Chủ đề nóng

Triệt phá băng nhóm rửa tiền lớn chỉ trong 10 giây gây xôn xao cộng đồng mạng

Thứ hai, ngày 19/04/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đàn ông liên tục gọi 110 và yêu cầu kết bạn Wechat. Cảnh sát tiếp nhận chỉ vài giây sau đã lật tẩy được thủ đoạn tinh vi của băng nhóm tội phạm rửa tiền lớn của Trung Quốc.
Bình luận 0

Qua đường dây nóng 110, đội cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ được băng nhóm tội phạm rửa tiền lớn. Một người đàn ông gọi điện thoại đến, liên tục hỏi nhân viên cảnh sát: "Anh có thẻ tín dụng không?", lại còn yêu cầu kết bạn Wechat.

Viên cảnh sát nhận ra rằng người đàn ông này rõ ràng là đang ở trong tình trạng nói chuyện bất tiện, và ngay lập tức đưa cho phía yêu cầu tài khoản WeChat của riêng mình đồng thời chấp nhận liên lạc qua tin nhắn.

Nhờ đó, cảnh sát ở quận Phụ Dương, Hàng Châu đã phát hiện ra một băng nhóm rửa tiền bị tình nghi liên quan đến hơn 11 triệu nhân dân tệ (khoảng 41 tỷ đồng), sáu nghi phạm đã bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế hình sự.

Vụ triệt phá băng nhóm rửa tiền lớn chỉ trong 10 giây nhờ Wechat gây xôn xao cộng đồng mạng  - Ảnh 1.

Trưa ngày 6/4, trung tâm chỉ huy 110 thuộc Chi cục Công an quận Phụ Dương Hàng Châu nhận được cuộc gọi, ngay khi cảnh sát bắt máy nghe, người gọi điện báo án đã hỏi: "Anh có thẻ tín dụng ngân hàng không?" Và hỏi câu này cứ được hỏi đi hỏi lại liên tục. Viên cảnh sát Đinh Thính ban đầu nghĩ đó là một cuộc gọi quấy rối và đáp: "Đây là tổng đài báo án 110 của lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh quận Phụ Dương. Anh có sự việc gì cần báo không?". Bên kia trả lời "À, tôi biết."

Nghe đến đây, tôi nhận ra rằng có lẽ người đàn ông báo án đang ở trong tình trạng nói chuyện bất tiện. Khi anh ta đề nghị kết bạn trên Wechat, tôi lập tức đưa thông tin liên lạc Wechat của cá nhân cho anh ta", viên cảnh sát Đinh Thính tường thuật lại.

Sau khi kết bạn trên Wechat, người báo án lập tức nhắn tin : "Hãy mau tới giải cứu cho tôi…" Anh ta nói mình họ Trần ( tên nhân vật đã được thay đổi để đảm bảo an toàn), đang ở trong một khách sạn nào đó ở thôn Cao Kiều và bị ép buộc vào nhầm một băng nhóm rửa tiền, hiện trường còn có nhiều người bị hại khác, đồng thời gửi đi tin nhắn định vị vị trí.


Ngoài ra, vào sáng ngày hôm đó, nhân viên lắp đặt đường mạng đã phát hiện tại thôn Cao Kiều đường Ngân Hồ, Phụ Dương, Hàng Châu trên một khách sạn nhỏ có rất nhiều thanh niên ra ra vào vào liên tục, trên miệng luôn nói : " tiền ảo", "thẻ ngân hàng" v.vv… Vì thế anh này đã phán đoán rằng có thể liên quan đến băng nhóm tội phạm lừa đảo qua mạng và gọi điện báo cảnh sát.

"Song song với việc giữ liên lạc với người báo án qua wechat, chúng tôi đã báo với đồn cảnh sát Ngân Hồ về tình hình và yêu cầu tới tận nơi kiểm tra, đồng thời chú ý bảo vệ người báo án đang trực tiếp ở tại hiện trường. Đồn cảnh sát Ngân Hồ đóng giả làm nhân viên chuyển phát nhanh, nhân viên giao hàng để liên lạc với người báo án", Hồ Hằng Tín, Trưởng phòng Tình báo của Trung tâm Chỉ huy thuộc Cục An ninh Công cộng Phụ Dương, Hàng Châu cho biết.

Chiều 6/4/2021, cơ quan công an đã tiến hành truy bắt sau khi xác minh sự việc. Khi vào phòng khách sạn có mười mấy người bên trong. Kẻ thì cầm điện thoại di động để thao tác thẻ tín dụng ngân hàng, kẻ thì đăng thông tin tuyển dụng sai sự thật. Người báo án họ Trần khai báo với với cảnh sát rằng qua New feeds tin tức bạn bè chia sẻ trên wechat, anh ta thấy một công ty dịch vụ lao động giới thiệu việc làm, sau khi gọi điện hỏi, đầu dây bên kia cho biết địa chỉ của khách sạn. Nhưng khi anh này vừa đến đây, ngay lập tức bị lấy đi hai thẻ tín dụng ngân hàng, chỉ chưa đầy vài phút sau thì số tiền trong tài khoản đã tăng hơn 100.000 Nhân dân tệ (350 triệu đồng), những người này lại yêu cầu anh ta tiếp tục chuyển tiền sang tài khoản khác, đồng thời trả cho anh ta 100 Nhân dân tệ tiền phí giao dịch. Anh ta biết rằng có lẽ đây là tội phạm vi phạm pháp luật, liền trả vờ "gọi điện lôi kéo thêm khách hàng" để báo cảnh sát 110.

Sau khi xem xét, các nghi phạm hình sự như Kim xx, Chu xx, ... đã sử dụng chuyển khoản WeChat, mua bán tiền ảo trực tuyến để rửa tiền. Hoạt động phạm tội của bọn chúng ở các khu vực Dư Hàng và Phụ Dương thuộc Hàng Châu, Trung Quốc . Hiện cảnh sát đã xác minh được rằng doanh thu giao dịch thẻ ngân hàng đã vượt quá số tiền 11 triệu nhân dân tệ (khoảng 41 tỷ đồng).


Thúy Phương (Eastday)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem