Chủ đề nóng

Theo chân thợ săn cá "khủng", từng 2 lần được lộc trời ban ở Sài Gòn

Dương Thanh Thứ ba, ngày 13/03/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thấy con cá chẽm giãy giụa, ngư dân từng 2 lần bắt cá “khủng” ở Sài Gòn tay thu lưới thật nhanh để đưa con cá lên ghe.
Bình luận 0

Chiều một ngày đầu tháng 3, như thường lệ, anh Trần Minh Dũng (ngụ phường Long Phước, quận 9, TP.HCM) lại tranh thủ lo ăn uống cho các con và mua một số vật dụng để chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt cá “khủng” trên nhánh sông Đồng Nai (đoạn giáp quận 9, TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai).

 Sau khi lo cho các con ăn uống và phụ vợ dọn hàng ở chợ về anh Dũng chuẩn bị mì gói, trà cùng chiếc đèn pin cho chuyến ra khởi săn cá “khủng” trên nhánh sông Đồng Nai.

 Khi mặt trời bắt đầu lặn cũng là lúc ngư dân nổ máy lao ghe ra nhánh sông Đồng Nai để săn cá. Anh Dũng cho biết khu vực anh thả lưới đánh cá là cồn phía bờ quận 9. “Nơi đây tháng trước tôi có thả lưới và giờ qua đó thả lại. Tôi có 30 điểm bủa lưới nên luân phiên nhau các điểm để đánh cá”, anh Dũng chia sẻ.

Mắt của ngư dân luôn hướng về trước và dùng chân để điều khiển hướng di chuyển của chiếc ghe. Theo anh Dũng trung bình mỗi buổi đánh bắt từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau tốn khoảng 50 ngàn đồng tiền dầu.

Khi mặt trời tắt nắng cũng là lúc ngư dân Dũng đến điểm bủa lưới sau gần 40 phút di chuyển.

 “Lưới tôi chỉ bắt được các loại cá lớn, từ 1kg trở lên mới dính được. Lưới này khi bủa một đầu lưới phải cột vào rặng dừa nước hoặc những loại cây, cọc bên bờ sông để lưới căng và đề phòng bị trôi”, anh Dũng chia sẻ.

 Với 5 tay lưới gộc, mỗi tay lưới dài 50m, cao 5m anh Dũng bủa kín một mặt sông.

Bủa lưới xong, ngư dân vội nấu nướng chế mì để ăn. Lúc này đồng hồ đã hơn 20h.

“Trên ghe có đầy đủ mì gói, bếp gas cùng nước sạch nên đói khi nào thì nấu mì ăn khi đó. Chiều giờ vội quá nên chưa kịp ăn cơm ở nhà nên giờ phải ăn một lúc 2 gói mì mới no”, anh Dũng nói.

Để chống lại cơn buồn ngủ ngư dân Dũng chế trà uống. “Có mấy bịch bánh ngọt mua trong tết nên tôi đem ra đây vừa ăn bánh, vừa nhâm nhi ly trà. Ngồi uống trà giữa sông giữa trăng sáng, gió mát cảm giác cũng vui”, anh Dũng cho biết.

 Để canh ghe, thuyền qua lại ở khu vực lưới mình bủa, anh Dũng liên tục rọi đèn để kiểm tra.

23 giờ, ở giữa sông chỉ có màn đêm tĩnh mịch, các phương tiện thủy khác không còn qua lại khu vực bủa lưới, ngư dân Dũng bắt đầu thăm lưới đã thả lúc chiều.

Thăm tấm lưới đầu tiên, anh Dũng vui mừng khi thấy một con cá chẽm đang giãy giụa cố thoát ra ngoài nên vội thu lưới nhanh để đưa con cá lên ghe.

Con cá được ngư dân luồn dây qua mang cột lại thả xuống nước phía đầu ghe. Lưới sau đó được di chuyển sang điểm khác để bủa “Hên, chứ 3-4 bữa nay đi  mà không dính được cái vảy cá nào. Loài cá chẽm thường đi cặp nên có khả năng con còn lại còn luẩn quẫn đâu đây. Hy vọng đến sáng sẽ có vài con nữa dính lưới”, anh Dũng cười nói.

Nằm ngủ được khoảng 3 giờ, đến 4h30 anh Dũng lại tiếp tục công việc thu lưới. Tuy nhiên, ở tất cả tấm lưới được kéo lên ghe đều không dính một con cá nào

Thành quả sau một một đêm săn cá “khủng” trên nhánh sông Đồng Nai của anh Dũng là một con cá chẽm nặng 2,5kg và anh bán được 400 ngàn đồng.

Trước đó, anh Dũng đã 2 lần bắt được cá hô “khủng” cũng nặng 124kg và 60kg cũng trên nhánh sông Đồng Nai và bán được số tiền hơn 200 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem