Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm 1987, ông Cao Văn Tư lên đường nhập ngũ, đóng quân ở biên giới tỉnh Lào Cai. Năm 1989, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Tư xuất ngũ, trở về địa phương xây dựng gia đình và bắt tay vào làm kinh tế.
Nhiều năm loay hoay với việc nuôi, trồng manh mún, kinh tế gia đình vẫn khó khăn nên ông Tư đã ấp ủ xây dựng mô hình trang trại trên đồng đất quê hương. Năm 2010, ông đã mạnh dạn đấu thầu 1ha diện tích đất công của xã để xây dựng mô hình VAC.
Ban đầu ông cải tạo hồ, ao để nuôi các loại cá nước ngọt như: cá chim, trắm, mè, chép…; kết hợp xây chuồng trại trên bờ để nuôi lợn, gà, vịt để tận dụng phụ phẩm, phân nuôi cá tăng thêm thu nhập và quay vòng vốn ngắn ngày để đầu tư vào ao thả cá.
Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, gia đình ông đã đầu tư, xây dựng hệ thống nước thải và dẫn nước ao nuôi làm cho môi trường nước luôn đảm bảo yêu cầu, từ đó cá ít bị bệnh hơn, thức ăn cũng được bố trí đều khắp ao nên hạn chế dư thừa.

Ông Cao Văn Tư, nông dân xã xã Nam Cường (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) phấn khởi với thành quả từ mô hình VAC của gia đình. Ông Tư bên một cây mít sai quả trồng trong trang trại.
Ông thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cá, phát hiện sớm những bệnh thường gặp để có biện pháp chữa trị. Sau mỗi đợt thu hoạch cá, ông tiêu rút hết nước và tiến hành trục vét bùn, phơi nắng đáy ao để giải phóng khí độc.
Việc tận dụng tốt diện tích mặt nước cũng như áp dụng chu trình khép kín trong mô hình VAC nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Đến nay, mô hình chăn nuôi của gia đình luôn phát triển thuận lợi, ít xảy ra bị dịch bệnh. Mỗi năm, gia đình ông thu hoạch 2 vụ cá với khoảng 3-4 tấn cá/năm và khoảng hơn 10 nghìn con vịt, 1.000 con gà, chim câu; 5-6 con lợn nái và hơn chục con lợn thịt.
Bên cạnh việc bố trí chăn nuôi khoa học, ông còn trồng xen các cây ăn quả vừa tạo cảnh quan sinh thái, vừa đạt hiệu quả kinh tế cao.
Vốn là những người nông dân chăm chỉ nên khi chứng kiến người dân địa phương, nhất là những lao động trẻ không còn mặn mà với đồng ruộng, nhiều diện tích ruộng bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí nên từ năm 2014, ông Tư đã mượn lại đất nông nghiệp của các hộ dân trong xã, mạnh dạn xây dựng các vùng sản xuất quy mô lớn, đưa nhiều diện tích đất trồng lúa “thoát” cảnh bỏ hoang.
Với lợi thế của gia đình có máy cày, vợ chồng ông đã tự tin cải tạo lại cánh đồng, đảm bảo tiêu thoát nước.
Số ruộng của nhiều hộ dàn trải, manh mún, cốt đất không đều, khu nhiều bờ thửa, nhiều chỗ cỏ lác mọc quá đầu người... vợ chồng ông phải mất nhiều công sức để quy gọn vùng, phá bờ thửa không cần thiết, cải tạo đồng đều cốt đất, san phẳng mặt ruộng, củng cố bờ vùng, xây dựng hệ thống kênh tưới, tiêu nước hợp lý.
Đến nay, vợ chồng ông đã mở rộng diện tích trồng lúa là 0,8ha, chủ yếu trồng các giống lúa có giá trị kinh tế và năng suất cao như: Bắc thơm số 7, ST25. Nhờ trồng tập trung giống tốt, cơ giới hóa nhiều khâu, đảm bảo gieo cấy trong khung thời vụ và chăm sóc đồng đều, đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất lúa luôn ổn định.
Ông Tư liên kết với các công ty sản xuất lúa gạo để được hỗ trợ kỹ thuật, thu mua toàn bộ lúa giống, lúa thương phẩm theo hợp đồng thỏa thuận nên không cần lo lắng đầu ra mỗi vụ thu hoạch.
Theo ông Tư, nông nghiệp là ngành nghề có yếu tố rủi ro cao vì phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, tình hình dịch bệnh, giá cả thị trường, vật tư… Muốn thành công không thể áp dụng theo những phương pháp, kinh nghiệm truyền thống mà đòi hỏi phải không ngừng học tập, cập nhật kiến thức khoa học để áp dụng vào quá trình sản xuất, chăn nuôi.
Vì vậy, hàng ngày ông luôn quan tâm, tìm hiểu kiến thức, kinh nghiệm, các phương pháp khoa học kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi, nhu cầu của thị trường… trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội, thông qua tham quan, học tập kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi năm, mô hình trồng lúa, VAC của gia đình ông Tư cho thu nhập trên 200 triệu đồng.
Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Tư còn nhiệt tình tham gia công tác Hội Nông dân của xã.
Từ năm 2003 đến nay, ông Tư luôn được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội sản xuất thôn Trai, ông luôn tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức đã được tập huấn từ các cấp đến bà con nông dân trong thôn và sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình của mình với những ai có nhu cầu tham khảo, áp dụng phát triển mô hình.
Năm 2022, ông Tư tham gia tổ hợp tác “Chăn nuôi gia súc, gia cầm” của xã Nam Cường và đã có nhiều đóng góp trong việc chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi đến các thành viên trong tổ.
Hiện tại, ông và các thành viên đang chuẩn bị thành lập hợp tác xã chăn nuôi cá nước ngọt để phát triển sản xuất theo hướng liên kết bền vững, góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ, giảm bớt chi phí đầu tư, tăng thu nhập và gắn bó với đồng ruộng hơn để ổn định cuộc sống.
Sau nhiều năm mạnh dạn triển khai mô hình kinh tế tổng hợp, ông Cao Văn Tư đã trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã Nam Cường.
Mô hình trang trại tổng hợp VAC của gia đình ông được nhiều bà con quanh vùng tới học tập và làm theo, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững. Ông Cao Văn Tư là điển hình nông dân dám nghĩ, dám làm, thực hiện ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.