một trung đoàn Nga, theo thông báo từ ban Thông tin của Quân đoàn 3 của Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Sau nhiều tranh cãi liên quan đến khẩu phần cho mỗi suất ăn bán trú tại Trường THPT Trưng Vương, Sở GDĐT TP.HCM đã có những thông tin ban đầu.
Ngày 18/12, Bộ GDĐT đăng tải Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GDĐT trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến.
Ngày 18/12, Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, chính quyền xã Chiềng Sung và các đối tác kinh doanh đã tổ chức lễ khánh thành điểm trường và trao tặng nhà cho hộ nông dân khó khăn.
Lý Tấn Thến, ngụ TP.HCM cùng vợ mua một tàu đánh bắt hải sản rồi giao cho người khác đưa sang vùng biển Thái Lan đánh bắt, nhưng bị nhà chức trách nước bạn bắt giữ.
Từ hàng nghìn năm nay, giữa những đỉnh núi tuyết Himalaya quanh năm mây phủ, Shambhala được nhắc đến như một vương quốc huyền thoại không hiện diện trên bản đồ nhưng sống động trong kinh văn cổ, tín ngưỡng và các cuộc thám hiểm bí ẩn. Đó là miền đất tịnh độ mà chỉ những tâm trí thuần khiết mới có thể chạm tới, nơi lịch sử và huyền thoại giao thoa, để lại câu hỏi chưa có lời giải cho nhân loại.
Bộ Y tế vừa ra văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Kem trắng da, ngừa mụn, mờ vết thâm LYNSHAO - Hộp 1 lọ 12g vì chứa chất Dexamethason là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm.
Ngày 18/12, thông tin từ Công an xã Đồng Kho, tỉnh Lâm Đồng( huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, đơn vị vừa xác minh và phối hợp với người dân chuyển lại số tiền lớn do người khác chuyển nhầm vào tài khoản một phụ nữ đang sinh sống trên địa bàn.
Từ vùng đất ít người biết, xã nông thôn mới Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai (trước đây thuộc huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) nay đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn, đón hơn 25.000 lượt khách du lịch/năm, trong đó có nhiều du khách quốc tế. Ở đây, người dân vẫn giữ nhiều phong tục, tập quán truyền thống, trong đó có trò chơi dân gian đánh cù.
Dòng tiền hôm nay (18/12) trên thị trường chứng khoán tiếp tục vận động thận trọng và phân hóa mạnh, khi VN-Index tăng điểm nhưng thiếu sự lan tỏa rõ nét. Áp lực bán ròng lớn từ khối ngoại cùng sự chọn lọc khắt khe của dòng tiền nội khiến thị trường duy trì trạng thái giằng co, tâm lý nhà đầu tư vẫn nghiêng về phòng thủ.
Ngân sách TP. HCM sau 11 tháng năm 2025 đạt gần 710.000 tỷ đồng, vượt hơn 5% dự toán và tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa trên 507.000 tỷ đồng; riêng các khoản từ đất đai mang về hơn 69.000 tỷ đồng, với đóng góp lớn từ dự án lấn biển Cần Giờ.
Quân đội Hoàng gia Thái Lan báo cáo thêm 4 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ biên giới với Campuchia, nâng tổng số binh sĩ thiệt mạng lên 21 người.
Giá lợn hơi hôm nay tiếp tục tăng, ngày càng tiến gần mốc 70.000 đồng/kg. Liên tiếp trong 4 ngày qua, giá lợn hơi đều mỗi ngày lập một mốc mới...
Nghị viện châu Âu đã kêu gọi xây dựng một “khu vực Schengen quân sự” nhằm tăng cường khả năng phản ứng nhanh của EU trước các mối đe dọa tiềm tàng, đặc biệt là từ Nga giữa lúc cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn, theo Novinite
Ăn loại rau này vào mùa đông có thể giúp xua đuổi virus, tốt cho thị lực, khỏe gan và bổ sung canxi. Nó còn đặc biệt ngon khi dùng làm nhân sủi cảo.
Sau 3 năm, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam bằng nhiều phương pháp đã phát triển được thêm gần 3 triệu đoàn viên, trong đó có cả nhóm lao động phi chính thức.
Nguyên nhân ban đầu vụ cháy tàu cá QNa 91917-TS là do sự cố chập điện hệ thống máy; toàn bộ 52 thuyền viên trên tàu đã kịp thời nhảy xuống nước và được các tàu cá hoạt động gần khu vực cứu vớt an toàn.
Âm thầm nhưng hiệu quả, Trần Thị Duyên được ví như “máy quét” nơi tuyến giữa của đội tuyển nữ Việt Nam. Với nền tảng thể lực sung mãn, khả năng đọc tình huống tốt và lối chơi không ngại va chạm, cầu thủ sinh năm 2000 trở thành mắt xích quan trọng giúp đội tuyển giữ nhịp, thu hồi bóng và tạo thế cân bằng trong những thời khắc then chốt.
Chỉ còn 2 tháng nữa là tới Tết Bính Ngọ năm 2026. Đây là thời điểm nhiều đơn vị đang lên lên kế hoạch chăm lo thưởng Tết cho cán bộ, công chức, người lao động. Mức thưởng cho người lao động khu vực công được dự báo sẽ thấp hơn mức thưởng Tết cho lao động khu vực tư.
Vào lúc 15h17 phút, ngày 17/12/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công Dự án Trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối (Quảng Trị - rẽ Vũng Áng - Đà Nẵng).
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 41/2025/TT-BYT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, y sĩ. Trong đó, chức danh bác sĩ cao cấp (hạng I) được xác định là nấc thang cao nhất trong hệ thống chức danh nghề nghiệp bác sĩ, với yêu cầu khắt khe về đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và năng lực thực tiễn. Vậy tiêu chuẩn cụ thể ra sao, điều kiện thăng hạng như thế nào?
Chị Nguyễn Thị Thu Huệ (41 tuổi, ngụ xã Rạch Kiến, Tây Ninh) bị kẻ gian trộm nhiều cọc tiền mặt và vàng cất giữ trong két sắt trị giá hơn 800 triệu đồng.
Từng bị loại khỏi lò đào tạo SLNA vì thể hình khiêm tốn, Nguyễn Đình Bắc hôm nay đã trở thành cái tên quen thuộc của các đội tuyển trẻ Việt Nam và là nhân tố đáng chú ý tại SEA Games 33.
Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phan Tấn Hoàng vì chiếm đoạt 8 tỷ đồng với hình thức huy động vốn đáo hạn ngân hàng.
Tôi nhớ ông tôi kể ngày nào. Trên rừng có 36 thứ chim, chim họa mi là loài chim rất thông minh, hót hay. Chim họa mi rất thích bắt chước giọng hót của loài chim khác. Nhược điểm của chim họa mi là khi bắt chước giọng hót quá nhiều, nó sẽ quên luôn giọng hót thật của chính mình-chim mất giọng.
Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các cấp, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát toàn bộ các tổ chức, cá nhân, dự án thiện nguyện có liên quan đến dự án “Nuôi Em” trên địa bàn tỉnh, báo cáo kết quả và gửi về Công an Quảng Ngãi trong ngày 19/12.