Chủ đề nóng

Trồng mít Thái trên vườn tạp, thu trăm triệu mỗi năm

Thứ sáu, ngày 29/07/2016 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Trần Văn Thuận ở xóm vệ Nông xã Vân Diên (Nam Đàn) trồng 100 cây mít Thái đã cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ năm. Loại mít này dễ trồng, quả sai, múi to, vỏ mỏng, thơm ngọt.
Bình luận 0

Anh Thuận bên vườn mít đã cho thu hoạch

Hưởng ứng phong trào phá bỏ vườn tạp, phát triển kinh tế vườn đồi, năm 2009, gia đình anh Thuận đã mạnh dạn đầu tư, quy hoạch lại vườn và đưa vào trồng hơn 100 cây mít Thái Lan.  Đây là loại cây thích hợp với nhiều chân đất, nhất là đất gò đồi. Khoảng 18 tháng, cây cho quả và ra quả quanh năm, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 7 - 15 kg/quả.

Theo kinh nghiệm của anh Thuận, mít Thái tuy dễ trồng nhưng đòi hỏi phải thường xuyên tưới nước, bón phân (tốt nhất là phân chuồng) và theo dõi để phòng trừ các loại sâu đục thân, đục trái. Sau mỗi lần hái trái phải cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng giúp trái to và ngọt.

Ngoài ra nên tỉa bỏ những trái đầu cành, chỉ giữ lại những trái ôm thân và gần gốc. Nếu cây còn nhỏ chỉ giữ tối đa khoảng 10 trái/cây. Khi cây trưởng thành, số trái có thể nâng lên nhiều hơn. Đặc biệt mít Thái trồng càng lâu năm múi sẽ càng có vị ngọt đậm, thơm ngon. Từ trồng mít Thái mỗi năm cho gia đình anh nguồn thu trên 100 triệu đồng.

 Mít Thái được bán tại vườn 12.000 đồng/ kg

Anh  cho biết thêm: “Tình cờ một lần xem trên ti vi có giới thiệu cây mít Thái, nên tôi đã mạnh dạn ra tận ngoài Bắc để mua giống về trồng. Mít này cho giá trị kinh tế cao, bình quân mỗi kg từ 12 -15 ngàn đồng, thương lái đến vườn mua luôn...”.

Cây mít Thái không chỉ giúp gia đình anh Thuận thoát nghèo mà còn tích lũy được đồng vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển đàn lợn thịt ổn định từ 100-150 con, mỗi năm xuất bán  25 - 30 tạ lợn hơi thu về 100- 120 triệu đồng. Anh còn nhận khoán thêm 2 ha rừng thông khai thác nhựa. Với cách làm này, gia đình anh đã trở thành điển hình phát triển kinh tế vườn đồi cho hiệu qủa kinh tế cao và bền vững.

Giống mít này có năng suất cao, quả to, thịt dày và ngọt

Ông Nguyễn Ngọc Hùng – Chủ tịch Hội nông dân xã Vân Diên khẳng định: “Mô hình trồng mít Thái của gia đình anh Thuận rất hiệu quả, chúng tôi đã đến tham quan, đánh giá và hướng cho nhiều người học tập”.

Ngoài trồng mít, hàng năm anh xuất bán 25 - 30 tạ lợn thịt

Hồng Sương (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem