Giao tranh sẽ chấm dứt ngay lập tức: Nga tìm ra cách để kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine, văn bản đã sẵn sàng
Tổng giám đốc RDIF Kirill Dmitriev bày tỏ sự sẵn lòng của Nga trong việc chấm dứt xung đột nếu Kiev chấp nhận các điều kiện cụ thể.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Lúc nhỏ, anh Nguyễn Quốc Hoàng (xóm Bài Kịnh, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) thường được ông nội và bố cho đi theo lên rừng hái thuốc về chữa bệnh cho người dân trong vùng. Chính điều đó đã nuôi dưỡng tình yêu và đam mê với cây dược liệu trong anh.
Lớn lên, tốt nghiệp đại học, trải qua nhiều công việc mang lại thu nhập cao như môi giới bất động sản và kinh doanh online. Nhưng, do niềm đam mê với cây thuốc luôn thôi thúc, năm 2021 anh Hoàng đã đi học thêm ngành y học cổ truyền tại trường Trung cấp y tế Thái Nguyên.
Đến đầu năm 2022 anh quyết định trở về quê hương khởi nghiệp với mô hình trồng và bảo tồn các loài cây dược liệu.
Theo anh Hoàng, ở địa phương, những cây thuốc nam rất nhiều và lành tính, nhưng người dân ở đây chưa biết cách tận dụng để dùng và phát triển. Do đó, anh muốn nghiên cứu để bào chế ra những sản phẩm vừa hiệu quả mà giá cả lại hợp lý và ai cũng có thể sử dụng được.
Nghĩ và làm, bắt tay vào công việc, anh Hoàng chính thức tiếp quản lại HTX Nông nghiệp Tiên Phong xã Yên Trạch chuyên về trồng cây dược liệu. Hiện HTX có tất cả 11 thành viên, kết hợp liên kết với hơn 10 hộ dân để trồng và bảo tồn các loài cây dược liệu như ba kích, sâm bố chính, khôi nhung…
"Ban đầu do chưa nhận thấy giá trị từ cây dược liệu mang lại nên nhiều hộ dân trong vùng vẫn chưa tin tưởng trồng. Tuy nhiên, sau quá trình được chúng tôi tuyên truyền, vận động và hỗ trợ kỹ thuật trồng cũng như cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm của các hộ dân sau khi thu hoạch, khi đó nhiều hộ đã tin tưởng làm theo.

Anh Hoàng cùng bố kiểm tra chất lượng cây ba kích giống trước khi trồng. Ảnh: Hà Thanh
Hiện nay, thị trường đầu ra của HTX tương đối ổn định. Bên cạnh bán sản phẩm thô, HTX của chúng tôi còn sản xuất các sản phẩm dạng cao, trà túi lọc để hỗ trợ điều trị một số bệnh về gan, thận, dạ dày, xương khớp…", anh Hoàng chia sẻ.
Thông tin thêm, anh Hoàng cho biết, trong năm 2023, HTX sẽ trồng khoảng 4 ha cây dược liệu, trong đó có 40.000 cây ba kích trên diện tích gần 2 ha, 0,5 ha cây khôi nhung và hơn 7.000 m2 cây sâm bố chính để sản xuất cao dược liệu. Đặc biệt, trong năm nay HTX cũng sẽ trồng thử nghiệm khoảng 0,5 ha cây an xoa để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Anh Nguyễn Quốc Hoàng cho biết trong năm 2023, HTX Nông nghiệp Tiên Phong của anh sẽ trồng khoảng 0,5ha cây khôi nhung. Ảnh: Hà Thanh
Nam Giám đốc trẻ tuổi của HTX Nông nghiệp Tiên Phong phấn khởi cho biết, sau một năm phát triển mô hình trồng cây dược liệu, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, nhiều bà con trong vùng đã bắt đầu liên kết với HTX để trồng theo.
"Đến nay, HTX đã thu hoạch sản phẩm sâm bố chính mang lại lợi nhuận từ 7 – 9 triệu/sào/năm đối với sản phẩm thô. Còn nếu sản xuất trà hoặc cao thì lợi nhuận sẽ cao hơn", anh Hoàng hồ hởi nói.
Trong quá trình trồng và chăm sóc cây dược liệu, bên cạnh các hộ thành viên và liên kết, anh Hoàng còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 3 – 4 lao động là người lớn tuổi với ngày công lao động trung bình 200.000đ/người.
Ngoài ra, HTX còn có thêm 2 lao động xoa bóp, bấm huyệt phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho bà con như xương khớp, đau vai gáy, thần kinh toạ, thoát vị đĩa đệm… và 1 lao động chuyên phục vụ sản xuất, chế biến cao dược liệu.

Các thành viên HTX Nông nghiệp Tiên Phong trao đổi kinh nghiệm sản xuất cây dược liệu. Ảnh: Hà Thanh
Đặc biệt, bên cạnh việc bán hàng theo cách truyền thống, HTX của anh Hoàng còn thực hiện ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tiêu thụ sản phẩm như đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, bán hàng qua các kênh, mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok, youtube, website…
Để phục vụ công việc này, HTX có đội ngũ 5 nhân viên chuyên hoạt động ở lĩnh vực marketing online.
Sắp tới anh Hoàng dự định sẽ mở rộng thêm quy mô, diện tích và loại cây dược liệu phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời, liên kết với công ty thực phẩm chức năng để sản xuất thực phẩm chức năng từ các loại cây dược liệu của HTX.
Cùng với đó, anh Hoàng dự định sẽ phát triển thêm mô hình nuôi gà và lợn với khoảng 1.000 con gà Tiến Vua (gà 6 ngón) và từ 50 – 100 con lợn rừng, trong đó sử dụng nguồn thảo dược để làm thức ăn.
Ngoài ra, trong năm 2023 này, Giám đốc trẻ sinh năm 1991 đang cùng với Phòng Nông nghiệp huyện Phú Lương xây dựng kế hoạch phát triển cánh đồng trồng lúa bao thai sản xuất theo quy trình VietGAP với diện tích hơn 10ha để sản xuất mỳ gạo và đăng ký OCOP cho sản phẩm này. Hiện tại, HTX đang xin kế hoạch để xây dựng nhà xưởng sản xuất mỳ đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm nữa, anh cũng xây dựng cánh đồng trồng lúa nếp Vải với diện tích hơn 20 ha. Trên cơ sở đó, HTX sẽ nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm gạo bao thai và nếp Vải cho bà con. Theo anh Hoàng, đây là tiêu chí để xã Yên Trạch về đích nông thôn mới trong năm nay.

Diện tích trồng sâm bố chính của HTX. Ảnh: Hà Thanh
Đối với sản phẩm từ cây dược liệu, anh Hoàng cho biết, dự định của anh là phấn đấu đến năm 2024 sẽ xây dựng sản phẩm trà túi lọc sâm bố chính đạt sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, sau khi trồng thử nghiệm cây khôi nhung nếu đạt yêu cầu, anh sẽ tiếp tục làm sản phẩm cao khôi nhung để đăng ký OCOP.
Từng bắt đầu với vài chục con gà nuôi theo kinh nghiệm, anh Bàn Văn Lâm, nông dân người Dao, xã Lương Sơn (địa phận huyện Thường Xuân cũ), tỉnh Thanh Hóa, nay đã làm chủ trang trại gà đồi hơn 14.000 con mỗi lứa.
Tổng giám đốc RDIF Kirill Dmitriev bày tỏ sự sẵn lòng của Nga trong việc chấm dứt xung đột nếu Kiev chấp nhận các điều kiện cụ thể.
Sau khi vận chuyển trót lọt vàng vào Việt Nam, các đối tượng chia nhỏ, hợp thức hóa và đưa ra thị trường tiêu thụ, gây khó khăn cho cơ quan chức năng. Theo luật sư, trong vụ việc này, nhóm đối tượng gây ra vụ việc có thể sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự, với khung hình phạt nghiêm khắc.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm nhân sự giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh.
"Ngày mai, cha sẽ vẫn đi phơi gạch, mẹ vẫn sẽ may mùng... nhưng trong lòng tôi, một ngọn lửa ước mơ đã được thắp lên rực rỡ".
Sau đợt sáp nhập, sắp xếp quy mô lớn, phường Hội An, thành phố Đà Nẵng (địa phận thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cũ) đã trở thành địa bàn hạt nhân của không gian đô thị di sản. Để sắp xếp thôn, tổ dân phố 2026 (sáp nhập thôn, tổ dân phố) phường dự kiến từ 18 tổ dân phố giảm xuống còn 14 tổ dân phố (TDP).
Trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam, không nhiều gia đình có hai Nghệ sĩ Nhân dân cùng được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh – phần thưởng cao quý nhất dành cho những cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
2 tháng trước khi nhập viện vì suy thận, chàng trai đã xuất hiện tình trạng phù toàn thân, tăng khoảng 5kg nhưng chủ quan nên không đi khám.
Gác lại tấm bằng cử nhân nông lâm và công việc của một cán bộ khoa học, anh Lê Văn Thông, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, Long An trước đây, nay là xã Đông Thành, tỉnh Tây Ninh mới, về đào ao nuôi cá trê vàng dày đặc, loại cá ngon bình dân.
Nhờ nhận ưu đãi đến 68 triệu đồng, giá khởi điểm của Hyundai Tucson Tiêu chuẩn chỉ 700 triệu đồng, rẻ ngang xe hạng B như KIA Seltos.
Điều tra vụ phát hiện thi thể thiếu niên phân hủy trong khuôn viên bệnh viện; phát hiện "vườn" cần sa được trồng một cách tinh vi, hiện đại trong... phòng ngủ; bắt giam bị can xâm hại cô gái hạn chế nhận thức, khiến nạn nhân mang thai... là những tin nóng 24 giờ qua.
Trong lịch sử công nghệ hiện đại, rất ít doanh nhân có sức ảnh hưởng sâu rộng như Steve Jobs. Ông là người đồng sáng lập Apple hay người góp phần tạo nên những sản phẩm thay đổi thế giới như Macintosh, iPhone hay iPad và còn để lại một di sản tinh thần đặc biệt qua bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp Đại học Stanford năm 2005.
Xóm Bo Trẳm, xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa phận xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cũ) được bao bọc bởi một “tấm khiên xanh” khổng lồ-rừng gỗ nghiến tuổi thọ cả nghìn năm tuổi, cùng núi đá tai mèo sừng sững của Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn-Ngổ Luông.
Hà Nội đề xuất hỗ trợ tới 60% giá trị nhà, đất đối với một số trường hợp chưa được cấp sổ đỏ khi Nhà nước thu hồi đất. Nhiều công trình xây dựng không hợp pháp cũng được xem xét hỗ trợ 20% giá trị bồi thường.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh về tình trạng trục lợi chính sách nhà ở xã hội. Động thái này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện phản ánh liên quan đến việc sử dụng nhà ở xã hội không đúng quy định tại dự án IEC Residences.
Sáng 12/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi thứ hai, cũng là ngày cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ các cuộc tấn công theo kế hoạch vào Iran, nói rằng các cuộc đàm phán với Cộng hòa Hồi giáo đang tiến triển với giới lãnh đạo cao nhất của nước này. Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông một lần nữa đe dọa sẽ tấn công Iran “rất mạnh”.
Về sáp nhập thôn, tổ dân phố mới nhất ở Hưng Yên, theo dự thảo đề án sắp xếp thôn, tổ chức lại tổ dân phố và đổi tên tổ dân phố, phường Vũ Phúc, tỉnh Hưng Yên dự kiến giảm từ 33 tổ dân phố xuống còn 15 tổ dân phố (TDP), với tên gọi mới được đánh số thứ tự từ 1 đến 15.
Theo con số may mắn hôm nay 12/6, con giáp tuổi Sửu được quý nhân giúp đỡ, là thời điểm tốt nhất để ký kết hợp đồng, thỏa thuận và hợp tác.
Từ một cậu bé Colombia vô danh ở vùng Nariño xa xôi, Julián Quiñones đã trở thành người ghi bàn đầu tiên của World Cup trên đất Mexico. Đó là minh chứng rằng trong bóng đá, đôi khi ranh giới của quốc tịch không quan trọng bằng nơi trái tim tìm thấy sự thuộc về.
Mexico đã thắng 2-0 trước Nam Phi trong trận khai mạc World Cup 2026 khi cuộc đọ sức này để lại dấu ấn với 3 thẻ đỏ.
World Cup 2026 đã chính thức mở màn bằng một đại tiệc âm nhạc, ánh sáng và cảm xúc tại sân vận động Azteca - biểu tượng bất tử của bóng đá thế giới.
Theo tỷ lệ tham khảo trước trận Hàn Quốc vs CH Czech, nhà cái đưa mức tài xỉu cả trận ở ngưỡng 2 đến 2,5 bàn, đồng thời đánh giá đây là cặp đấu khá cân bằng khi tỷ lệ thắng của hai đội không quá chênh lệch.
Đêm tân hôn, tôi ngồi cứng đờ ở mép giường. Chúng tôi chỉ nắm tay nhau 2 lần, vậy mà giờ chúng tôi sẽ phải ngủ cùng nhau, sắp làm chuyện gần gũi nhất.
Tâm điểm bóng đá đêm nay là trận khai mạc World Cup 2026 giữa Mexico và Nam Phi vào lúc 2h ngày 12/6. Vậy trận đấu này được phát sóng trực tiếp trên kênh nào?
Vì sao ảnh hưởng văn hóa Mãn Châu ở Trung Quốc dần phai nhạt, trong khi văn hóa Mông Cổ lại được cho là có tác động sâu rộng trong thời kỳ cai trị của họ?
Dàn sao nổi tiếng, những tiết mục nghệ thuật hoàng tránh ở lễ khai mạc hứa hẹn sẽ "hâm nóng" bầu không khí World Cup 2026.
Nếu cuối đời nhà Tần không xảy ra đại loạn, rất có thể Hàn Tín sẽ chết đói trong một góc phố nào đó, hoặc bị đám lưu manh ức hiếp đến hết đời. Thậm chí, ông có lẽ cũng không lấy nổi một người vợ.
Dân Việt gửi tới quý độc giả link xem trực tiếp Mexico vs Nam Phi trên VTV3. Trận đấu này sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 12/7 (theo giờ Việt Nam).
Tháng 6/2010, trận khai mạc World Cup giữa Nam Phi và Mexico diễn ra trong miền ký ức chưa xa. Khi ấy, thế giới vẫn đang loay hoay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, mạng xã hội mới chỉ bắt đầu định hình cách con người kết nối, còn World Cup vẫn là giải đấu của 32 đội tuyển.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho biết Thủ tướng Keir Starmer đang thất bại trong việc đảm bảo đủ kinh phí để đáp ứng các nghĩa vụ của NATO.