Xem phim, tôi được "thông não" nhờ câu nói quá hay này: Từ người tự ti, tôi lột xác khiến cả công ty ngỡ ngàng!
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhận thấy cây chuối đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân đã tích cực mở rộng diện tích, đưa tổng diện tích cây chuối của xã Mường Khương lên hơn 1.000ha.

Hiện chuối là mặt hàng xuất khẩu chính ngạch duy nhất của tỉnh Lào Cai xuất sang Trung Quốc. Trên 95% sản phẩm chuối của Mường Khương đã xuất khẩu sang nước bạn. Các sản phẩm chuối ở Mường Khương đều gắn với truy xuất nguồn gốc, có doanh nghiệp bao tiêu đầu ra.
Hơn 11 năm trồng chuối, ông Giàng Sử Hòa ở xã Mường Khương nhận thấy, cây chuối mang lại lợi ích kinh tế cao hơn hẳn nhiều loại cây nông nghiệp truyền thống khác.

“Nhà mình có gần 4ha trồng chuối, với trên 7.000 cây cho thu hoạch trong năm. Làm chuối nhàn hơn, mà thu nhập cao hơn hẳn trồng ngô, sắn. Chuối chăm sóc tốt có thể thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Ngoài nguồn thu từ quả, chuối còn có thêm nguồn thu từ sản phẩm phụ, chẳng hạn như thân chuối hoặc lá chuối. Năm nay mình bán lá khô cũng được 18.000 - 20.000 đồng/kg” - ông Hòa nêu vài con số khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.
Việc thu hái lá chuối khá nhẹ nhàng nên phụ nữ và người cao tuổi cũng làm được. Lựa những lá chuối khô gục xuống, người thu lượm chỉ cần lấy dao rọc theo cuống là đã có 200 - 300 gam lá khô, với 3 - 4 lá đã được 1kg lá khô.
Đặc biệt là với mô hình trồng chuối, gia đình ông Hòa có thể làm kinh tế ngay tại nhà, không phải bươn chaải đi nơi khác kiếm sống. Kết hợp với chăn nuôi trâu, bò, gà, lợn, vợ chồng ông có đủ nguồn thu để phục vụ sinh hoạt, lại có của ăn, của để.
Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chuối, ông Hòa cho biết, giai đoạn đầu ông dùng phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục (tận dụng nguồn phân gia súc để tự ủ), kết hợp với phân bón NPK và ít đạm, lân.

Một năm có thể bón 2-4 lần. Thời kỳ cây chuối chuẩn bị ra hoa, cần phải làm cỏ thường xuyên, phải dọn sạch gốc chuối rồi mới bón phân. Khi cây chuối ra quả nên bọc túi vào buồng chuối để không bị sâu, bọ phá hỏng.
Hiện sản phẩm chuối của nhà ông Hòa chủ yếu bán sang Trung Quốc, một phần bán trong nước. Giá bán ngày thường bình quân từ 10.000 – 16.000 đồng/kg, dịp Tết có giá cao hơn, dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.
Anh Ly Vần Củi ở thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương cho biết, sau thời gian dài gắn bó với cây sắn, ngô nhưng hiệu quả kinh tế thấp, gần 2 năm nay, gia đình anh đã chuyển đổi sang trồng chuối.
Gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ trồng 1.000 gốc chuối tiêu hồng từ năm 2023. Sau khoảng hơn 1 năm chăm sóc, đến nay vườn chuối đã cho thu hoạch. Hiện gia đình đã bán được 3 tấn quả chuối tươi, thu về khoảng 30 triệu đồng, hết vụ năm nay sẽ thu thêm 10 tấn quả chuối tươi nữa.
Tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình anh Sùng Vần Hoà cùng mọi người mang dụng cụ lên nương để thu hoạch chuối. Anh Hoà phấn khởi cho biết: Gia đình tôi trồng 4.000 gốc chuối từ năm 2023, sau hơn 1 năm trồng, chuối phát triển tốt và đã cho thu hoạch. Hiện gia đình đã thu được gần 3 tấn buồng chuối, với giá bán 9.000 – 15.000 đồng/kg quả chuối tươi, thu về gần 30 triệu đồng.

Dự kiến hết vụ năm nay, gia đình anh Hòa sẽ thu được hơn 30 tấn chuối, dự kiến thu về gần 300 triệu đồng. Nhờ trồng cây chuối, cuộc sống gia đình anh và nhiều hộ dân khác trong thôn đã khá giả hơn hẳn so với trồng cây ngô, sắn trước đây.
Ban đầu, cây chuối được người dân các thôn trên địa bàn xã Mường Khương đưa vào trồng chỉ với vài ha. Hơn chục năm trước, cây chuối mới được xem là cây trồng phụ, bà con trồng để phục vụ nhu cầu ăn uống trong gia đình. Lúc nhiều thì mang bán lẻ tại các chợ hoặc bán cho thương lái với giá dao động khoảng 4.000 - 10.000 đồng/nải.
Mấy năm gần đây, nhận thấy loại cây trồng này nếu được chăm sóc tốt thì cho năng suất, chất lượng và thu nhập cao hơn hẳn so với cây ngô, cây sắn nên nhiều hộ dân đã tích cực trồng, nhân rộng diện tích.


Hiện nay, nhiều nông dân tại Mường Khương đã liên kết sản xuất với doanh nghiệp thu mua, nhờ đó đầu ra được đảm bảo, các hộ tham gia chuỗi liên kết cũng được hướng dẫn quy trình sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, xuất khẩu sản lượng lớn sang thị trường Trung Quốc.
Trước hiệu quả kinh tế từ việc trồng chuối, năm 2025 xã Mường Khương đã thực hiện quy hoạch vùng phát triển cây chuối và vận động nhân dân trồng mới 200ha tại các thôn như Nậm Pản, Lao Hầu, Sín Chải, Sấn Pản, Mào Phìn, Lùng Phìn A, Cốc Râm…, nâng tổng diện tích trồng cây chuối mô trên địa bàn xã lên gần 1.000ha. Từ đầu năm đến nay, diện tích chuối trồng mới đã được bà con trong xã trồng rải rác được gần 160ha.
Để đảm bảo cho cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt, các bộ khuyến nông xã đã trực tiếp hướng dẫn cho bà con nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo cho cây có tỷ lệ sống cao, phát triển tốt.
Chỉ tính trong 8 tháng qua, sản lượng chuối của xã đạt gần 13.300 tấn, giá trị sản lượng đạt trên 93 tỷ đồng – trở thành một trong những cây trồng chủ lực trên địa bàn xã Mường Khương. Cũng nhờ cây chuối mà người dân Mường Khương tăng thêm thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn mới của xã.
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành chuẩn bị sắp xếp vị trí nơi ăn, ngủ cho ngư dân, tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc cho các ngư dân Đà Nẵng bị gặp nạn trên biển.
Nhiều người chỉ đến ông Thọ trong Tam Đa là một vị thần tiên, ban phát tuổi thọ và sức khỏe cho con người, nhưng ít ai biết đến thân thế thật sự của ông Thọ trong lịch sử.
Giới chức quốc phòng châu Âu ngày càng lo ngại trước việc Nga lợi dụng các kẽ hở của luật hàng hải quốc tế để tiến hành hoạt động do thám, phá hoại và gây bất ổn cho NATO, trong khi phương Tây gần như không có công cụ pháp lý hiệu quả để ngăn chặn, theo Telegraph.
Nhằm tăng thêm chuỗi sản phẩm du lịch đêm, tối 19/12, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND phường Cửa Nam khai mạc chuỗi hoạt động “Hà Nội Đẹp Sound” tại Phố Sách.
Tối 19/12, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, lần thứ 9.
Chu Nguyên Chương không tuyệt diệt dòng họ Minh Ngọc Trân, mà phong Minh Thăng làm Quy Nghĩa Hầu, rồi buộc toàn bộ gia tộc di cư sang Cao Ly, nhằm loại bỏ mối họa chính trị nhưng vẫn giữ danh nghĩa khoan dung.
Việc Ukraine phản công và giải phóng thành phố chiến lược Kupiansk ở tỉnh Kharkov được cho là đã giáng một đòn mạnh vào Nga giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ra sức thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột, theo Euromaidanpress.
Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội và nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV của Đảng.
Gia đình "lá chắn thép" của U22 Việt Nam bày 70 mâm cỗ đãi hàng xóm; Roy Keane khuyên Mainoo ở lại; M.U quyết chiêu mộ Antoine Semenyo; Messi được con trai út tỷ phú Ấn Độ tặng quà “khủng”; Georgina Rodriguez tiết lộ mối quan hệ với Ronaldo.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng được Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương, thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Phi hành đoàn trực thăng Mi-24 của Ukraine, gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí, đã tử trận trong một nhiệm vụ chiến đấu, thông báo của Lữ đoàn Không quân Lục quân số 12 của Ukraine ngày 18/12 cho biết.
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất. Dự án nằm trong chiến lược sản xuất các dòng thép công nghệ cao của Tập đoàn, sử dụng dây chuyền hiện đại của châu Âu. Dự kiến, Nhà máy sẽ ra sản phẩm ray đường sắt cao tốc, thép hình vào năm 2027, sẵn sàng cung cấp cho các dự án đường sắt trọng điểm.
Công ty TNHH Dược HANVET (Công ty HANVET) khuyến cáo, thời điểm trước và ngay sau Tết Nguyên đán là lúc bệnh PED bùng phát mạnh nhất nên người nuôi lợn cần chủ động tiêm phòng vắc xin PED để kiểm soát hiệu quả bệnh nguy hiểm này trên đàn vật nuôi.
Quyết định rút tư cách công ty đại chúng khiến FLC và các doanh nghiệp liên quan không còn đủ điều kiện tham gia thị trường giao dịch tập trung, qua đó khép lại chặng đường hiện diện của nhóm cổ phiếu này trên các sàn niêm yết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến bản lĩnh, ý chí của người Việt thể hiện rõ trong hai trận chung kết bóng đá U22 Việt Nam, bóng đá nữ Việt Nam mới đây. Ông mong Bộ Công Thương trong điều hành, cải cách cần “trái tim nóng”, “cái đầu lạnh” để vượt qua khó khăn, thách thức.
Chiều 19/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức lễ khởi công Khu chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trong họp báo cuối năm đang diễn ra chiều 19/12, Tổng thống Nga Putin nói rằng Nga đứng thứ tư thế giới về sức mua tương đương (PPP), trong khi Vương quốc Anh chỉ đứng thứ bảy hoặc thứ tám. Nếu EU hợp tác với Moscow, con số tổng thể thậm chí sẽ vượt Mỹ, và điều đó sẽ có lợi cho tất cả các bên - ông Putin lưu ý.
Tử vi ngày mai cho biết, cuối tháng 12, vận may tài chính của 3 con giáp sẽ thuận buồm xuôi gió, mang đến cho họ sự giàu có dồi dào.
Thời điểm này, giá sả (củ sả) trên địa bàn xã Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp (địa phận tỉnh Tiền Giang trước đây) ở mức cao, giúp nông dân trồng cây sả-cây gia vị thu lợi nhuận khá.
Trong bối cảnh thông tin chưa xác thực liên quan địa điểm gắn biển HYRA lan truyền trên mạng xã hội, dư luận chú ý tới hoạt động kinh doanh của Cen Land - nơi Shark Hưng giữ vai trò lãnh đạo, với doanh thu 9 tháng đạt 838 tỷ đồng và khối tài sản cổ phiếu hơn 138 tỷ đồng.
Mô hình canh tác khoai tây bền vững, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học Serenade tại tổ dân phố Hà Liễu, phường Phương Liễu, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những kết quả tích cực, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp xanh, bền vững của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Dù là cháu ruột cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, bà Lê Thị Thu Hà vẫn phải chi hơn 9 tỷ đồng để “bôi trơn” cho nhiều lãnh đạo, chuyên viên nhằm được hỗ trợ, giải quyết nhanh hồ sơ công bố sản phẩm và xác nhận quảng cáo.
Tuy được HLV Kim Sang-sik xếp đá chính ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33 nhưng tiền vệ Nguyễn Thái Quốc Cường lại gây thất vọng và bị thay ra cuối hiệp 1.
Brad Pitt giành lợi thế pháp lý mới khi tòa án Mỹ buộc Angelina Jolie phải giao nộp loạt email và tin nhắn liên quan đến thương vụ bán cổ phần điền trang Château Miraval.
Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga dù không có danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng được nhiều khán giả mến mộ. Bà mắc chứng mất trí nhớ, khiến nhiều người xót xa.
Không chỉ là một chương trình phát triển sản phẩm đặc trưng, OCOP đang trở thành một trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế nông thôn của Hà Nội. Với cách làm bài bản, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền cùng cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, OCOP đã và đang tạo ra những chuyển động thực chất cho khu vực nông thôn Thủ đô.
Võ sĩ Nguyễn Văn Đương bị xử thua một cách uất ức khi bị võ sĩ chủ nhà chơi tiểu xảo đánh cùi chỏ vào mặt khiến gây chấn thương không thể thi đấu, nhưng ban tổ chức công bố chiến thắng cho tay đấm Thái Lan.
Lượm cây dại này "bế" lên chậu bán làm cây cảnh, ngờ đâu bán hơn 1 triệu/chậu, trai Cà Mau đâu "bị khùng". Ở ấp 23, xã Khánh Lâm, tỉnh Cà Mau, câu chuyện về chàng trai Trà Hoàng Yên với niềm đam mê sưu tầm hoa mua và nhân giống hoa mua trắng đang được nhiều người nhắc đến như một hành trình quyết tâm lập nghiệp từ cây dại.