Chủ đề nóng

Trồng dưa hấu leo giàn ở Đồng Nai, ruộng đẹp như phim, thiên hạ đến xem, mua luôn trái dưa

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 29/04/2023 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận thấy nhiều cây trồng trong vườn ngày càng cho năng suất kém, giá bấp bênh, anh Hà Anh Thùy (phường Bảo Vinh, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) đã chuyển sang trồng dưa hấu, dưa lưới leo giàn cho năng suất cao, thu nhập tốt.
Bình luận 0

Trồng dưa hấu leo giàn khá nhàn 

Nhiều năm trở lại đây, một số hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có kinh tế tốt hơn, đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập.

Đồng Nai: Nông dân trồng dưa hấu leo giàn, khách nườm nượp đến mua, bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 1.

Trồng dưa hấu leo giàn trong vườn của anh Thùy. Ảnh: Nha Mẫn

Một trong những điển hình thành công chuyển đổi cơ cấu cây trồng là anh Hà Anh Thùy. Chia sẻ với phóng viên, anh Thùy cho biết, sau nhiều tháng nghiên cứu, cuối cùng anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng dưa hấu leo giàn và kết hợp trồng dưa lưới. Hiện nay, mô hình trồng dưa hấu leo giàn đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao giúp gia đình anh có thu nhập ổn định.

Anh Thùy cho biết, dưa hấu và dưa lưới trong vườn được trồng hoàn toàn bằng hữu cơ, chất lượng đảm bảo do đó sản phẩm làm ra bao nhiêu cũng bán hết, người dân rất ưa chuộng. Đặc biệt, nhờ tiếng lành đồn xa nên mô hình trồng dưa hấu leo giàn của anh Thùy đang là điểm đến học hỏi kinh nghiệm của nhiều nông dân khác tại địa phương.

Đồng Nai: Nông dân trồng dưa hấu leo giàn, khách nườm nượp đến mua, bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 3.

Anh Thùy rất vui vì dưa trồng ra bao nhiêu cũng bán hết. Ảnh: Nha Mẫn

"Thời gian qua, nhu cầu thị trường về thực phẩm, hoa quả sạch đang tăng cao. Do đó, tôi trồng dưa sạch để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhiều người đến học kinh nghiệm, kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn tôi sẵn lòng chia sẻ", anh Thùy thổ lộ.

Theo anh Thùy, anh đã ứng dụng công nghệ cao, công nghệ israel vào trồng dưa hấu và trồng dưa lưới. Với công nghệ này, nước tưới và phân bón đều được sử dụng chung một đường ống với hệ thống chăm sóc tự động theo thời gian được cài đặt sẵn. Do đó, giúp giảm nhân công chăm sóc dưa, tiết kiệm chi phí.

"Tôi trồng dưa hấu leo giàn có thể trái không to bằng trồng dưới đất nhưng bù lại số lượng cây dưa được trồng chung trên một diện tích sẽ tăng lên rất nhiều, từ đó tăng sản lượng", anh Thùy chia sẻ.

Anh Thùy cho rằng, trồng dưa hấu leo giàn chăm sóc khá đơn giản. Dù trồng chung với dưa lưới nhưng chỉ có một quy trình chăm sóc, đầu tư ban đầu một lần. Khi dưa hấu ra trái sẽ tỉa dần và chừa lại 1 trái trên dây để đảm bảo chất lượng trái. Khi dưa thu hoạch trọng lượng 2,5 - 3,5 kg.

Ngoài ra, anh Thùy cũng cho biêt, trồng dưa hấu cho trái leo giàn để dễ kiểm soát, phòng trị sâu bệnh. Mặt khác, việc trồng dưa hấu trong nhà màng cũng hạn chế được dịch bệnh, thời tiết xấu. 

Trồng dưa hấu leo giàn cắt không kịp bán

Hiện, mỗi kg dưa hấu được bán với giá 30.000 đồng - 35.000 đồng. Dù giá dưa hấu khá cao nhưng dưa đến kỳ thu hoạch vẫn không đủ bán cho người có nhu cầu mua ăn, biếu tặng.

Đồng Nai: Nông dân trồng dưa hấu leo giàn, khách nườm nượp đến mua, bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 6.

Nhiều người đến tham quan, học hỏi mô hình trồng dưa hấu leo giàn của anh Thùy. Ảnh: Nha Mẫn

"Tôi làm mô hình này được 3 năm trên diện tích đất 500m2. Lợi nhuận rất ổn, mỗi vụ trừ hết chi phí tôi lãi 45 - 50 triệu đồng. Còn trước đây tôi trồng mít, chôm chôm cho năng suất thấp, giá thấp nên thu về không được bao nhiêu", anh Thùy bộc bạch.

Đồng Nai: Nông dân trồng dưa hấu leo giàn, khách nườm nượp đến mua, bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 7.

Nông trại của anh Thùy. Ảnh: Nha Mẫn

Ông Nguyễn Thành Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bảo Vinh, TP.Long Khánh cho biết, ông thường xuyên đưa hội viên trong đến vườn anh Thùy để tham quan, học tập. 

"Chúng tôi đánh giá cao mô hình trồng dưa hấu leo giàn vì cho năng suất cao, đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế rất tốt", ông Ngọc cho biết.

Riêng dưa hấu, anh Thùy đang trồng theo đơn đặt hàng nhưng ngày càng có nhiều khách tìm đến mua nên cung không đủ cầu vì vậy tới đây anh sẽ mở rộng quy mô đồng thời mở thêm dịch vụ du lịch vườn để cho khách tham quan và ăn dưa tại vườn để nhiều người được thưởng thức dưa sạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem