Chủ đề nóng

Triều Tiên xuất hiện "sự cố nghiêm trọng" trong kiểm soát dịch Covid-19

Thứ tư, ngày 30/06/2021 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019, rất nhiều nước đã dùng biện pháp phong tỏa, hoặc đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Triều Tiên cũng đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.
Bình luận 0

Tại cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Đảng Công nhân Triều Tiên hôm 29/6, Tổng bí thư Kim Jong Un đã chỉ trích các quan chức y tế về việc kiểm dịch thiếu chặt chẽ của nước này đối với Covid-19.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, dẫn nguồn truyền thông Triều Tiên, ông Kim Jong Un nói rằng sai sót này đã "gây ra một sự cố nghiêm trọng tạo ra một cuộc khủng hoảng cho sự an toàn của đất nước cùng người dân".

Ông tiếp tục nói thêm rằng "sự kém cỏi và thiếu trách nhiệm của các giám đốc điều hành phụ trách thực hiện Kế hoạch Ứng phó Khẩn cấp quốc gia" đã gây ra thiệt hại lớn. Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra chi tiết chính xác về "sự cố nghiêm trọng" là gì.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đối phó với Covid-19 như thế nào? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đối phó với Covid-19 như thế nào? Ảnh: Sputniknews

Theo NK News, chưa có bất kỳ trường hợp xác nhận nào nhiễm Covid-19 tại CHDCND Triều Tiên, quốc gia đã duy trì việc kiểm dịch nghiêm ngặt trong 515 ngày. Thậm chí, đất nước đã rút các vận động viên của mình khỏi Thế vận hội Olympic Tokyo vì lo ngại họ có thể bị phơi nhiễm với virus hoặc làm vật trung gian cho virus xâm nhập vào đất nước. Mặc dù vậy, vẫn xuất hiện rất nhiều lời đồn đại về việc bùng phát Covid-19 ở Triều Tiên.

Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới điều hành dự kiến sẽ cung cấp 1,7 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho CHDCND Triều Tiên, nhưng kể từ đầu tháng 6, các chuyến hàng từ Hàn Quốc đã liên tục bị trì hoãn.

Vào tháng 3, tờ báo WPK Rodong Sinmun đã ca ngợi sự ra đời của những chiến dịch tiêm chủng hàng loạt, họ gọi rất nhiều vaccine Covid-19 là "tia hy vọng cho nhân loại" chống lại đại dịch. Tuy nhiên, bài báo cảnh báo rằng "vaccine không bao giờ là thuốc chữa bách bệnh", ám chỉ rằng các biện pháp y tế công cộng khác cũng rất cần thiết để ngăn chặn virus.

Kinh nghiệm gần đây với biến thể Delta đã cho thấy những khẳng định của RS là đúng, khi nhiều quốc gia vẫn áp dụng các hạn chế mặc dù có tỷ lệ tiêm chủng cao. Tại Israel, biến thể Delta còn được phát hiện lây nhiễm cho những bệnh nhân đã tiêm vaccine Covid-19.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem