Trồng chanh leo, mới thu lứa đầu nông dân Lai Châu đã thu tiền bằng 2 năm trồng ngô, lúa

Bảo Anh Thứ bảy, ngày 20/08/2022 15:12 PM (GMT+7)
Mới thu hoạch chanh leo lứa đầu, gia đình anh Cứ A Sinh ở bản Chu Va, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã thu về hơn 30 triệu đồng, bằng 2 năm trồng ngô, lúa trên cùng 1ha đất đồi.
Bình luận 0

Clip: Mô hình trồng chanh leo của gia đình anh Cứ A Sinh, dân tộc Mông, bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu.

Bỏ trồng ngô và lúa 1 vụ, nông dân Lai Châu mạnh dạn chuyển sang trồng chanh leo

Những năm trước đây, gia đình anh Cứ A Sinh ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường canh tác lúa và ngô trên diện tích 1ha đất đồi, nhưng năng suất thấp, thu nhập không đáng là bao, do đó vợ chồng anh phải kiếm thêm việc làm thuê, vất vả sớm tối mới đủ chi tiêu hàng ngày.

Sau khi thấy bà con ở các địa phương lân cận trên địa bàn huyện Tam Đường, Lai Châu trồng chanh leo, cho thu nhập khá, anh Sinh cũng bàn với vợ về bỏ trồng ngô và lúa để trồng chanh leo.

Trồng chanh leo, mới thu lứa đầu nông dân Lai Châu lãi bằng 2 năm trồng ngô, lúa - Ảnh 2.

Chuyển từ trồng ngô và lúa 1 vụ sang trồng chanh leo từ cuối năm 2021, gia đình anh Sinh có thu nhập gấp 2 lần so với trồng lúa và ngô trên cùng 1 đơn vị diện tích. Ảnh Bảo Anh

Nghĩ là làm, anh vay mượn tiền của người thân, bạn bè đầu tư mua dây thép, sẵn có tre của gia đình, vợ chồng anh ngày đêm chặt tre, đóng cọc, dựng giàn để trồng chanh leo.

Nhìn giàn chanh leo lên tươi tốt, gia đình anh Sinh mừng lắm, được sự hỗ trợ về giống và kỹ thuật chăm bón của cán bộ chuyên môn xã và huyện Tam Đường, Công ty Bee Foods (có địa chỉ tại bản Thống Nhất, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Lai Châu), anh ngày càng nắm chắc kỹ thuật chăm sóc chanh leo.

Trồng chanh leo, mới thu lứa đầu nông dân Lai Châu lãi bằng 2 năm trồng ngô, lúa - Ảnh 3.

Từ trồng chanh leo, gia đình anh Cứ A Sinh cũng tạo được việc làm thời vụ cho nhiều bà con trong bản. Ảnh: Bảo Anh

Cây chanh leo nhà anh Sinh lên rất tốt, quả chanh to tròn, căng mọng, trơn láng, 10 quả đều như mười, mới chỉ thu lứa đầu tiên gia đình anh đã bán hơn 2 tấn quả, từ bán chanh leo gia đình anh thu về hơn 30 triệu đồng.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Sinh hồ hởi nói: Trước đây, trên diện tích 1ha đất đồi này, nhà tôi chỉ trồng ngô và lúa theo phương thức truyền thống, mỗi năm trồng 1 vụ, cây ngô và lúa tuy có thu nhập, nhưng năng suất thấp nên đời sống gia đình tôi rất khó khăn. Trung bình mỗi năm từ ngô và lúa gia đình tôi chỉ thu được khoảng 15 – 16 triệu đồng.

Trồng chanh leo, mới thu lứa đầu nông dân Lai Châu lãi bằng 2 năm trồng ngô, lúa - Ảnh 4.

Vườn chanh leo của gia đình anh Cứ A Sinh ở bản Chu Va 12, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Lai Châu quả sai trĩu trịt, 10 quả đều như 10. Ảnh: Bảo Anh

Năm 2021, tôi quyết định chuyển sang trồng chanh leo, sẵn có đam mê trồng trọt, tôi mày mò học hỏi bà con đã trồng trước, thêm vào đó, tôi cũng nhận được hỗ trợ về kỹ thuật chăm bón từ Công ty Bee Foods, cán bộ khuyến nông xã và huyện Tam Đường nên chanh leo nhà tôi lên tốt, quả rất sai.

Theo anh Sinh, chanh leo nhà anh ra chậm hơn so với vùng khác bởi đất nhà anh ở rất cao, đất đồi lại nhiều đá, thời tiết lạnh hơn, nhưng khi chanh leo ra quả lại cho quả to, đẹp, đều và rất sai. 

Anh cho biết: Để chanh leo ra sai quả và phát triển tốt cần phòng bệnh cho cây, đặc biệt là bệnh loang dầu, bên cạnh đó cần bón phân đúng liều lượng, cung cấp đủ lượng nước cần thiết và tránh để cây bị ngập úng.

Chính quyền, doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân Tam Đường trồng chanh leo

Thực tế cho thấy, cây chanh leo được bà con trên địa bàn các xã vùng cao huyện Tam Đường, Lai Châu trồng từ năm 2020, sau gần 3 năm bén rễ trên đồng đất vùng cao Tam Đường, cây chanh leo được đánh giá là phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương.

Trồng chanh leo, mới thu lứa đầu nông dân Lai Châu lãi bằng 2 năm trồng ngô, lúa - Ảnh 5.

Lứa đầu tiên anh Sinh thu hơn 2 tấn chanh, bán với giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg đã cho anh thu nhập hơn 30 triệu đồng. Ảnh Bảo Anh

Cũng vào thời điểm này, từ các chính sách hỗ trợ về nông nghiệp từ Trung ương đến địa phương, sự vào cuộc của các cấp chính quyền huyện, các doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con nên sản phẩm của bà con trồng ra bao nhiêu đều được tiêu thụ đến đó, mang lại cho người trồng chanh leo nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng NNPTNT huyện Tam Đường cho biết: Tính đến thời điểm này, toàn huyện Tam Đường có hơn 73ha chanh leo, được trồng ở 8 xã như Khun Há, Bình Lư, Sơn Bình…

Trồng chanh leo, mới thu lứa đầu nông dân Lai Châu lãi bằng 2 năm trồng ngô, lúa - Ảnh 6.

Anh Sinh dự kiến đến cuối năm gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 2 lứa nữa, từ bán chanh leo sẽ thu về hơn 100 triệu đồng. Ảnh Bảo Anh

Qua đánh giá thực tế, cây chanh leo sinh trưởng và phát triển rất tốt, chất lượng quả cao, trung bình mỗi năm bà con thu hoạch từ 3 – 4 lứa quả, so với trồng ngô và lúa theo phương pháp truyền thống thì cây chanh leo cho thu nhập gấp 3 – 4 lần, nhờ đó mang về nguồn thu nhập ổn định cho bà con, nhiều hộ đã thoát cảnh đói nghèo.

Đồng hành cùng bà con trồng chanh leo có Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Bee Foods, 3 năm qua từ sự hỗ trợ của công ty, bà con trồng chanh leo ở huyện Tam Đường đã chủ động mở rộng diện tích, đặt mục tiêu tăng thêm nhu nhập từ trồng chanh leo.

Trồng chanh leo, mới thu lứa đầu nông dân Lai Châu lãi bằng 2 năm trồng ngô, lúa - Ảnh 7.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Bee Foods ký cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con theo giá thị trường, sản phẩm được chia thành 4 loại: VIP, A, B và C. Ảnh: Bảo Anh

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Bee Foods cho biết: Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ xuống thăm ruộng cùng bà con, kịp thời hướng dẫn bà con phòng tránh các loại bệnh cho chanh leo, bên cạnh việc hỗ trợ giống, phân bón chúng tôi cũng ký kết bao tiêu tất cả các sản phẩm cho bà con, kể cả sản phẩm xấu nhất chúng tôi cũng hỗ trợ thu mua hết cho bà con theo giá thị trường.

Nói về hướng phát triển chanh leo trên địa bàn trong thời gian tới, ông Nguyễn Hồng Quân chia sẻ thêm: "Chúng tôi đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con mở rộng diện tích đất chưa sử dụng ở một số địa phương để trồng chanh leo, coi đây là một trong số các cây trồng chủ lực giúp bà con tăng thêm thu nhập".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem