Chủ đề nóng

Triều Tiên bất ngờ cảnh báo về thảm họa chết người

Phương Đăng (theo BBC) Thứ bảy, ngày 04/08/2018 10:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên cho biết một đợt nắng nóng tồi tệ có nguy cơ trở thành một "thảm họa tự nhiên" đồng thời kêu gọi công dân ra sức giúp bảo vệ cây trồng khỏi hạn hán.
Bình luận 0

Triều Tiên đang hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục.

Bán đảo Triều Tiên đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục và tại Hàn Quốc đã có 28 ca tử vong do nắng nóng.

Ở Triều Tiên, vốn từng phải chịu nạn đói kinh hoàng ảnh hưởng đến hàng triệu người, các phương tiện truyền thông nhà nước cũng đã lên tiếng ảnh báo rằng các loại cây trồng quan trọng như gạo và ngô đang bị hạn hán đe dọa. Người dân Triều Tiên được yêu cầu "tham gia cuộc đấu tranh" bảo vệ mùa màng.

"Nhiệt độ năm nay tăng cao là một thảm họa thiên nhiên chưa từng có nhưng đây không phải là một khó khăn không thể vượt qua. Các quan chức cũng như những người lao động trong tất cả các lĩnh vực và đơn vị... nên đoàn kết và cống hiến hết mình trong chiến dịch ngăn chặn thiệt hại do nhiệt độ tăng cao đột biến và hạn hán", một bài xã luận trên tờ báo nhà nước Rodong viết.

"Tất cả mọi người nên thể hiện lòng yêu nước nhiệt thành của mình trong chiến dịch này", bài báo nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một trang trại vào tháng 7.

Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia KCNA của Triều Tiên cho biết, các thiết bị thủy lợi đang được sửa chữa khẩn cấp và các giếng mới cũng như các hồ chứa nước mới cũng đang được đào thêm.

"Hàng loạt các tàu chở nước, máy kéo, xe tải và các phương tiện khác đã tham gia tưới tiêu cho đất trồng trọt cùng với tất cả các thiết bị tưới nước sẵn có", theo KCNA.

Nhiệt độ ở thủ đô Bình Nhưỡng đã đạt mức cao kỷ lục 37,8 độ C vào thứ Tư (1.8) trong khi thủ đô Hàn Quốc là Seoul cũng ghi nhận nhiệt độ nóng nhất từ ​​trước tới nay: 39 độ C.

Sau một đợt hạn hán nghiêm trọng vào năm 2017, Liên Hợp Quốc cho biết, 7 trong 10 người Triều Tiên đang phụ thuộc vào viện trợ lương thực, trong khi 4 trong số 10 người đang bị suy dinh dưỡng. Cơ sở hạ tầng kém đã khiến đất nước này dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ lụt và hạn hán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem