Chồng nói đi công tác, ai ngờ bị lộ đang "du hí" với bồ khi mắc kẹt giữa lũ
Một người đàn ông Malaysia nói với vợ rằng đi công tác cùng đồng nghiệp, nhưng thực tế bị phát hiện đang mắc kẹt cùng nhân tình giữa trận lũ nghiêm trọng tại Thái Lan.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trung Quốc có hàng nghìn năm tích lũy kế thừa lịch sử, văn hóa, để lại nhiều phong tục tập quán. Ví dụ, xã hội hiện đại của chúng ta từ lâu đã có chế độ một vợ một chồng, nhưng suốt thời đại phong kiến lâu dài, địa vị của người phụ nữ không được cao lắm (đặc biệt là nha đầu), họ không được hưởng quyền lợi thân phận và tài sản như nam giới thậm chí họ còn trở thành một thứ "đồ trang trí" thể hiện cho quyền lực của nam giới.
Chung sống với loại người chồng có năm thê bảy thiếp, phần lớn những người phụ nữ phải có đủ tấm lòng bao dung quảng đại và gắn bó với cái gọi là tam tòng, tứ đức, nếu không sẽ khơi dậy sự tức giận của người chồng. Thật ra, chúng ta còn rất nhiều chi tiết chưa biết về chế độ hôn nhân cũng như tập tục cưới hỏi của người xưa, chẳng hạn như vào đêm động phòng hoa chúc của các cặp vợ chồng, sẽ có một nha đầu mặc đồ ngủ đứng đợi kế bên giường. Rốt cục đó là chuyện kỳ lạ gì vậy?
Tập tục "Nha đầu động phòng"
Những "nha đầu" trong đêm động phòng này đều có xuất thân hèn kém, phần lớn đến từ những gia đình nghèo khổ, cuộc sống hàng ngày khổ cực, chỉ có thể bị cha mẹ bán đi làm nha đầu trong những gia đình giàu có quyền thế từ khi còn nhỏ. Những nha đầu có vẻ hoạt bát nhanh nhẹn, hiểu chuyện có thể được chọn làm nha đầu thân cận của tiểu thư nhà phú gia, như vậy địa vị sẽ cao hơn một chút, cũng có cơ hội sống những ngày tháng tốt đẹp hơn chút.
Vì cùng tiểu thư lớn lên hàng ngày, hai người càng hiểu và tin tưởng nhau hơn. Vì vậy nên khi tiểu thư kết hôn, người hầu gái cũng sẽ theo cô về nhà chồng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là được đón nhận cuộc sống hạnh phúc, ngược lại, ở nhà chồng của tiểu thư càng phải tuân thủ các quy tắc của nhà người ta và tận lực trung thành với người tiểu thư của mình, nếu không hậu quả càng thêm thảm khốc.
Nhắc đến loại nha đầu động phòng, chắc hẳn những ai xem " Hồng lâu mộng" đều không cảm thấy xa lạ, Tập Nhân chính là loại nha đầu này. Cô ấy từ nhỏ đã hầu hạ bên người Giả Bảo Ngọc, chăm sóc tất cả các mặt của đời sống của Giả Bảo Ngọc. Tuy rằng địa vị thân phận vẫn không cao, nhưng trong con mắt của những người khác trong phủ, tự nhiên được xếp vào hàng "nhất đẳng cao nhân". Ở đây sẽ đề cập đến một điểm rất quan trọng, kiến thức và kinh nghiệm nam nữ của Giả Bảo Ngọc chính là đến từ Tập Nhân, sau này cô ấy suýt chút nữa trở thành vợ lẽ của Giả Bảo Ngọc, nhưng cuối cùng kết cục lại không được tốt đẹp lắm.

Nhắc đến loại nha đầu động phòng, chắc hẳn những ai xem " Hồng lâu mộng" đều không cảm thấy xa lạ, Tập Nhân chính là loại nha đầu này.
Nếu cô ấy theo tiểu thư của mình về nhà chồng, thì vai trò của cô ấy sẽ được phát huy tác dụng sau khi tiểu thư mang thai. Vì tiểu thư đang mang thai nên không thể tiếp tục cuộc sống sinh hoạt vợ chồng như bình thường, đề phòng người chồng ra ngoài tìm hoa hỏi liễu, sẽ rước bệnh vào người, người nha đầu này sẽ thay tiểu thư làm những việc cần thiết để duy trì đời sống sinh lý của vợ chồng. Như vậy có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối, phòng ngừa người chồng thay lòng đổi dạ. Điều này giải thích lý do tại sao vào đêm tân hôn của các nam nhân nhà quyền thế giàu có thời xưa, loại nha đầu động phòng này đều phải đứng kế bên, nói trắng ra thì bản thân họ cũng là một loại "đồ thay thế" cho tiểu thư nhà mình.

Vì không thể thỏa mãn người chồng, thậm chí có thể khiến cho người chồng tức giận, trong tình huống ấy, nha đầu động phòng sẽ lên giường thay thế cho tiểu thư của mình để phục vụ người chồng.
Khát vọng và tính cách của mỗi con người là khác nhau, những trinh nữ thời xưa trước khi kết hôn thường không biết chút gì về chuyện nam nữ, đêm tân hôn với người chồng thường sẽ để lại những ký ức không được đẹp đẽ gì. Vì không thể thỏa mãn người chồng, thậm chí có thể khiến cho người chồng tức giận, trong tình huống ấy, nha đầu động phòng sẽ lên giường thay thế cho tiểu thư của mình để phục vụ người chồng. Sự việc này ở thời hiện đại thật khiến người ta trợn mắt tắt tiếng, không thể nghĩ ra được, ấy thế mà ở thời đại phong kiến đây lại là hành vi hoàn toàn bình thường mà cả nam và nữ đều có thể chấp nhận.

Hợp đồng có ghi những điều ước bán thân của những nha đầu này đều nằm trong tay của các chính thất, nếu uy hiếp đến địa vị của chính thất, rất dễ bị báo thù, thậm chí có thể đến nạn bị đưa đi ngồi trong lao ngục.
Thời đại cổ xưa, gia tộc vô cùng coi trọng việc kế thừa huyết thống, thậm chí một số danh gia vọng tộc còn đem chuyện duy trì hương hỏa quan trọng hơn cả tính mạng.
Thực ra đối với những nha đầu động phòng có xuất thân hèn kém, nếu có cơ hội sinh được quý tử cho lão gia,chính là "mẫu bằng tử quý" (mẹ vinh hiển nhờ con), họ cũng có cơ hội đổi đời, thay đổi được vận mệnh của mình. Từ một nha đầu thân phận hèn kém, chớp mắt cũng được lên hàng phu nhân có danh nghĩa. Vấn đề này, nữ nhân vốn là chính thất không thể không biết, vậy thì nha đầu động phòng có ảnh hưởng đến địa vị của chính thất hay không?

Ngay cả khi những nha đầu động phòng này có những biểu hiện rất tốt, trở thành vợ lẽ mà không có tranh chấp gì, thì thân phận thật sự và trong lòng họ, vẫn mãi mãi là hạ nhân của tiểu thư mà họ theo hầu.
Trước tiên, hợp đồng có ghi những điều ước bán thân của những nha đầu này đều nằm trong tay của các chính thất, nếu uy hiếp đến địa vị của chính thất, rất dễ bị báo thù, thậm chí có thể đến nạn bị đưa đi ngồi trong lao ngục.
Ngay cả khi những nha đầu động phòng này có những biểu hiện rất tốt, trở thành vợ lẽ mà không có tranh chấp gì, thì thân phận thật sự và trong lòng họ, vẫn mãi mãi là hạ nhân của tiểu thư mà họ theo hầu.
Thứ hai, vì là nha đầu, nói thẳng ra tức là người xuất thân thấp kém trong xã hội, dù bản thân có ý muốn đổi đời, nhưng ở thời xưa với hệ thống thứ bậc nghiêm ngặt, nam chủ nhân cũng không thể sánh đôi. Tập Nhân và Tình Văn trong "Hồng lâu mộng", một người bị gả đi cho nhà khác, một người bị đuổi đi, chính là một minh chứng rõ nhất.

Nha đầu Tập Nhân và Tình Văn trong "Hồng lâu mộng", một người bị gả đi cho nhà khác, một người bị đuổi đi.
Trong thời đại phong kiến lâu đời, hầu hết những nha đầu có xuất thân thấp kém đều không có kết cục hoàn mỹ. Đương nhiên, chuyện gì cũng có ngoại lệ, nhưng chuyện bốc khói xanh từ mồ mả tổ tiên là một sự kiện xác suất nhỏ, người bình thường cũng không dám quá ngông cuồng mà ước vọng.
Ngày nay, chúng ta đã bước sang một thời đại mới, cái gọi là "nha đầu động phòng" từ lâu đã trở thành dĩ vãng, chúng ta có thể có cơ hội theo đuổi một cuộc sống và tình yêu mà chúng ta hằng mong muốn với một bản sắc bình đẳng và độc lập. Đây là điều đẹp đẽ và hạnh phúc.
Tất nhiên, vẫn có rất nhiều phụ nữ trong thời đại mới độc lập tự tin và còn đạt được những thành tựu không thua gì nam giới, đây là điều mà người xưa vạn lần cũng không dám mơ mộng nghĩ tới.
Bỉ tin rằng Nga sẽ không thua trong cuộc chiến Ukraine và cho rằng những tuyên bố về thất bại của Moscow chỉ là “một câu chuyện cổ tích, một ảo tưởng hoàn toàn”. Vì vậy, tài sản bị đóng băng sẽ phải được trả lại cho Nga sau chiến tranh - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever tuyên bố.
Một người đàn ông Malaysia nói với vợ rằng đi công tác cùng đồng nghiệp, nhưng thực tế bị phát hiện đang mắc kẹt cùng nhân tình giữa trận lũ nghiêm trọng tại Thái Lan.
"Mỹ nhân không tuổi" Lưu Hiểu Khánh gặp tai nạn khi ghi hình và khoảnh khắc “không nhận ra người quen” của bà đã khiến người hâm mộ lo lắng.
ĐT nữ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và chiều nay, đội sẽ bước vào chiến dịch SEA Games 33. Đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là ĐT nữ Malaysia.
Thượng tướng Vladimir Chirkin - cựu Tư lệnh Lục quân Nga mới đây đưa ra bình luận thẳng thắn hiếm hoi về cuộc chiến Ukraine, chỉ trích gay gắt năng lực tình báo của Moscow trong giai đoạn đầu xung đột.
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống và điểm du lịch có giá trị của Quảng Ninh.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có động thái mới, chuyển hướng điều tra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại căn nhà cho thuê ở đường Xuân Hồng, phường Bảy Hiền (quận Tân Bình cũ) làm 2 người chết và hơn 10 người bị thương hồi cuối năm ngoái. Vụ việc đang được điều tra theo dấu hiệu tội phạm "Vô ý làm chết người".
Từ ngày thuỷ điện Sơn La đi vào hoạt động, người dân bản Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, tỉnh Điện Biên đã có cuộc sống mới. Những lão nông đã bỏ núi, xuống sông, nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Nhiều người đã đổi đời từ nguồn lợi thuỷ sản của lòng hồ Sơn La đem lại.
Ngày 5/12, Công an phường Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng(TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng tham gia vụ hỗn chiến do "nhìn đểu" gây xôn xao dư luận ở Phan Thiết.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Trong giai đoạn này, xã ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển sang các cây trồng chủ lực, khai thác hiệu quả quỹ đất và tận dụng nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ sản xuất.
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng đề nghị Quốc hội cho phép Chánh án chịu trách nhiệm xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn, trình Chủ tịch nước bổ nhiệm thẩm phán người nước ngoài cho Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế.
VĐV đấu kiếm Ngô Thị Hương chuẩn bị cùng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 33.
Vụ hỏa hoạn đau lòng xảy ra tại một quán ăn ở số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đã cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 2 người bị thương. Nguyên nhân gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác cứu hộ là việc căn nhà chỉ có một lối thoát nạn duy nhất hướng ra mặt tiền, bị cửa cuốn kiên cố chặn kín.
Với sự đồng hành của cơ quan quản lý, đội ngũ chuyên gia, Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 (Chương trình 1322) đã tạo ra những thay đổi căn bản trong cộng đồng doanh nghiệp, trở thành nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới.
Năm 2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo cú hích quan trọng giúp Bằng Thành chuyển mình mạnh mẽ. Từ hạ tầng giao thông, sinh kế rừng đến hỗ trợ nhà ở, nước sinh hoạt, nhiều chính sách đi vào cuộc sống, mở ra hướng phát triển bền vững cho hơn 13.000 người dân vùng cao.
Tại Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN) nhiệm kỳ 2025–2030, ông Nguyễn Hồng Phong đã tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội. Kết quả bầu cử thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp KH&CN đối với những đóng góp nổi bật và vai trò dẫn dắt của ông trong thời gian qua.
Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) kịp thời khống chế một nam thanh niên có biểu hiện loạn thần, ôm mảnh kính vỡ leo lên mái nhà cố thủ gây hỗn loạn khu dân cư và đe dọa an toàn người dân.
Từng được mệnh danh là “tuyến phòng thủ thép” bảo vệ cửa ngõ Sơn Tây, cụm cứ điểm 600 Ba Vì tưởng như bất khả xâm phạm với lính Lê Dương, biệt kích Commando và pháo 105mm án ngữ. Thế nhưng chỉ trong vài giờ quyết chiến cuối năm 1951, quân đội Việt Nam đã phá nát tuyến phòng thủ này bằng chiến thuật đánh điểm – diệt viện táo bạo.
Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) khẳng định sẽ giữ vững ổn định cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) trong năm 2026, đồng thời tập trung vào hai trụ cột chiến lược: Nâng cao chất lượng kỹ thuật theo chuẩn quốc tế và mở rộng địa bàn tổ chức thi tại 15 tỉnh, thành.
Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường sử dụng thiết giáp để đẩy mạnh việc siết chặt vòng vây quanh Myrnohrad. Tuy nhiên, các đơn vị Ukraine vẫn chiến đấu quyết liệt để giữ vững hành lang rút lui cuối cùng và ngăn Moscow tiến sâu hơn vào Donetsk. Mới đây, trong một trận đánh ác liệt, Ukraine đã phá hủy 11 xe tăng và xe bọc thép của Lữ đoàn Bộ binh Hải quân số 40 của Nga.
Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, tình trạng thiếu giáo viên... Nhưng nhờ Chương trình MTQG phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các trường học, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mà ngành giáo dục các xã của huyện Con Cuông cũ đang từng bước chuyển mình nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.
Ngày 5/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ông Sùng A Hồ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khi Hải Phòng phát triển mở rộng về phía Nam, bất động sản tại Tràng Cát nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nhạy bén. Nằm giữa giao điểm của hạ tầng chiến lược, công nghiệp trọng điểm và cảng biển quốc tế, dòng sản phẩm thấp Boutique Home của dự án Happy Home Tràng Cát được xác định là biểu tượng sống, kinh doanh bền vững, đón đầu dòng dịch chuyển kinh tế mới của thành phố cảng.
CAS im lặng, ĐT Malaysia "đầu hàng" ĐT Việt Nam? Messi háo hức đối đầu Muller ở chung kết MLS Cup; Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn dự lễ bốc thăm VCK FIFA World Cup 2026; Tiết lộ thời gian Alexander-Arnold phải nghỉ thi đấu; Bạn gái Ronaldo mặc bikini khoe vẻ đẹp phồn thực.
Trong bối cảnh giá ớt tăng cao kỷ lục (100.000 đồng – 135.000 đồng/kg), vụ ớt của anh Đàm Văn Bản (thôn Đồng Giếng, xã Phú Lương, tỉnh Tuyên Quang) đã trở thành điểm sáng khi anh thu được tới 6 tấn ớt chỉ trong một vụ trên diện tích 1 ha. Nhờ áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật và sử dụng phân bón Tiến Nông, vườn ớt của anh Bản đạt năng suất vượt trội, giúp gia đình thu lãi lớn trong năm nay.
Ngày 5/12, Bộ Tài chính vừa có thông tin về một số vấn đề được dư luận, xã hội quan tâm đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Trong đó, ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh là một trong những vấn đề "nóng" suốt thời gian qua.
Dòng tiền hôm nay (5/12) trên thị trường chứng khoán cho thấy trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” khi VN-Index tăng nhờ VIC bứt phá, nhưng phần lớn cổ phiếu giảm. Dòng tiền hôm nay thận trọng, tập trung vào nhóm trụ thay vì lan tỏa trên toàn thị trường.
Biệt thự đảo là dòng sản phẩm làm nên thương hiệu của Nhà sáng lập Ecopark nhờ vào sự kết hợp nhiều yếu tố vượt trội: Cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, đặc biệt là diện tích mặt nước tuần hoàn bao quanh các nhánh đảo, tạo ra khu compound (khép kín) riêng biệt có mặt nước là ranh giới tách biệt với các phân khu khác.
Sáng nay (5/12), LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa phối hợp Bệnh viện Đa khoa An Việt tổ chức truyền thông pháp luật và khám chuyên khoa cho 200 nữ công nhân trên địa bàn.
SEA Games 33 hứa hẹn một kỳ thi đấu đầy thử thách với các điều kiện cực kỳ khắt khe từ nước chủ nhà. Chính vì vậy, việc các đại diện nữ của Xe đạp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tập luyện, kết hợp với việc đưa đội tuyển nam sang Thái Lan sớm, cho thấy đội tuyển xe đạp Việt Nam đang chuẩn bị một cách cực kỳ nghiêm túc và bài bản trước những thách thức khốc liệt tại SEA Games 33.
Trong cuộc điện đàm đầu tuần qua, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Kiev không nên ký kết bất kỳ hiệp ước hòa bình nào với Moscow nếu không có sự đảm bảo an ninh rõ ràng từ Mỹ - tờ Wall Street Journal ngày 4/12 cho biết.