Chủ đề nóng

Trồng ngô gì mà cắt bán cả cây lẫn lá, nhanh thu tiền, Thứ trưởng Bộ NNPTNT tấm tắc khen?

Đức Duy Thứ ba, ngày 03/11/2020 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 2/11, khi đến thăm mô hình sản xuất ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi bò tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh vô cùng thích thú khi thấy trồng cây ngô sinh khối nhanh thu hoạch, đem lại hiệu quả cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường.
Bình luận 0

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt, đó là: Thời gian từ trồng đến thu hoạch chỉ khoảng 75-90 ngày, ngắn hơn trồng ngô lấy hạt khoảng 1 tháng (từ 25 - 35 ngày).

Do đó, việc trồng ngô sinh khối sẽ góp phần tăng vụ, bà con có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2 - 3 vụ/năm.

Trồng ngô gì mà cắt bán cả cây lẫn lá, nhanh thu tiền, Thứ trưởng Bộ NNPTNT tấm tắc khen? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh (giữa) trò chuyện với bà con nông dân. Ảnh: Đức Duy

Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò thịt hoặc bò sữa ăn thức ăn này, sẽ cho chất lượng thịt sữa tốt nhất.

Năng suất thu được trung bình khoảng 38,7 tấn cây tươi/ha, giá bán khoảng 800 đồng/kg tươi, người sản xuất có thể thu về hơn 30 triệu đồng/ha.

Với sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng chăn nuôi gia súc như hiện nay, trồng ngô sinh khối sẽ góp phẩn bảo đảm nguồn thức ăn thô xanh cho chăn nuôi.

Trồng ngô gì mà cắt bán cả cây lẫn lá, nhanh thu tiền, Thứ trưởng Bộ NNPTNT tấm tắc khen? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao mô hình trồng ngô sinh khối của bà con nông dân xã Liên Châu (huyện Yên Lạc). Ảnh: Đức Duy

 

Bà Đàm Thị Hiển (xã Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho biết: Như gia đình tôi, trước trồng 1 sào ngô lấy hạt được khoảng 1,4 triệu đồng, mỗi năm trồng được 2 vụ thì thu được khoảng 2,8 triệu đồng. Nhưng từ khi trồng ngô sinh khối, mỗi năm trồng được 3 vụ, mỗi vụ thu được 1,2 triệu đồng. 

"Trồng ngô sinh khối, nhà nông chúng tôi vừa được nhiều tiền hơn, vừa giảm công chăm sóc, công thu hoạch và nhất là không phải mất công phơi hạt ngô sau khi thu hoạch nữa. Cứ đến ngày là ra đồng cắt cả cây bán cho công ty" - bà Hiển nói.

Trồng ngô gì mà cắt bán cả cây lẫn lá, nhanh thu tiền, Thứ trưởng Bộ NNPTNT tấm tắc khen? - Ảnh 3.

Nhận thấy hiệu quả cây ngô sinh khối mang lại, những năm gần đây, nông dân tại một số địa phương ở huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã chuyển một phần diện tích ngô lấy hạt sang trồng giống ngô sinh khối.

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang có khoảng 1.000ha trồng ngô sinh khối, trong đó các địa phương trồng nhiều là: Vĩnh Thịnh, Kim Xá, An Tường, Cao Đại (huyện Vĩnh Tường); Hồng Châu, Liên Châu, Trung Kiên (huyện Yên Lạc); Bắc Bình, Thái Hòa (huyện Lập Thạch)...

Theo ông Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Vĩnh Phúc là địa phương có diện tích trồng ngô tương đối lớn so với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc với truyền thống sản xuất ngô cả 3 vụ chính trong năm, riêng vụ Đông chiếm 43 - 51% tổng diện tích sản xuất. 

Nhận thấy hiệu quả trồng ngô sinh khối mang lại, những năm gần đây, tại một số địa phương trong tỉnh đã chuyển một phần diện tích ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối song vẫn chưa đáp ứng thị trường thức ăn thô xanh do ngành chăn nuôi phát triển nhanh.

Trồng ngô gì mà cắt bán cả cây lẫn lá, nhanh thu tiền, Thứ trưởng Bộ NNPTNT tấm tắc khen? - Ảnh 4.

Trồng ngô sinh khối, nông dân nhanh được thu hoạch, bớt công chăm sóc, không phải tốn công thu bắp lại được công ty thu mua ngay tại ruộng.

"Nhằm tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân phát triển trồng ngô sinh khối, thời gian tới, ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tham mưu tỉnh xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển cây thức ăn thô nói chung và trồng ngô sinh khối nói riêng; đẩy mạnh việc thực hiện dồn ghép ruộng đất tạo thuận lợi đưa cơ giới hóa và công nghệ cao vào trồng, chăm sóc, thu gom và chế biến thức ăn cho gia súc; khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất trong tiêu thụ ngô sinh khối cho người nông dân" - ông Dũng cho biết thêm.

Thăm quan thực tế mô hình trồng ngô sinh khối tại xã Liên Châu, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng ngô sinh khối mang lại. Đồng thời nhấn mạnh, không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường, việc trồng ngô sinh khối có thể tận dụng diện tích đất nông nghiệp, nhất là trong vụ đông, tránh tình trạng bỏ ruộng. 

Mô hình này rất phù hợp với định hướng thiết lập nền sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ bởi cây ngô dùng làm thức ăn cho gia súc sẽ tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng tốt cung cấp cho thị trường.

Trồng ngô gì mà cắt bán cả cây lẫn lá, nhanh thu tiền, Thứ trưởng Bộ NNPTNT tấm tắc khen? - Ảnh 6.

Nông dân xã Liên Châu, huyện Yên Lạc thu hoạch ngô sinh khối. Ảnh: M.H

Vừa thăm đồng, ông Lê Quốc Doanh vừa đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc rà soát, lựa chọn thêm những giống cây trồng mới nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ chăn nuôi của địa phương và các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; chủ động tạo ra các chuỗi liên kết để người nông dân sản xuất, nhà chăn nuôi và người tiêu dùng sản phẩm thịt, sữa cùng có lợi.

Sáng 3/11, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NNPTNT Vĩnh Phúc tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Sản xuất ngô sinh khối". Diễn đàn có sự tham gia của Trung tâm Khuyến nông và nông dân các tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hưng Yên, thành phố Hà Nội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem