Chủ đề nóng

Trồng thứ cây cảnh chỉ để chơi hoa, vườn đẹp như phim đủ sắc màu, nông dân này ở Bến Tre lãi tiền tỷ

Ngọc Mai (Ban xây dựng Hội, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre) Thứ bảy, ngày 21/05/2022 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân Hà Văn Khị sinh năm 1954, ông sinh sống tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre có lãi 1 tỷ đồng/năm nhờ trồng hoa giấy-loại cây cảnh trồng chỉ để chơi hoa. Ông đã vươn lên thoát nghèo bằng nghề trồng hoa giấy.
Bình luận 0

Ban đầu, bác Khị trồng hoa giấy với niềm đam mê để chưng kiểng, làm đẹp cho ngôi nhà. Dần dần ông có niềm đam mê khi hoa giấy do chính tay ông trồng rất đẹp mắt, thu hút nhiều người đến xem. 

Là ủy viên Ban chấp hành Chi hội Nông dân, ông càng ý thức được việc gương mẫu đi đầu trong các phong trào của Hội để hội viên nông dân noi theo. 

Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, bác bắt đầu cải tạo và nâng cấp vườn hoa giấy lên 9.000 m2 với sự mài mò, chịu khó cùng với đôi bàn tay khéo léo, chăm sóc tỷ mỹ từng chậu hoa. 

Sau khi được Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho ông tham dự các cuộc hội thảo, các buổi chia sẻ kinh nghiệm và tham quan học tập mô hình, ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăm sóc hoa giấy. 

Dần dần ông mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu sáng chế thành công kỹ thuật nhà màng trồng hoa giấy. Bác dùng số tiền tích lũy nhiều năm được 200 triệu đồng để đầu tư nhà màng, xử lý cho ra bông bán vào các dịp lễ hội, dịp tết. Ngoài ra, bác còn tạo dáng cho cây hoa giấy có nhiều kiểng dáng độc, lạ, như dáng bonsai, vì vậy mà hoa giấy được bán ra thị trường quanh năm, cho đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh. 

Mỗi năm bác bán ra thị trường với số lượng hàng nghìn cây giống hoa giấy, trừ chi phí và ngày công lao động bác thu lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Trồng thứ cây cảnh chỉ để chơi hoa, vườn đẹp như phim đủ sắc màu, nông dân này ở Bến Tre lãi tiền tỷ - Ảnh 2.

Bác Hà Văn Khị, ấp Phú Thạnh, xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre tỉ mỉ chăm sóc những chậu hoa giấy

Khi kinh tế gia đình trở nên khá giả hơn, bác giúp đỡ cho hội viên nông dân trong ấp về kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ giống để phát triển kinh tế gia đình, góp phần kéo giảm hộ hội viên nông dân nghèo tại địa phương. 

Ngoài ra, hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, bác hiến 150 m2 đất, 10 triệu đồng để xây dựng cầu đường và trên 50 ngày công lao động để xây dựng hạ tầng nông thôn.

Với tính cần cù, chịu khó, sự sáng tạo trong áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bác Hà Văn Khị đã phát triển kinh tế xây dựng cuộc sống đủ đầy no ấm. 

Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân để hội viên nông dân noi theo, bác Khị còn có nhiều đóng góp thiết thực trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Với những nỗ lực của bản thân, bác vinh dự được Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tặng Bằng khen với thành tích có sáng kiến khoa học kỹ thuật tại hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước Hội Nông dân tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015 - 2020...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem