Chủ đề nóng

6 loại cây cảnh siêu chịu bóng, dễ trồng mà không cần nắng, trồng trong nhà có thể cao tới 2 mét

S.E.N Thứ năm, ngày 16/03/2023 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong nhà thường ít trồng những loại cây cảnh có kích thước lớn bởi nếu không có nhiều ánh sáng thì cây cảnh sẽ khó để phát triển chiều cao. Thế nhưng với những cây cảnh dưới đây thì hoàn toàn ngược lại, không những không cần nắng nắng mà chúng còn có thể chịu bóng râm và cao tới 2 mét khi trồng trong nhà.
Bình luận 0

1. Cây cảnh thiết mộc lan (cây cảnh phát tài)

Thiết mộc lan hay còn được gọi là cây cảnh phất dụ thơm hay cây cảnh phát tài có nguồn gốc từ Tây Phi. Cây cảnh thiết mộc lan là loại cây cảnh thân gỗ cột và có đặc tính vô cùng đặc biệt đó là khi bị cưa hay cắt sẽ đâm chồi hay tại vị trí bị cắt.

6 loại cây cảnh siêu chịu bóng, dễ trồng mà không cần nắng, trồng trong nhà mà có thể cao tới 2 mét - Ảnh 1.

Cây cảnh thiết mộc lan có thân cây thẳng và dài, đường kính khoảng 3-8cm, riêng với những cây cảnh lâu năm, đường kính có thể lớn hơn rất nhiều.

Lá cây cảnh mọc trực tiếp từ ngọn cây, có màu xanh toàn phần hoặc có những sọc trắng, vàng kéo dài ở giữa trên mặt lá. Cây hợp với bóng râm, hoa thường nở vào dịp cuối năm, có màu trắng hoặc vàng nhạt.

6 loại cây cảnh siêu chịu bóng, dễ trồng mà không cần nắng, trồng trong nhà mà có thể cao tới 2 mét - Ảnh 2.

Hiện nay cây cảnh thiết mộc lan trên thị trường có 2 loại là: thiết mộc lan gốc và thiết mộc lan ghép.

Cây cảnh thiết mộc lan là loại cây phong thủy được nhiều gia đình đặt trong nhà, văn phòng, cửa hàng kinh doanh vừa để trang trí vừa đem lại phong thủy tốt lành. Có thể dựa vào ý nghĩa phong thủy để lựa chọn số cành. Cây cảnh thiết mộc lan thích hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa.

Đặc biệt, cây cảnh thiết mộc lan được ưa chuộng bởi là loại cây cảnh đặc biệt, có khả năng thanh lọc không khí và loại bỏ những độc tố gây ô nhiễm trong không khí.. Thiết mộc lan hấp thụ chất monoxide de carbone rất tốt và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde, rất thích hợp để trồng trong nhà.

2. Cây cảnh kim ngân

Cũng như cây cảnh thiết mộc lan thì kim ngân cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Kim ngân là loài cây cảnh ưa bóng râm, ưa ánh sáng yếu vì vậy khi trồng trong nhà vẫn có thể phát triển tốt.

6 loại cây cảnh siêu chịu bóng, dễ trồng mà không cần nắng, trồng trong nhà mà có thể cao tới 2 mét - Ảnh 3.

Cây cảnh kim ngân có dáng vững trãi hiên ngang, thân bện xoắn vào nhau tượng trưng cho sự đoàn kết, vững vàng trước sóng gió. Lá cây cảnh xum xuê xanh tốt vượng phong thủy tiền bạc, hàm chứa sức sống mãnh liệt.

Cây cảnh kim ngân có 2 loại đó là:

Cây cảnh trồng trong nhà: Cây trồng trong chậu nhỏ hoặc bình thủy sinh. Thân cây xoắn vào nhau, lá xanh và mọc xum xuê khoảng 5 - 7 lá một cành. Cây có thể cao tới 2m tùy thuộc vào thời gian trồng và chăm sóc cây cảnh.

Cây cảnh trồng ngoài tự nhiên: Cây có thể cao tới 18m, cây có thể ra hoa và kết trái.

Cây cảnh kim ngân sẽ ra hoa khi được trồng trong tự nhiên, với điều kiện thời tiết phù hợp. Hoa kim ngân khá to, mọc đơn, có màu trắng hoặc đỏ. Cây kim ngân nở hoa nghĩa là tài lộc may mắn, nở rộ. Quả hình trứng, hơi giống trái bơ, chuyển màu nâu khi chín. Bên trong quả có thể chứa 10-20 hạt.

Người ta cho rằng khi đặt cây cảnh kim ngân trong nhà, cạnh những nơi tiếp xúc hoặc liên quan tới tiền thì sẽ càng mang lại nhiều may mắn, tiền tài cho gia chủ. Cây cảnh cũng thường được ưa chuộng đặt trên bàn làm việc, cơ quan để mang lại may mắn và vượng khí tốt lành cho công ty.

3. Cây cảnh phất dụ lá hẹp

Đây là loại cây cảnh với nhiều màu sắc đặc biệt rất thích hợp để trồng trong nhà bởi nhiều màu sắc tươi sáng và bắt mắt. Đặc biệt, đây cũng là loại cây cảnh ưa môi trường ẩm ướt và chịu được bóng râm.

6 loại cây cảnh siêu chịu bóng, dễ trồng mà không cần nắng, trồng trong nhà mà có thể cao tới 2 mét - Ảnh 4.

Đây cũng là một giống cây cảnh có nguồn gốc từ các nước châu Á và châu Phi nhiệt đới.

Cây cảnh phất dụ lá hẹp có thân cột cao từ 1-3m có đường kính 3-4cm, thân thon đều có ngấn do sẹo lá để lại, ít phân nhánh.

Lá mọc tập trung ở đỉnh thân, dạng thon dài hẹp uốn cong có mũi ở đỉnh và hẹp dần làm thành bẹ ở gốc, lá có màu xanh đậm. Cụm hoa dạng chùm rộng ở đỉnh thân, mọc thẳng đứng mang nhiều hoa, hoa lớn đường kính khoảng 2cm có màu vàng nhạt. Quả hình cầu màu vàng hoặc đỏ, có 1 hạt.

Cây cảnh này chịu được bóng râm, dễ trồng mọc khỏe, nhân giống chủ yếu bằng giâm các đoạn thân.

Chăm sóc cây cảnh bằng cách giữ đấy ẩm chậu và bón phân thường xuyên cho cây cảnh.

Cây cảnh phất dụ có hơn 20 loài cùng họ ở Việt Nam, trong đó, gần như cây nào cũng mang lại may mắn, phát tài đúng như tên gọi của nó: Phất dụ xanh – biểu tượng của may mắn; phất dụ thơm – là cây thiết mộc lan, thơm về đêm; phất dụ rồng – còn gọi là huyết rồng, còn dùng làm thuốc chữa bệnh; phất dụ lá hẹp – còn gọi là bồng bồng, thường dùng làm bánh; phất dụ trúc – xua đi vận đen, còn gọi là trúc thiết Quan Âm…

4. Cây cảnh kim tiền

Không chỉ là cây cảnh trang trí, cây kim tiền còn được gia chủ chọn trồng vì ý nghĩa của nó. Cùng tìm hiểu ý nghĩa phong thuỷ và cách chăm sóc cây kim tiền.

Cây cảnh kim tiền là loại cây cảnh trồng trong nhà có khả năng thanh lọc không khí trong nhà. Có loại sức sống mãnh liệt, sức sống xanh tươi, giá trị trang trí cao.

6 loại cây cảnh siêu chịu bóng, dễ trồng mà không cần nắng, trồng trong nhà mà có thể cao tới 2 mét - Ảnh 5.

Kim tiền là loài cây cảnh dễ sống và sẽ phát triển tốt ngay cả trong điều kiện môi trường bình thường. Nhiệt độ thích hợp của cây kim tiền từ 22 độ C đến 28 độ C.

Cây kim tiền mọc thành bụi, lá mọc đối xứng có màu xanh bóng. Thân cây mọc vươn thẳng, mọng nước và phình to ở phần gốc. Loài cây này thường có chiều cao từ 0,3m đến 1m.

Kim tiền là một trong những loài cây cảnh rất dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc. Nếu trồng cây kim tiền trong chậu, việc đầu tiên gia chủ cần làm là chọn chậu có kích thước lớn bởi khi phát triển cây sẽ có thân lớn và bộ rễ rất khoẻ.

Khi chuẩn bị đất trồng, nên chọn loại đất có độ mùn xốp, thoát nước tốt. Để đất trồng có đầy đủ dinh dưỡng, gia chủ nên trộn đất với mùn cưa, trấu hoặc các loại đất vi sinh bán sẵn.

Là loài cây cảnh chịu hạn, chịu bóng tốt nên gia chủ không cần tưới nước cho cây kim tiền quá thường xuyên. Nên dùng bình phun tưới cây từ 1 – 2 lần/tuần. Tuy là cây ưa sáng nhưng bạn có thể đặt cây cảnh kim tiền ở những nơi thiếu sáng, thậm chí trong phòng có máy điều hoà.

Đất trồng cây cảnh kim tiền được yêu cầu phải tơi xốp và màu mỡ, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ và có tính axit đến hơi chua.

5. Cây cảnh hạnh phúc

Cây cảnh hạnh phúc tên khoa học là Alpinia purpurata (Vieill.) K. Schum, là loại cây cảnh chịu nắng bán phần, không thích hợp với trời nắng gắt, có thể sống trong môi trường thiếu sáng.

Và nhờ vào ý nghĩa phong thủy mà cây được ứng dụng rất nhiều như: Cây cảnh để bàn, cây cảnh trồng trong nhà hay để ở phòng làm việc. Tuy nhiên, với những cây cảnh hạnh phúc trồng trong nhà thường có kích thước nhỏ hơn (từ 0,5 – 1,5m).

6 loại cây cảnh siêu chịu bóng, dễ trồng mà không cần nắng, trồng trong nhà mà có thể cao tới 2 mét - Ảnh 6.

Cây cảnh có nguồn gốc từ châu Âu, là loại cây thuộc chi Heteropanax, một loại thân gỗ có thể cao từ 1 – 3m. Thân cây có màu nâu đen, xù xì với các mảng bọc phía bên ngoài. Lá có màu xanh khi non và đậm dần khi trưởng thành, thường mọc xum xuê thành cành hoặc trên thân chính của cây.

Cây cảnh hạnh phúc có hoa màu trắng kem, quả giống hình quả đậu. Vì là loại cây cảnh thân gỗ nên cây hạnh phúc có tuổi thọ lâu và sức sống bền bỉ, dễ dàng chăm sóc tại nhà.

6. Cây cau cảnh

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xanh mướt, sang trọng, cây cau cảnh trong nhà còn mang lại nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Nó tượng trưng cho sự bình yên và hạnh phúc cho gia chủ. Đồng thời kiểu dáng thẳng đứng cùng những lá rộng của cây tạo cảm giác che chắn, an toàn cho gia đình. Chúng tạo ra vận khí tốt, áp đảo những xấu xa, phiền muộn cho người trồng.

Đặc biệt, trong một vài sự tích dân gian, người ta biết tới cây cau nhờ vào sự tích ăn trầu. Cũng chính vì thế, cây cau cảnh trong nhà trở thành một phần tất yếu trong kiến trúc cảnh quan Việt Nam. Khách hàng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt sắc, đồng thời mang những gì mộc mạc và gần gũi nhất vào cuộc sống.

6 loại cây cảnh siêu chịu bóng, dễ trồng mà không cần nắng, trồng trong nhà mà có thể cao tới 2 mét - Ảnh 7.

Việc trồng các loại cây cau kiểng trong nhà cũng có tác dụng lọc không khí, mang lại không gian sinh hoạt trong lành, dễ chịu cho gia chủ. Nó giúp người chiêm ngưỡng cảm giác thoải mái, dễ chịu, xua tan đi những áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày. Đây cũng chính là ý nghĩa lớn lao giúp cho cuộc sống của chủ nhà trở nên đơn giản, bình dị hơn.

Đặc biệt, ngoài tác dụng cho bóng mát, mang đến màu xanh dễ chịu, cây được đánh giá là thanh lọc không khí rất tốt. NASA khẳng định rằng các khí độc hại như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene, toluene, … đều có khả năng bị cây cau cảnh loại bỏ. Đồng thời, cau cảnh còn có thể hút tia tử ngoại từ các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, lò vi sóng, … hạn chế tia sóng này gây hại cho con người.

(Theo KK)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem