Chủ đề nóng

Gia Lai: Trắng đêm theo thợ săn "thủy quái" khủng lão luyện giữa rừng

Thứ hai, ngày 27/07/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các cần thủ, để có thể câu được những chú cá khủng trên lòng hồ, họ phải mua cần câu với giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng. Nhiều lần họ còn mất cả bộ cần 2-3 triệu khi gặp cá khủng 10kg, phần lớn những cần thủ câu cá về để biếu hoặc nướng ăn tại lòng hồ.
Bình luận 0

Những ngày đầu hè, chúng tôi có dịp theo chân những thợ câu săn cá khủng trên lòng hồ chứa Ia Mlá (xã Ia Mlá, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai). 

Trắng đêm cùng thợ câu săn cá khủng giữa rừng - Ảnh 1.

Chiến lợi phẩm đầu tiên của các cần thủ trong đêm tối

Trung bình, mỗi chuyến đi câu phải kéo dài từ 2 - 3 ngày, nên các thợ câu đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhu yếu phẩm như mì tôm, mắm, muối. Đa phần, họ câu cá để thỏa niềm yêu thích và thưởng thức món cá tự nhiên ngay giữa rừng.

Chập tối, theo lối mòn vào cánh rừng già, chúng tôi đi đến cuối lòng hồ xã Ia Mlá. Địa điểm quăng cần, săn "thủy quái" là một eo nước lặng sóng, mặt hồ yên tĩnh nên những loại cá khủng thường vào trú ẩn. 

Lúc này, mỗi thợ câu lấy từ 5 - 7 cần ra và chọn cho mình một địa điểm lý tưởng để thả mồi. Một không gian yên tĩnh hiện lên, không sóng điện thoại, tiếng chim hót ríu rít khiến lòng người trở nên thư thả, xua tan mọi buồn phiền của cuộc sống.

Anh Lê Quang Sáng (trú buôn Chính Hòa, xã Ia Mlá, một thợ câu chuyên nghiệp) cho biết: "Trong hồ Ia Mlá có nhiều loại cá như cá phá, lóc, trê, trôi, chép. Có nhiều con cá nặng tới 10 kg. Riêng tôi, từng câu được cá trôi nặng gần 10kg, cá phá cũng nặng đến hơn 3kg. Mỗi tháng, chúng tôi thường rủ nhau vào lòng hồ câu cá từ 2 - 3 lần...".

Trắng đêm cùng thợ câu săn cá khủng giữa rừng - Ảnh 2.

Để câu được những chú cá khủng cần phải có cám ủ lên men


Trắng đêm cùng thợ câu săn cá khủng giữa rừng - Ảnh 3.

Trong hồ Ia Mlá có nhiều loại cá như cá phá, lóc, trê, trôi, chép.

"Đây là cá tự nhiên, có trọng lượng rất lớn nên anh em lúc nào đi cũng hào hứng. Lúc về, mỗi người cũng đưa về khoảng 20kg cá các loại để chia sẻ cho gia đình và hàng xóm cùng thưởng thức...", anh Sáng tiết lộ.

Theo anh Sáng, chuyến này, các anh câu được 3 con cá trôi, con nhỏ cũng nặng gần 3kg và con lớn cũng hơn 5kg. Tuy nhiên sẩy cũng không ít cá to, vừa đi tong bộ cần mới mua 2 triệu đồng...

Theo các cần thủ, để có thể câu được những chú cá khủng trên lòng hồ, họ phải mua cần câu với giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng. Trước khi đi câu, phải mua cám, hạt bắp về ủ cho lên men theo công thức của riêng từng người để làm mồi. Tùy mỗi loại cá, sẽ chọn cần và mồi khác nhau.

"Sau mấy tiếng đồng hồ "giằng co" với sông nước, cuối cùng một con cá trôi nặng hơn 5 kg cũng dính vào lưỡi câu của tôi. Khi đưa được cá lên bờ, mấy anh em chế biến rồi gác lên đống than hồng. Khi cá đã cháy lớp vảy, thịt vàng ươm thì có thể thưởng thức.

Để mùi vị đậm đà, thơm và ngon hơn nên lấy một nắm lá sung hoặc lá lộc vừng cuốn lại và chấm với muối kiến vàng. 

Trắng đêm cùng thợ câu săn cá khủng giữa rừng - Ảnh 4.

Phần lớn các cần thủ cầu cá nặng từ 5-10kg

Theo đó, vì cá dưới hồ là loài cá tự nhiên, khi câu lên thì chế biến luôn nên thịt cá rất dài, ngọt. Đặc biệt là khi ăn cùng với các loại lá, rau rừng, anh Nguyễn Văn Hà (thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm, một thơ câu bộc bạch).

Trắng đêm cùng thợ câu săn cá khủng giữa rừng - Ảnh 5.

Những con cá trôi vừa được câu lên nướng ngay tại lòng hồ nên rất tươi và thơm

Chia sẻ về kinh nghiệm để câu được những con cá khủng, anh Hoàng Văn Vũ (thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm) bộc bạch: "Để câu được những chú cá khủng, phải thả cần khi thời tiết ấm. Khi trời ấm, những chú cá trôi khủng nằm dưới sâu mới ngoi lên kiếm ăn. Còn thả cần rạng sáng khoảng 6h thì chỉ có những con cá rô phi thôi".

Trắng đêm cùng thợ câu săn cá khủng giữa rừng - Ảnh 6.

Theo các cần thủ để câu được cá khủng phải thả mồi khi thời tiết đã ấm

Chỉ trong hơn 24h đồng hồ, 3 cần thủ anh Sáng, Hà và Vũ đã câu được 6 con cá trôi nặng từ 3 - 5kg và hàng chục con cái rô phi nặng mỗi con gần 1 kg.Ngoài ra, số cá lớn bị xổng chạy thoát cũng nhiều không tính xuể.

Trắng đêm cùng thợ câu săn cá khủng giữa rừng - Ảnh 7.

Lúc về, mỗi thợ câu đưa về khoảng 20kg cá các loại để chia sẻ cho gia đình và hàng xóm cùng thưởng thức

Lòng hồ Ia Mlá xưa kia là một cánh rừng trũng, sau khi đắp đập, nước ngập lên hàng chục mét. Vì vậy, cá thường bị mắc trúng gốc cây và tẩu thoát nên các thợ câu phải có nghề mới dám câu ở đây. Ngoài ra, vì nguồn lợi thủy sản ở lòng hồ rất dồi dào nên các thợ câu quy định ngầm với nhau là không được phép dùng chất nổ hoặc đánh bắt lưới diện rộng nhằm bảo tồn hệ sinh vật.

Trần Hiền
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem