Chủ đề nóng

Trồng lúa Đài Thơm 8, không lo đầu ra

Trang Thảo Thứ tư, ngày 25/09/2019 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) vừa phối hợp với Phòng NNPTNT huyện Bình Lục (Hà Nam) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trồng giống lúa Đài Thơm 8 nhằm đánh giá sự thích nghi của giống lúa này làm cơ sở nhân rộng, thay thế giống lúa Bắc Thơm 7.
Bình luận 0

Năng suất cao, chất lượng gạo ngon

Mô hình sản xuất lúa Đài thơm 8 tại thôn Nội (xã Đồng Du, Bình Lục, Hà Nam) trong vụ mùa 2019 đã biểu hiện rõ nét các đặc điểm nổi bật mà các giống lúa thuần sản xuất đại trà cùng thời vụ không có được.

Đặc trưng của giống này là thời gian sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh sớm, tập trung, số bông hữu hiệu cao, bông to nhiều hạt, cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt (đặc biệt là bệnh bạc lá). Điều này được thể hiện rất rõ ngay tại đồng ruộng: Trong khi mô hình lúa Đài Thơm 8 đã chín đều, chuẩn bị thu hoạch với màu vàng óng thì những ruộng lúa Bắc Thơm 7 xung quanh đều bị nhiễm bệnh bạc lá.

  Các đại biểu tham quan, đánh giá chất lượng giống lúa Đài Thơm 7 tại thôn Nội, xã Đồng Du.  (ảnh: Trang Thảo)

Đánh giá về chất lượng giống lúa Đài Thơm 8, ông Cao Danh Thiện - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Đồn Xá (huyện Bình Lục) chia sẻ: "Chúng tôi thường hay cấy Bắc Thơm 7, vụ nào thuận lợi, tốt nhất cũng chỉ đạt 50 tạ/ha, có năm bị nhiễm bệnh bạc lá thì có khi còn mất trắng. Nay được thăm mô hình cánh đồng lúa Đài Thơm 8 đang chuẩn bị cho thu hoạch đẹp thế này, từ bộ lá đến bông, tôi khẳng định năng suất có thể đạt 55 tạ/ha. Vụ tới nhất định chúng tôi sẽ đưa Đài Thơm 8 vào sản xuất tại cánh đồng của địa phương để nâng cao giá trị sản xuất cho hội viên".

Đài Thơm 8 có thời gian sinh trưởng ngắn nên phù hợp cho những vùng sản xuất cây vụ đông. Hạt lúa căng tròn, màu vàng sáng, óng ánh dưới nắng; độ kết hạt dày, rất ít triệu chứng sâu bệnh trên hạt.

Đặc điểm mà những người làm công tác chuyên môn lâu năm thấy rõ nhất đối với giống lúa này là cặp lá công năng (hai lá ôm bông lúa) vẫn xanh đến chót lá, đồng nghĩa với việc cây lúa quang hợp đến tận ngày thu hoạch để nuôi đến hạt lúa cuối cùng của bông.

Nông dân Trần Văn Ưng - một trong những hộ tham gia mô hình chia sẻ: “Qua thực tiễn gieo trồng và chăm sóc cho thấy, giống lúa Đài Thơm 8 rất phù hợp với đồng đất chúng tôi, giống lúa này có những ưu điểm như chống sâu bệnh rất tốt, chống đổ tốt. Tôi có thể khẳng định kỹ thuật chăm sóc dễ, năng suất cao hơn rất nhiều so với Bắc Thơm 7”.

Nông dân yên tâm sản xuất

Tại hội thảo đầu bờ, những “lão nông tri điền” với kinh nghiệm của mình ước lượng năng suất lúa tại ruộng là 55 tạ/ha. Trước đây, có quan điểm là những giống lúa có chất lượng cao, cơm ngon, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thì năng suất thấp (vì giống lúa thơm ngon hay bị sâu bệnh). Nhưng theo các lão nông ở Bình Lục, giờ thì quan điểm này không còn đúng khi sản xuất giống lúa Đài Thơm 8 vừa cho năng suất cao nhưng lại có đặc điểm chất lượng cơm thơm ngon, đáp ứng nhu cầu người sử dụng. 

Chủ trương của Vinaseed đưa giống lúa này vào sản xuất để làm gạo thương phẩm. Do đó, khi nông dân tham gia mô hình sản xuất Đài Thơm 8 với quy mô lớn, công ty sẽ bao tiêu sản phẩm, bà con có thể yên tâm trong sản xuất”.
Ông Phạm Văn Đức

HTX An Ninh (huyện Bình Lục) đã đưa giống Đài Thơm 8 vào sản xuất nhiều năm nay. Bà Hà Thị Lục - Giám đốc HTX cho biết: “Chúng tôi sản xuất Đài Thơm 8 nhiều vụ nay rồi, với giống này thì năng suất cao, chất lượng gạo tốt, được thị trường rất ưa chuộng. Đặc biệt với những mô hình đủ lớn như thế này thì công tác chỉ đạo sản xuất sẽ được tập trung hơn, ý thức sản xuất của người dân cũng được nâng cao và khi đó giá trị sản xuất cũng được tăng lên”.

Theo báo cáo của HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Nội, với giá bán lúa hiện nay trên thị trường là 8.000 đồng/kg  thì hiệu quả kinh tế mà mô hình Đài Thơm 8 mang lại cao hơn rất nhiều, tăng từ 20 - 30% so với giống lúa Bắc Thơm 7.

Cũng theo nông dân Trần Văn Ưng, ngoài việc giống lúa Đài Thơm 8 cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt thì điều mà bà con nông dân như ông phấn khởi nhất đó là không phải lo đầu ra cho sản phẩm”. Mô hình 20ha này của chúng tôi, theo kế hoạch một vài hôm tới Vinaseed sẽ về thu mua thóc tươi ngay tại ruộng với giá được hai bên thống nhất theo giá thị trường” - ông Ưng cho hay.

Ông Phạm Văn Đức - Giám đốc Vinaseed chi nhánh Hà Nam cho biết: Giống lúa Đài Thơm 8 là giống lúa được nghiên cứu và lai tạo thành công từ tổ hợp lai giữa giống mẹ là BVN và giống bố là OM 4900 (BVN/OM4900), giống lúa mới này mang hàm lượng khoa học - công nghệ cao có rất nhiều ưu điểm nổi trội, hướng đến sẽ giúp người sản xuất lúa gia tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem