Chủ đề nóng

Triều Tiên bất ngờ dọa tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân, phóng tên lửa

Đăng Nguyễn - AP Thứ bảy, ngày 03/11/2018 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình Nhưỡng nói có thể nối lại chương trình phát triển hạt nhân nếu Washington không thay đổi thái độ.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo AP, tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho thấy sự mất kiên nhẫn của Bình Nhưỡng khi Mỹ không hề dỡ bỏ lệnh cấm vận nhằm vào nước này.

Bình Nhưỡng cáo buộc Washington làm xói mòn thỏa thuận ký giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6.

Trong hội nghị, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiến tới phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng thỏa thuận không nêu rõ khi nào tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn tất.

“Mỹ tin rằng gây sức ép và cấm vận liên tục là cách ‘phi hạt nhân hóa’. Chúng tôi còn không thể cười được trước ý tưởng ngu ngốc đó”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, dưới danh nghĩa giám đốc viện nghiên cứu Mỹ của Bộ. “Việc cải thiện quan hệ và cấm vận là hai thứ trái ngược nhau”.

Sau hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân trong những năm qua, ông Kim chuyển sang chiến lược ngoại giao khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai lần gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon là người rất tích cực cho sáng kiến phi hạt nhân hóa bán đảo.

Ông Kim từng găp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng, Washington cần dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn trước khi tiến trình phi hạt nhân hóa được tiếp tục.

Hồi tháng 4, ông Kim từng nói Triều Tiên cần phải chuyển sang chiến lược tập trung phát triển kinh tế, khi việc phát triển vũ khí hạt nhân đã đạt “chiến thắng vĩ đại”.

Ông Kim nói Triều Tiên ngừng thử hạt nhân, tên lửa và đóng cửa bãi thử. Bình Nhưỡng thực tế đã phá hủy bãi thử hồi tháng 5 nhưng không cho các quan sát viên quốc tế đến chứng kiến.

Tuyên bố hôm 2.11 là lần đầu tiên Triều Tiên nhắc đến chuyện khôi phục chương trình hạt nhân, thử tên lửa. “Nếu Mỹ tiếp tục hành xử kiêu ngạo, không thay đổi thì Triều Tiên sẽ khôi phục chiến lược phát triển hạt nhân”.

Hàn Quốc thời gian qua đang quá đang ngày càng xích lại gần Triều Tiên, với việc đưa các lãnh đạo tập đoàn hàng đầu sang Bình Nhưỡng tìm kiếm thỏa thuận kinh tế, theo AP.

Nhưng sự nhiệt tình quá mức từ phía Hàn Quốc dường như làm chính quyền Donald Trump không hài lòng. Tháng trước, Hàn Quốc đã đề nghị dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên để tạo ra không gian ngoại giao.

Nhưng ông Trump nói Seoul “không thể làm gì” nếu không có sự cho phép từ Washington.

Nguy cơ Mỹ đảo chính vì Hàn Quốc quá vội vàng gần gũi Triều Tiên

Hàn Quốc sẵn sàng dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên và hợp tác với nước láng giềng để xây đường sắt, đường bộ nối...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem