Chủ đề nóng

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân

Viết Niệm Thứ năm, ngày 03/03/2022 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Vừa bị cách ly do dịch Covid-19, vừa bị liệt nửa người, tôi chọn cho mình cách vẽ để chiến thắng bệnh tật, chống trầm cảm, hâm nóng đam mê vẽ vời mà tôi đã có từ… nửa thế kỷ trước", nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ.
Bình luận 0

Video: Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 2.

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, chào mừng thành công Đại hội lần thứ XI, Hội Nhà báo Việt Nam và mở đầu các hoạt động chào mừng kỷ niệm 72 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2022), ngày 3/3, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm "Nhà báo vẽ" và giới thiệu bộ sưu tập áp phích chống dịch Covid-19 của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 3.

Triển lãm giới thiệu 2 cụm tranh vẽ chính, gồm chân dung nhà báo (100 bức, khổ 70x90 cm) kèm bản gốc (khổ A3 và A4).

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 4.

Bản gốc của các tranh chung dung của 100 nhà báo khổ A3 và A4.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 5.

Bộ sưu tập tranh áp phích chống dịch và Mẫu áo dài thời trang họa tiết chống dịch của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân và nhà thiết kế Minh Hạnh thực hiện trong năm 2021.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 6.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân sinh năm 1955, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành, nguyên Phó Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam (khóa VIII - IX), Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, Tổng Biên tập tạp chí Nghề báo, giảng viên báo chí của một số cơ sở đào tạo báo chí trong nước… Ông nghỉ hưu từ năm 2015. Năm 2021, dịch Covid-19 căng thẳng, nhưng nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã chiến thắng dịch dã và cả căn bệnh tai biến đột ngột bằng cách của mình ngay trong thời gian cách ly và điều trị bệnh.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 7.

Ông say mê viết văn, viết báo, in sách, giảng dạy trực tuyến… và đặc biệt yêu thích việc vẽ chân dung các đồng nghiệp, bởi thế đã có khoảng 400 bức chân dung ra đời.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 8.

Lễ khai mạc triển lãm "Nhà báo vẽ" và giới thiệu bộ sưu tập áp phích chống dịch Covid của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân thu hút nhiều công chúng, nhà báo, cả những người yêu tranh.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 9.

Người đến tham dự triển lãm vui vẻ chụp ảnh check in cạnh những tác phẩm của nhà báo Dũng Nhân.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 10.

Điểm nhấn của Triển lãm “Nhà báo vẽ” là các bức tranh chân dung. Tác giả Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ: “Tôi thích vẽ chân dung. Vì khi vẽ chân dung là tôi nhớ về những kỷ niệm, những tình cảm của nhân vật đó. Thật thú vị khi thấy sau ít phút trên nền giấy trắng tinh hiện lên một gương mặt mà mình thương mến. Tôi vẽ theo kiểu ký họa chứ không vẽ theo kiểu truyền thần. Khi vẽ tôi có cảm giác như mình đang được nói chuyện với nhân vật”.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 11.

“Trong 9 tháng bị tai biến vừa qua, tôi mới tập vẽ chân dung hơn 4 tháng. Vừa bị cách ly dịch, vừa bị liệt nửa người, tôi chọn cho mình cách vẽ để chiến thắng bệnh tật, chống trầm cảm, hâm nóng đam mê vẽ vời mà tôi đã có từ… nửa thế kỷ trước và muốn đóng góp chút gì đó nhỏ bé vào công cuộc chống dịch Covdi-19”, nhà báo Dũng Nhân chia sẻ thêm.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 12.

Nhà nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên bên bức chân dung của mình tại buổi triển lãm. "Tôi rất xúc động khi nhìn thấy bức vẽ này. Đồng thời vô cùng cảm kích ý chí, nghị lực, niềm lạc quan và thái độ lao động của một nhà báo trong bối cảnh rất đặc biệt và đầy nghiệt ngã", ông nói.

Triển lãm "Nhà báo vẽ" - Cuộc trò chuyện bằng sắc màu với đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 13.

Sự kiện trưng bày được diễn ra từ ngày 03/3 đến hết 15/3 tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Toà nhà Hội nhà báo Việt Nam - lô E2, đường Dương Đình Nghệ, P.Yên Hoà. Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem