Chủ đề nóng

Trồng thứ cây đặc sản thấp tè đã ra trái quá trời, tháng nào ông nông dân Hậu Giang thu hàng chục triệu

Huỳnh Văn Vũ (Trạm KN Phụng Hiệp/TTKN Hậu Giang) Thứ tư, ngày 21/09/2022 19:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với diện tích 6.000m2 đất vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng dừa xiêm lùn mang lại hiệu quả và lợi nhuận, minh chứng rõ nét cho sự chuyển dịch đúng đắn từ vườn kém hiệu quả sang các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình ở Hậu Giang.
Bình luận 0

 Để nâng cao đời sống cho người nông dân và khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp; ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp đã tuyên truyền vận động người nông dân chuyển đổi vườn kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao như cây dừa xiêm lùn, cây sầu riêng, nhãn Idor,… tăng thêm thu nhập cho người nông dân, nâng cao cuộc sống.

Trồng thứ cây đặc sản thấp tè đã ra trái quá trời, tháng nào ông nông dân Hậu Giang thu hàng chục triệu - Ảnh 1.

Vườn trồng dừa xiêm lùn của gia đình ông Phạm Văn Vũ, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Với diện tích 6.000m2 đất vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng dừa xiêm lùn mang lại hiệu quả và lợi nhuận, minh chứng rõ nét cho sự chuyển dịch đúng đắn từ vườn kém hiệu quả sang các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình.

Cụ thể như mô hình trồng trồng dừa xiêm lùn của hộ ông Phạm Văn Vũ, ở Long Phụng A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, sau khi được địa phương vận động, đã chuyển đổi 6.000m2 vườn kém hiệu quả sang trồng dừa xiêm lùn.

Theo ông Vũ: đây là giống dừa mới cho năng suất và chất lượng trái rất cao, nhờ cần cù, áp dụng kỹ thuật trong sản xuất, với 350 gốc dừa sau 2,5 năm chăm sóc đã cho thu hoạch. 

Trung bình 1 tháng thương lái đến tận vườn thu mua dừa 01 lần từ 3.600 - 4.200 trái (từ 300 – 350 chục dừa), với giá bán từ 35.000 - 45.000 đồng/chục 12 trái, trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình Ông thu nhập trên 12 triệu đồng. 

Ngoài việc bán dừa tươi, hiện nay ông Vũ còn bán dừa giống, với giá 15.000 đồng/trái và 25.000 đồng/cây con. Từ đầu năm đến nay, Ông đã bán cho người dân trong xã hơn 500 cây dừa giống.

Ông Vũ cho biết thêm: so với các loại cây trồng khác, cây dừa rất dễ trồng và nhẹ công chăm sóc. Với 6.000m2 trồng dừa, nhưng mỗi năm ông chỉ sử dụng 150 kg phân bón NPK và một số loại thuốc phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa.

Hiện nay huyện đang tập trung quy hoạch lại vùng sản xuất nông nghiệp. Tùy điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của từng khu vực mà định hướng cho nhân dân trồng các loại cây phù hợp. Quá trình tuyên truyền vận động, huyện cũng ưu tiên phát triển những giống cây trồng mới, cho năng suất và chất lượng cao vừa góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem